Đầu tư và nấu ăn - Bài học đầu tư từ gameshow Vua đầu bếp

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 2135
|
Chia sẻ bài viết

12/07/2023

Đầu tư và nấu ăn - Bài học đầu tư từ gameshow Vua đầu bếp

Nội dung

"Đầu tư có khó không?" chắc hẳn sẽ là câu hỏi mà tất cả những ai bắt đầu bước chân vào lĩnh vực tài chính đều mong muốn tìm câu trả lời. Việc chuyển từ giai đoạn tích lũy sang giai đoạn đầu tư tưởng chừng rất đơn giản nhưng đều tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Mọi người cần có những kiến thức chuyên sâu để danh mục đầu tư có lời. Tuy nhiên, dù là ở lĩnh vực nào thì kiến thức có được đều đến từ những bài học. Vclick sẽ giới thiệu những bài học về đầu tư từ chương trình thực tế: “Vua đầu bếp” để bạn đọc cảm thấy dễ hiểu nhất.

Thoạt nhìn, việc đầu tư và nấu ăn có vẻ chẳng liên quan gì nhau. Nhưng giữa chúng lại có rất nhiều điểm tương đồng! Theo nhiều cách logic, đầu tư và nấu ăn giống nhau, trong đó bạn phải thêm các nguyên liệu phù hợp vào danh mục đầu tư của mình để cho ra món ăn ngon nhất - tạo ra lợi nhuận tốt nhất.

Công việc nấu ăn, khó có thể không nhắc đến gameshow Vua đầu bếp. Đây là chương trình thực tế trong đó các đầu bếp thi tài để giành danh hiệu MasterChef bằng cách thể hiện kỹ năng nấu nướng tạo ra các món ăn ngon nhất.

Các nhà đầu tư phải lựa chọn cẩn thận các khoản đầu tư của mình. Chuẩn bị phương pháp đầu tư và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết. Giống như một đầu bếp phải sắp xếp nguyên liệu, lên kế hoạch cho quy trình nấu ăn và thêm nếm gia vị khi cần thiết.

Đầu tư và nấu ăn giống nhau như thế nào? Theo dõi những bài học đầu tư hay nhất mà chúng ta có thể học được từ Vua đầu bếp trong bài viết này.

Bài học đầu tư từ gameshow Vua đầu bếp

Các nhà đầu tư phải lựa chọn các khoản đầu tư của mình một cách cẩn thận và tuân theo một kế hoạch đầu tư được xác định rõ ràng. Các đầu bếp sẽ lựa chọn tỉ mỉ các thành phần trong món ăn và tuân theo một công thức.

Đầu tư và nấu ăn đòi hỏi sự kiên trì, thực hành và khả năng thích nghi khi hoàn cảnh thay đổi. Chúng ta có thể học cách tiếp cận đầu tư với sự chắc chắn hơn và đưa ra những đánh giá tài chính tốt hơn bằng cách học hỏi từ chương trình và các giám khảo Vua đầu bếp.

1. Nấu theo khẩu vị của bạn – Đo lường khẩu vị đầu tư và rủi ro của bạn

Đây là một trong những bài học đầu tư quan trọng nhất để học hỏi. Giống như việc xác định mức độ đói và lượng thức ăn cần chuẩn bị. Việc xác định số tiền và nơi đầu tư đòi hỏi phải xác định các mục tiêu tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro của chúng ta.

Nếu nấu quá nhiều, bữa ăn có thể trở nên lãng phí vì bạn ăn không hết. Và nếu nấu quá ít, bạn không thể thỏa mãn cơn đói của mình. Theo cách tương tự, nếu chúng ta bỏ quá nhiều tiền vào một dự án mạo hiểm có rủi ro cao, chúng ta có nguy cơ thua lỗ nhiều hơn khả năng chi trả. Và nếu bỏ quá ít tiền vào, chúng ta có nguy cơ bỏ lỡ những khoản lợi nhuận có thể có.

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra các mục tiêu tài chính, thời hạn và khả năng chịu rủi ro để quyết định đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro.

Đầu tư và nấu ăn - 10 bài học đầu tư từ gameshow Vua đầu bếp

2. Cân bằng món ăn – Cân bằng danh mục đầu tư của bạn

Giá trị của việc cân bằng danh mục đầu tư giống như việc một đầu bếp cân bằng các hương vị và thành phần trong bữa ăn để đạt được hương vị hài hòa và dễ chịu. Là một bài học tài chính quan trọng khác có thể rút ra từ chương trình Vua đầu bếp.

Thực phẩm quá ngọt, quá chua hoặc quá cay có thể không ngon trong nấu ăn và tương tự cũng đúng đối với đầu tư. Danh mục đầu tư của chúng ta có thể trở nên mất cân đối và rủi ro thua lỗ của chúng ta có thể tăng lên nếu nó quá tập trung vào một loại tài sản hoặc một ngành.

Do đó, điều quan trọng là phải đa dạng hóa tài sản của bạn trên các loại tài sản, ngành và khu vực đầu tư khác nhau. Mục đích là để duy trì sự cân bằng trong danh mục đầu tư.

3. Chỉ thêm những thành phần cần thiết – Thêm danh mục đầu tư phù hợp

Việc bổ sung các thành phần là một bài học khác mà chúng ta có thể rút ra. Vì các nhà đầu tư chỉ bổ sung danh mục hoạt động tốt cho họ.

Cho quá nhiều nguyên liệu vào một món ăn có thể khiến món đó bị giảm sự hấp dẫn. Tương tự, việc có quá nhiều cổ phiếu trong danh mục đầu tư của chúng ta có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và khiến việc quản lý nó trở nên khó khăn hơn.

Do đó, điều cốt yếu là chỉ tập trung vào việc chỉ bao gồm các công ty phù hợp với kế hoạch đầu tư, mục tiêu tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro. Các nhà đầu tư chỉ nên chọn những tài sản bổ sung cho danh mục đầu tư giúp tăng lợi nhuận. Giống như một đầu bếp chỉ chọn những yếu tố làm tăng hương vị của món ăn.

4. Giữ bình tĩnh khi thi nấu ăn – Hãy kiên nhẫn với các khoản đầu tư của bạn

Kiên nhẫn với các khoản đầu tư của mình, cũng như chúng ta phải kiên nhẫn khi nấu ăn, là một trong những bài học đầu tư quan trọng nhất mà chúng ta có thể học được khi vào bếp.

Những đầu bếp thường nói rằng, vội vàng hoặc thiếu kiên nhẫn trong quá trình nấu ăn có thể dẫn đến các món ăn không hấp dẫn, nấu chưa chín hoặc quá chín. Tương tự như vậy, khi nói đến đầu tư, việc vội vàng và đưa ra những đánh giá vội vàng dựa trên những biến động nhất thời của thị trường có thể dẫn đến thua lỗ và ảnh hưởng bất lợi đến các mục tiêu tài chính dài hạn của chúng ta.

Do đó, ngay cả khi thị trường biến động , điều quan trọng là phải kiên nhẫn với các khoản đầu tư và tuân thủ chiến lược đầu tư của bản thân đã đặt ra. Các nhà đầu tư chờ đợi đủ thời gian để việc đầu tư tạo ra lợi nhuận. Giống như một đầu bếp phải cho nguyên liệu thời gian nấu đủ chín và hương vị hòa quyện.

5. Thử nghiệm các món ăn mới – Học hỏi từ những sai lầm đầu tư

Giá trị của việc không ngừng học hỏi và thực hành. Giống như việc các đầu bếp liên tục thử nghiệm các công thức và phương pháp để tạo ra các món ăn mới, là một bài học đầu tư quan trọng khác mà chúng ta có thể rút ra.

Để nâng cao tay nghề và phát triển những bữa ăn thơm ngon, bắt mắt, các đầu bếp luôn tìm kiếm những nguyên liệu, công thức và phương pháp nấu ăn mới. Điều quan trọng không kém là tiếp tục học hỏi và thử nghiệm các phương pháp và các bước đầu tư mới. Nó sẽ giúp nâng cao lợi nhuận và đáp ứng các mục tiêu tài chính của bạn.

Điều này đòi hỏi bạn phải đánh giá danh mục đầu tư thường xuyên. Đánh giá sự thành công của các khoản đầu tư và xác định chính xác các mục cần sắp xếp lại. Nhà đầu tư cũng nên sẵn sàng nhận lỗi và rút kinh nghiệm để không lặp lại trong tương lai.

6. Nghiên cứu kỹ trước khi nấu một món mới – Tiến hành nghiên cứu trước khi đầu tư

Giá trị của nghiên cứu là một bài học tài chính mà chúng ta có thể rút ra được từ chương trình Vua đầu bếp. Giống như cách các đầu bếp làm trước khi chuẩn bị một món ăn mới. Trước khi làm một món ăn mới, các đầu bếp thường nghiên cứu nguyên liệu tươi, phương pháp và công thức nấu ăn. Tương tự như vậy, nghiên cứu sâu rộng trước khi mua cổ phiếu hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp mới là rất quan trọng.

Điều này có thể đòi hỏi phải xem xét các tài liệu tài chính của công ty, đánh giá môi trường cạnh tranh và điều tra các xu hướng và sự phát triển của thị trường. Các nhà đầu tư cũng nên xem xét các yếu tố bổ sung, bao gồm đội ngũ quản lý, mô hình công ty và môi trường pháp lý.

Đầu tư và nấu ăn - 10 bài học đầu tư từ gameshow Vua đầu bếp

7. Giữ cho bếp sạch sẽ – Đừng làm cho các khoản đầu tư của bạn trở nên lộn xộn

'Các thí sinh, hãy luôn giữ cho quầy của bạn sạch sẽ!'

Duy trì một khu bếp sạch sẽ là một trong những bài học đầu tư hay. Cũng như chúng ta phải tránh làm lộn xộn tài sản của mình. Khi nấu ăn, quầy bếp không được sắp xếp khoa học có thể gây mất vệ sinh, nhầm lẫn gia vị và khiến thức ăn không đạt tiêu chuẩn.

Vì vậy, các thí sinh thi vua đầu bếp được khuyến khích giữ khu nấu ăn của họ sạch sẽ. Tương tự như vậy, việc tổ chức và đầu tư yêu cầu các tổ chức tránh đưa ra những lựa chọn sai lầm dẫn đến lợi nhuận thấp. Thậm chí là thua lỗ.

Do đó, điều quan trọng là phải duy trì trật tự trong tài chính và tránh làm cho các lựa chọn đầu tư trở nên lộn xộn. Điều này bao gồm việc duy trì một danh mục đầu tư gọn gàng, lưu giữ hồ sơ kỹ lưỡng về các khoản nắm giữ và tránh xa các lựa chọn đầu tư hấp tấp.

8. Học phong cách nấu ăn mới – Cởi mở với những con đường đầu tư mới

Học các kỹ thuật nấu ăn mới và cơ hội đầu tư là một bài học khác mà bạn có thể rút ra. Để tạo ra những món ăn mới và hấp dẫn, các đầu bếp thường xuyên thử nghiệm các phương pháp, nguyên liệu và cách nấu khác nhau.

Theo cách tương tự, điều quan trọng là phải cởi mở với các con đường và phương pháp đầu tư mới để đa dạng hóa danh mục đầu tư và có thể tăng lợi nhuận.

Các nhà đầu tư nên được cập nhật về các sản phẩm đầu tư mới, xu hướng thị trường đang phát triển và các chiến thuật sáng tạo để tìm ra các khả năng đầu tư tiềm năng phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro.

9. Học cách sử dụng nhiều công cụ nấu ăn – Học cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật

Học cách sử dụng các dụng cụ nấu nướng khác nhau, cũng như chúng ta phải học cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật trong giao dịch, là một bài học đầu tư quan trọng khác mà bạn nên rút ra. Các đầu bếp tạo ra bữa ăn của họ bằng nhiều dụng cụ và thiết bị khác nhau, bao gồm dao, chảo, lò nướng và máy xay sinh tố.

Tương tự như vậy, các phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư có thể giúp các nhà đầu tư hiểu được các mô hình thị trường, phát hiện các cơ hội đầu tư tiềm năng và đưa ra các kết luận sáng suốt.

Nhà đầu tư có thể sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau như Đường trung bình động, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), dải Bollinger và Fibonacci chốt lời chủ động…

Đầu tư và nấu ăn - 10 bài học đầu tư từ gameshow Vua đầu bếp

10. Làm lại món ăn trong lần thất bại đầu tiên – Đừng mất hy vọng nếu bạn thua lỗ trên thị trường

“Thử lại đi”

Lời khuyên khi biết rằng: món ăn của bạn phải cần nhiều nỗ lực mới có thể được bày ra đĩa.

Là một bài học tài chính khác mà chúng ta có thể rút ra từ chương trình để thử lại nếu bạn thất bại lần đầu tiên. Điều này tương tự như cách chúng ta không nên bỏ cuộc nếu gặp thua lỗ trên thị trường và cách chúng ta nên sẵn sàng nắm bắt lại cơ hội.

Các đầu bếp thường thử nghiệm các công thức và phương pháp nấu ăn mới và thất bại trong lần thử đầu tiên. Tuy nhiên, họ vẫn kiên trì và tiếp tục cố gắng cho đến khi thành công bằng cách học hỏi từ những sai sót của mình.

Tương tự như vậy, việc mất tiền khi đầu tư là điều bình thường, nhưng điều quan trọng là học hỏi từ những sai lầm này và tiếp tục đầu tư với tầm nhìn dài hạn. Cần lưu ý rằng có rất nhiều nguy cơ liên quan đến đầu tư và không phải tất cả các lựa chọn đều mang lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đạt được các mục tiêu tài chính bằng cách chấp nhận rủi ro được tính toán, học hỏi từ những sai lầm của họ và kiểm tra xu hướng thị trường.

Kết luận

Bằng cách kết hợp các bài học được đề cập ở trên vào phương pháp đầu tư của mình, Vclick mong rằng bạn có thể đạt được các mục tiêu tài chính và tạo ra tài sản lâu dài. Một nhà đầu tư phải kiên trì, nhẫn nại và kỷ luật trong cách tiếp cận đầu tư, giống như một đầu bếp cần thời gian để nấu một món ăn. Chúng tôi hy vọng 10 bài học này sẽ cải thiện kỹ năng đầu tư của bạn và dẫn bạn đến thành công tài chính.

(Theo groww.in)

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế