Nợ nghi ngờ là gì? Nợ nghi ngờ có vay vốn được không?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 368
|
Chia sẻ bài viết

23/10/2023

Nợ nghi ngờ là gì? Nợ nghi ngờ có vay vốn được không?

Nội dung

Nợ nghi ngờ thuộc nhóm nợ số 4 và là 1 trong 2 nhóm nợ xấu do đã quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày. Cùng Vclick tìm hiểu chi tiết về nhóm nợ nghi ngờ và khả năng được duyệt vay tiền khi bạn đang thuộc nhóm nợ nghi ngờ này nhé.

Sơ lược về 5 nhóm nợ quá hạn

Theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước, nợ quá hạn được chia thành 5 nhóm. Cụ thể các nhóm nợ như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (quá hạn trả nợ dưới 10 ngày)

Đây là nhóm nợ quá hạn dưới 10 ngày. Nhóm nợ này vẫn được coi là đủ tiêu chuẩn và vẫn được duyệt vay nếu người vay đảm bảo khả năng trả nợ.

Nợ nghi ngờ có vay vốn được không

Thông tin về 5 nhóm nợ quá hạn

Nhóm 2: Nợ cần chú ý (quá hạn thanh toán từ 11 đến 90 ngày)

Đây là nhóm nợ chậm thanh toán từ 11 ngày đến 90 ngày hoặc khoản nợ đã được tổ chức tín dụng điều chỉnh kỳ hạn trả nợ – (là việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng chấp thuận kéo dài thời gian trả nợ đối nhưng bên nợ vẫn không có khả năng trả nợ đúng hạn).

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (quá hạn trả nợ từ 91 đến 180 ngày)

Nếu bạn chậm thanh toán khoản vay từ 91 ngày đến 180 ngày thì sẽ bị xếp vào nợ nhóm 3 - nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Đây cũng có thể là khoản vay được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ nhưng khoản nợ được gia hạn lần đầu vẫn còn trong hạn. Đối với nhóm này, khách hàng vẫn có khả năng trả lãi đầy đủ, trừ các khoản nợ thuộc phân loại vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ (thanh toán trễ hạn từ 181 đến 360 ngày)

Đây là nhóm nợ có độ tín nhiệm rất thấp và không thể vay vốn từ ngân hàng. Đây là khoản nợ quá hạn trả nợ theo hợp đồng từ 181 ngày đến 360 ngày hoặc đã điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu nhưng tiếp tục quá hạn trả nợ đến 90 ngày.

Nợ nghi ngờ có vay vốn được không

Nợ nhóm 4 thuộc nợ xấu do đã quá hạn từ 181 đến 360 ngày

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (quá hạn trả nợ trên 360 ngày)

Đây là nhóm nợ có rủi ro cực kỳ cao, khả năng thu hồi nợ rất thấp, được đánh giá khi người vay nhiều lần liên tục không thực hiện việc thanh toán, khoản vay đã quá hạn trên 360 ngày, nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 91 ngày trở lên tính theo kỳ hạn trả nợ lần đầu hoặc khoản nợ đã được cơ cấu lại lần thứ 2 nhưng tiếp tục quá hnj.

Nợ nghi ngờ là gì? Nợ nghi ngờ thuộc nhóm mấy?

Nợ nghi ngờ thuộc nhóm nợ số 4 - tức là nợ đã quá hạn trả nợ từ 181 ngày đến 360 ngày. Những cá nhân, tổ chức thuộc nhóm nợ này đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn tiếp tục thanh toán trễ hạn lên đến 90 ngày.

Ngoài ra, nhóm nợ đã được cơ cấu và điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần 2 nhưng chưa quá hạn cũng vẫn được phân loại vào nợ Nhóm 4.

Nợ nghi ngờ có vay vốn được không

Nợ nghi ngờ thuộc nhóm nợ xấu

Bên cạnh đó, một số khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra nhưng quá thời hạn thu hồi đến 60 ngày mà chưa thu hồi được cũng sẽ được phân loại vào nhóm nợ nghi ngờ.

Cuối cùng, khoản nợ phải thu hồi trước hạn theo quyết định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do khách hàng vi phạm thỏa thuận nhưng vẫn chưa thu hồi được trong vòng từ 30 đến 60 ngày kể từ ngày cũng sẽ được phân loại vào nhóm nợ nghi ngờ.

Nợ nghi ngờ có vay vốn được không?

Có thể khẳng định rằng nợ xấu là các khoản nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5, những khách hàng trong nhóm nợ xấu sẽ không được ngân hàng xét duyệt cho vay vốn. Tuy nhiên, nếu tình trạng nợ xấu đã được xóa thì người đó hoàn toàn có thể vay ngân hàng bình thường.

Nợ nghi ngờ có vay vốn được không

Người mắc nợ nghi ngờ không thể vay vốn tại ngân hàng khác

Thông tư 03/2013/TT-NHNN, tại khoản 1 của Điều 11 quy định: Thông tin về nợ xấu của cá nhân, tổ chức được lưu trữ trên hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam) trong 5 năm.

Các khoản nợ nhóm 1 hoặc nợ xấu dưới 10 triệu đồng sẽ được ngừng cung cấp thông tin nợ xấu ngay sau khi khách hàng thanh toán hết nợ và ngân hàng cập nhật thông tin. Bởi vậy nếu bạn đang mắc nợ nhóm 1 hoặc nợ xấu dưới 10 triệu thì cần phải hoàn thành trả nợ để được vay vốn từ ngân hàng.

Nợ xấu thuộc các nhóm 3, 4 và 5 được đánh giá là độ rủi ro cao, khó thu hồi và có nguy cơ mất vốn bởi vậy hầu hết các ngân hàng sẽ không xét duyệt cho những khách hàng đã có lịch sử nợ xấu vay tiền nhưng nếu lịch sử nợ xấu đã được xóa thì sẽ được vay bình thường.

Nợ nghi ngờ có vay vốn được không

Hãy luôn đảm bảo thanh toán nợ đúng thời gian để tránh rơi vào nợ xấu

Như vậy, việc chậm trễ trong việc trả nợ sẽ khiến bạn rơi vào nhóm nợ xấu và bị các ngân hàng từ chối cho vay. Do đó khi đã mở một khoản vay, bạn cần tính toán kỹ lưỡng và luôn lưu ý trả nợ đúng hạn để có một lịch sử tín dụng tốt.

Qua thông tin Vclick chia sẻ ở trên có thể tóm tắt gọn lại là: Nợ nghi ngờ thuộc nợ quá hạn nhóm 4. Cá nhân bị gắn mác nợ nghi ngờ sẽ không thể vay vốn từ các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn thành khả năng trả nợ, có thể liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng của Vclick để được tư vấn cụ thể nhé.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế