Thận trọng với những khoản vay không kiểm tra điểm tín dụng

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 313
|
Chia sẻ bài viết

02/11/2023

Thận trọng với những khoản vay không kiểm tra điểm tín dụng

Nội dung

Khoản vay không cần kiểm tra lịch sử tín dụng thường được tín dụng đen giả dạng công ty tài chính quảng cáo rầm rộ. Người đi vay rất dễ rơi vào bẫy khoản vay lãi suất cao, hãy nhớ rằng việc cho vay dễ dàng quá mức có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hãy thận trọng nếu khoản vay của bạn không cần kiêm tra điểm tín dụng bởi hầu hết ngân hàng và các đơn vị cho vay uy tín đều kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng trước khi duyệt vay.

Vì sao lịch sử tín dụng của bạn quan trọng?

Lịch sử tín dụng sẽ lưu trữ và thống kê tất cả mọi thông tin chi tiết có liên quan đến quá trình vay tiền, trả nợ của một cá nhân khi họ vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng bất kỳ. 

Bất kể bạn vay với mục đích gì, hình thức nào (vay thế chấp, vay tín chấp, vay trả góp, vay vốn chăn nuôi, vay thấu chi…) thì mọi thông tin về giao dịch đều được lưu trữ trên hệ thống của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam - CIC.

Hàng tháng, CIC sẽ cập nhật, thống kê và phân tích số liệu, đưa ra các cảnh báo về tình hình tài chính trong phạm vi trong nước và quốc tế. Dựa vào những số liệu do CIC cung cấp, các ngân hàng, công ty tài chính sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng để đưa ra quyết định cho vay vốn. 

Những thông tin về lịch sử thanh toán tín dụng được lưu trên hệ thống CIC bao gồm nợ xấu, nợ xấu quá hạn trả, lịch sử quan hệ với ngân hàng,... trong 12 tháng gần nhất. Thông tin nợ xấu nhóm 4 và 5 có thể lưu trữ đến 5 năm ngay cả khi bạn đã hoàn thành việc trả nợ.

Thận trọng với những khoản vay không kiểm tra điểm tín dụng

Điểm tín dụng là cơ sở quan trọng để duyệt khoản vay

Có thể nói điểm tín dụng là cơ sở quan trọng và chính thức để tổ chức tài chính quyết định có nên cho cá nhân vay không. Điểm càng cao có nghĩa là khách hàng uy tín, có lịch sử tín dụng tốt và sẽ được duyệt vay nhanh chóng, có thể kèm thêm nhiều ưu đãi.

Ngược lại, lịch sử tín dụng ghi nhận nợ xấu, nợ quá hạn, nợ khó đòi… sẽ khiến bạn gặp khó khăn hoặc không thể vay tiền từ ngân hàng hay các công ty tài chính uy tín.

Thận trọng với những khoản vay mập mờ

Hiện nay, xuất hiện nhiều website, ứng dụng cho phép bạn vay không kiểm tra điểm tín dụng, chấp nhận nợ xấu, không đòi hỏi khách hàng chứng minh tài chính. Những quảng cáo “có cánh” này khiến một lượng không nhỏ những cá nhân đang gặp rắc rối tài chính “cắn câu” và dễ bị dính bẫy của tín dụng đen.

Thực chất đây chỉ là chiêu trò quảng cáo để dụ người nhẹ dạ truy cập vào website hoặc tạo tài khoản trên app để mở khoản vay. Lúc này, người vay sẽ được hướng dẫn cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào danh bạ, ảnh và nhiều thư mục quan trọng trên điện thoại, máy tính của bạn dễ dẫn đến nguy cơ làm lộ thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm.

Thận trọng với những khoản vay không kiểm tra điểm tín dụng

Thận trọng với những tổ chức cho vay không kiểm tra điểm tín dụng

Không chỉ phải vay với lãi suất cao phi lý, có thể lên tới vài trăm %, người vay khi không trả được nợ sẽ bị đòi nợ theo cách khủng bố, gây áp lực với những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí đe dọa đến sức khỏe, tính mạng.

Một số tổ chức khuyên “con nợ” tải app khác về để vay tiền, trả nợ cũ, mỗi app cho vay sẽ thu phí và lãi suất cao ngất ngưởng, khiến người vay sẽ lún sâu vào nợ nần, không bao giờ có thể trả hết được khoản lãi phát sinh.

Những chiêu trò này khá phổ biến, được cơ quan công an thường xuyên chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, nhưng vì khó khăn, túng quẫn nên nhiều người vẫn liều vay tại những tổ chức không minh bạch này dẫn đến khó khăn chồng chất khó khăn.

Điểm tín dụng thấp có thể vay ở đâu?

Bạn cần nhớ kỹ “miến phô mai miễn phí chỉ có trong bẫy chuột” - sẽ không có ai bỏ tiền cho bạn mà không kiểm tra về sự uy tín, lịch sử trả nợ cũng như thu nhập để xem xét khả năng trả nợ của bạn. Nếu bạn có điểm tín dụng thấp, chắc chắn bạn khó vay tiền ở ngân hàng. Vì vậy bạn cần tìm cách tăng điểm tín dụng của mình lên, đáp ứng yêu cầu của khoản vay.

Tuy nhiên, vẫn có những đơn vị uy tín hỗ trợ cho vay với những khách hàng có điểm tín dụng thấp hoặc có nợ xấu ở mức không quá nghiêm trọng và đã hoàn thành việc trả nợ. Nếu bạn thuộc trường hợp trên, có thể đăng ký mở khoảng vay tại sàn tín dụng Vclick để được kết nối đến các đối tác tin cậy, những công ty tài chính uy tín với chính sách minh bạch và hợp pháp.

Thận trọng với những khoản vay không kiểm tra điểm tín dụng

Đăng ký khoản vay an toàn và đảm bảo tại sàn tín dụng Vclick

Hiện nay, các đối tác hàng đầu của Vclick gồm có Mcredit, Lotte Finance, TPFico, Tima, SHB Finance… đây là những công ty tài chính lớn hàng đầu Việt Nam, có tiềm lực tài chính mạnh cũng như chính sách cho vay minh bạch, hợp pháp.

Người vay sẽ được đảm bảo quyền lợi và hướng dẫn chi tiết cách tạo khoản vay với hạn mức tốt nhất, thời gian tối ưu và phương thức trả nợ phù hợp, vừa có nguồn vốn giải quyết vấn đề tài chính của mình, vừa có kế hoạch trả nợ rõ ràng, không ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng và dễ dàng vay hơn vào những lần tiếp theo.

Hãy truy cập ngay Vclick để khám phá các sản phẩm tín dụng dành cho cá nhân nhé.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế