SoftPOS là gì? Công nghệ SoftPOS ưu việt như thế nào?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 990
|
Chia sẻ bài viết

03/10/2023

SoftPOS là gì? Công nghệ SoftPOS ưu việt như thế nào?

Nội dung

SoftPOS còn gọi là Software Point là công nghệ 1 chạm biến smartphone có gắn chip NFC thành máy POS - một thiết bị thanh toán thẻ.

Khi điện thoại thông minh ngày càng có nhiều chức năng hơn và mọi người trở nên không thể tách rời khỏi điện thoại di động, sự xuất hiện của Software POS - Công nghệ 1 chạm biến smartphone thành "máy quẹt thẻ" không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Công nghệ SoftPOS là gì?

SoftPOS (Software Point of Sale) là giải pháp công nghệ biến bất kỳ thiết bị Android nào thành một thiết bị đầu cuối POS tiêu chuẩn, cho phép người bán xử lý thanh toán không tiếp xúc từ thẻ và ví kỹ thuật số trên thiết bị Android thương mại có sẵn, đây là một giải pháp thanh toán linh hoạt và thuận tiện hơn.

SoftPOS chấp nhận thẻ không tiếp xúc (contactless), giúp các tổ chức tài chính và ngân hàng nâng cao năng lực thanh toán, mở ra kỳ vọng ngành thanh toán ở Việt Nam sẽ bùng nổ trong tương lai.

Trước đây, các siêu thị, điểm bán phải thêm chi phí mua hoặc thuê máy POS thì với công nghệ mới này, smartphone của người bán hàng có thể trở thành máy POS, xử lý giao dịch thẻ không tiếp xúc thông qua sóng NFC.

SoftPOS - Công nghệ thanh toán 1 chạm ưu việt

Công nghệ Soft POS biến điện thoại thành máy POS

Người sử dụng thẻ không tiếp xúc và chạm thẻ (tap) vào smartphone gắn chip NFC để giao dịch và chấp nhận thanh toán thẻ. Điều này giúp ngân hàng và đơn vị bán hàng tiết kiệm chi phí đầu tư, không cần mua thêm phần cứng, dịch vụ dễ dàng được quản lý trực tuyến và nâng cấp.

Như giải pháp thanh toán qua máy POS truyền thống, SoftPOS cũng có 5 chức năng chính là: thanh toán thẻ không tiếp xúc; tra cứu lịch sử giao dịch; xóa giao dịch; kết toán giao dịch và tính năng hóa đơn điện tử. 

Trong quá trình thanh toán, nhân viên bán hàng mở ứng dụng SoftPOS; nhập số tiền thanh toán; yêu cầu khách hàng chạm thẻ; khách hàng ký tên lên màn hình điện thoại và nhận kết quả giao dịch qua hóa đơn điện tử.

Với sự linh hoạt và số hóa hoàn toàn, Software Point of Sale có thể triển khai tại những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ hoặc thanh toán ngay khi giao hàng; trên phương tiện giao thông công cộng; thanh toán khi xếp hàng…

SoftPOS - Công nghệ thanh toán 1 chạm ưu việt

Công nghệ thanh toán Soft POS yêu cầu điện thoại có chip NFC

Với những lợi ích ưu việt, tính tiện lợi cùng chi phí thấp do không phải đầu tư thiết bị phần cứng; thanh toán không tiếp xúc Software Point of Sale tạo trải nghiệm nhanh, an toàn, dùng 100% hóa đơn điện tử. 

Tính ưu việt của công nghệ Công nghệ SoftPOS

Với công nghệ SoftPOS, chiếc điện thoại của người bán hàng hoàn toàn có thể trở thành thành máy POS, xử lý giao dịch thẻ không tiếp xúc. Doanh nghiệp, chủ cửa hàng có thể tiết kiệm chi phí đầu tư, không cần mua máy POS và dễ dàng nâng cấp dịch vụ và quản lý trực tuyến các đơn hàng đã thanh toán.

Công nghệ SoftPoS kết nối quá khứ với tương lai, nó sử dụng cơ sở hạ tầng thanh toán thẻ hiện có được phát triển qua nhiều thập kỷ và đưa nó vào thế kỷ 21. Nó làm cho cơ sở hạ tầng này có sẵn trên điện thoại di động và các thiết bị khác đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Công nghệ mới cũng giúp các ngân hàng phủ rộng thanh toán POS đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa... tối ưu hoá hiệu quả hoạt động, giảm chi phí đầu tư máy POS, nâng cao doanh thu, lợi nhuận.

SoftPOS (Tap to Phone) biến điện thoại Android thành máy quẹt thẻ không tiếp xúc (contactless) theo tiêu chuẩn EMV, giúp doanh nghiệp này nâng cao năng lực trong lĩnh vực công nghệ thanh toán, nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

SoftPOS - Công nghệ thanh toán 1 chạm ưu việt

Khách hàng ký trên điện thoại để xác nhận thanh toán

Việc đăng ký và sử dụng dịch vụ cũng được đơn giản hóa khi SoftPOS của các nhà cung cấp áp dụng các công nghệ tiên tiến (eKYC - nhận diện khuôn mặt, nhận diện chữ viết, kiểm tra tài liệu).

Lợi ích khi dùng Software POS

SoftPOS tạo điều kiện cho thanh toán không tiếp xúc

Công nghệ NFC hoàn thiện là tiền đề cho thanh toán không tiếp xúc trở nên phổ biến và mang đến nhiều tiện ích cho người tiêu dùng bởi họ không phải dùng đến tiền mặt. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, đơn vị bán hàng có thể biến thành máy quẹt thẻ, không cần thanh toán bằng tiền mặt vốn rất bất tiện.

Công nghệ SoftPOS giúp thanh toán linh hoạt hơn

SoftPOS tạo ra nhiều phương thức thanh toán cho mọi ngân hàng, điện thoại. Nó có thể hoạt động với bất kỳ ngân hàng và bên mua nào cũng như trên mọi điện thoại hoặc thiết bị Android hỗ trợ NFC. So với máy POS truyền thống, Software POS linh hoạt hơn, ngay cả nhà bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ cũng có thể dùng được. Hơn nữa, do dùng chính điện thoại làm thiết bị quẹt thẻ nên không tốn thêm không gian đặt một chiếc máy khác.

>> Công nghệ giúp mọi tiếp tiếp cận khoản vay nhanh hơn

Chi phí thấp hơn

Chi phí luôn là vấn đề được cân nhắc, đặc biệt là ở những cửa hàng nhỏ. Do đó việc đầu tư mua một chiếc máy POS phục vụ khách hàng quẹt thẻ sẽ khiến chủ cửa hàng phải cân nhắc. Thế nhưng sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn chỉ cần tải phần mềm về điện thoại và cài đặt và có thể chấp nhận thanh toán ngay sau khi hoàn tất đăng ký.

SoftPOS - Công nghệ thanh toán 1 chạm ưu việt

Biến điện thoại thành POS giúp cửa hàng tiết kiệm chi phí

Bảo mật tốt hơn

SoftPOS của những nhà cung cấp lớn thường phải vượt qua đủ số lượng chứng chỉ để chứng minh độ bảo mật. Khi dùng phần mềm của ngân hàng hoặc những đơn vị lớn chuyên về giải pháp thanh toán, bạn có thể yên tâm về vấn đề bảo mật..

Ứng dụng công nghệ SoftPOS phát triển dựa trên nền tảng công nghệ bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế, giảm thiểu rủi ro thông tin.

Xuất và in hóa đơn

Ngoài tính năng gửi biên lai mua hàng qua SMS hoặc email, phần mềm có thể kết nối với máy in hóa đơn, tùy vào điện thoại có chức năng in. Có thể nói đây là thiết bị tích hợp nhiều trong một vừa hiện đại, vừa tiện lợi.

Đơn vị cung cấp giải pháp SoftPOS uy tín

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank)

Chỉ cần tải app TPBank SoftPOS về điện thoại và cài đặt là chủ shop có ngay ứng dụng thanh toán thẻ đỉnh cao. Khách hàng chạm thẻ lên mặt lưng điện thoại của shop là có thể thanh toán ngay thần tốc trong 5s, dễ dàng xuất biên lai thanh toán điện tử qua Email hoặc SMS. 

TPBank SoftPOS chấp nhận thanh toán với tất cả loại thẻ Visa, Mastercard, JCB và ATM (có biểu tượng thẻ Contactless).

Ngân hàng Quốc tế (VIB)

App VIB Checkout là ứng dụng ngân hàng số tích hợp công nghệ Soft POS của ngân hàng Quốc tế. VIB Checkout biến chiếc điện thoại di động trở thành công cụ hữu hiệu để thanh toán, giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh và cá nhân dễ dàng quản lý tài chính và thanh toán tiện lợi. 

Hiện VIB Checkout ,mới chỉ chấp nhận thanh toán đối với dòng thẻ Visa.

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY)

VNPAY SoftPOS là giải pháp thanh toán không tiếp xúc đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn bảo mật mới PCI CPoC trên thiết bị di động. VNPAY SoftPOS biến điện thoại Android trở thành thiết bị chấp nhận thẻ không tiếp xúc theo tiêu chuẩn EMV.

SoftPOS - Công nghệ thanh toán 1 chạm ưu việt

Các ngân hàng lớn tiên phong cung cấp ứng dụng SoftPOS

Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank)

Tap to Phone là Giải pháp thanh toán chạm trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android có hỗ trợ đọc NFC, biến điện thoại thành chiếc máy thanh toán thẻ Visa không tiếp xúc chỉ bằng cách chạm thẻ lên máy.

Chỉ cần tải ứng dụng VCB Tap to Phone và cài đặt, đăng ký trên điện thoại là doanh nghiệp, cửa hàng có thể biến chính chiếc điện thoại Android của mình thành máy quẹt thẻ thanh toán.

VCB Tap to Phone chạy trên thiết bị Android 10.0 trở lên và hỗ trợ NFC. Sản phẩm chấp nhận thanh toán thẻ Visa và các giải pháp thanh toán chạm khác như Google Pay, SamsungPay...

Công ty cổ phần Digital Payment Việt nam (PAYDI)

Paydi cung cấp giải pháp biến điện thoại thông minh thành thiết bị thanh toán dành cho smartphone chạy hệ điều hành Android 8.0 trở lên.

Không chỉ có tính năng thanh toán bảo mật cao, chủ shop có thể xem lại, tra cứu lịch sử giao dịch ngay trên ứng dụng một cách trực quan. Sử dụng SoftPOS không phí thuê bao máy POS, không ràng buộc doanh số.

Cách biến điện thoại thành máy thanh toán với SoftPOS

Việc đăng ký và sử dụng dịch vụ SoftPOS dễ dàng với công nghệ eKYC - nhận diện khuôn mặt, nhận diện chữ viết, kiểm tra tài liệu. Bạn muốn cài đặt ứng dụng SoftPOS của đơn vị nào thì truy cập website đơn vị đó và tải ứng dụng về điện thoại.

Phần lớn các SoftPOS sẽ phù hợp với hệ điều hành Android từ 8.0 trở lên và hỗ trợ kết nối NFC, hỗ trợ dịch vụ Google Play Service.

Để sử dụng SoftPOS, người dùng cần là hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các loại giấy tờ cần thiết để đăng ký sử dụng SoftPOS gồm: Bản sau giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, ảnh chụp cửa hàng và thông tin liên quan đến chủ cửa hàng.

Khi thực hiện giao dịch hoặc trong lịch sử giao dịch có thể nhập số điện thoại của khách hàng để gửi biên lai thanh toán qua email hoặc SMS.

Giải đáp những thắc mắc về SoftPOS

SoftPOS chấp nhận những loại thẻ nào?

Chấp nhận thẻ visa, thẻ atm hay những loại thẻ thanh toán không tiếp xúc, thẻ chạm mà không cần có đầu đọc thẻ đi kèm,

SoftPOS - Công nghệ thanh toán 1 chạm ưu việt

SoftPOS chấp nhận nhiều loại thẻ thanh toán khác nhau

Chủ thẻ có phải nhập mã PIN khi thanh toán không?

Tùy theo giao dịch tối thiểu mà đơn vị thanh toán, ngân hàng quy định mà chủ thẻ có cần phải nhập mã PIN khi thanh toán hay không.

Ví dụ: Đối với TPBank, giao dịch từ 1 triệu trở xuống không cần nhập mã PIN, chủ thẻ chỉ cần chạm thẻ vào lưng điện thoại để thanh toán. Đối với giao dịch trên 1 triệu sẽ cần nhập PIN thẻ hoặc ký trên màn hình ứng dụng để xác thực giao dịch.

Thanh toán một chạm có dùng được cho iPhone không?

Mặc dù từ iPhone 7 trở đi đã được gắn chip NFC nhưng hiện nay, Apple mới chỉ triển khai thanh toán một chạm trên iPhone cho người bán hàng tại Úc. tiếp theo sẽ đến thị trường Mỹ và Đài Loan. Hiện có các nhà bán hàng tại Việt Nam chưa thể sử dụng iPhone cho công nghệ SoftPOS.

Hy vọng những thông tin từ Vclick có thể giúp bạn hiểu rõ SoftPOS là gì và những lợi ích khi dùng SoftPOS biến điện thoại thành máy quẹt thẻ để thanh toán. Hãy thử trải nghiệm công nghệ hiện đại này nhé!

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế