Thẻ Contactless là gì? Nên mở thẻ Contactless ở đâu?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 261
|
Chia sẻ bài viết

18/07/2023

Thẻ Contactless là gì? Nên mở thẻ Contactless ở đâu?

Nội dung

Thẻ Contactless là một loại thẻ gắn chip không tiếp xúc đang được nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng triển khai để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Thẻ không tiếp xúc cũng đang là xu hướng của nhiều quốc gia, đặc biệt bùng nổ trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Cùng Vclick tìm hiểu về thẻ Contactless là gì và sử dụng thế nào, cách đăng ký thẻ không tiếp xúc nhanh nhất.

Thẻ chip contactless là gì?

Contactless có nghĩa là Không tiếp xúc. Thẻ Contactless là dạng thẻ có gắn chip và sử dụng công nghệ thanh toán không cần tiếp xúc. Thông thường, để thanh toán đơn hàng, khách hàng sẽ phải cà thẻ vào khe đọc thẻ trên máy POS sau đó bấm mã PIN để xác nhận thanh toán.

Thế nhưng với thẻ không tiếp xúc, bạn chỉ cần chạm nhẹ hoặc vẫy thẻ lên phía trên khu vực có biểu tượng không tiếp xúc của thiết bị đọc thẻ, thậm chí khách hàng không cần nhập mã PIN nếu giao dịch có giá trị thấp.

Đây là hình thức thanh toán thông minh và hiện đại, giảm thiểu thời gian thanh toán và đem lại trải nghiệm công nghệ cao phục vụ cho cuộc sống tiện lợi. Đặc biệt, khi mới đây nhiều ngân hàng đã cho ra mắt ứng dụng SoftPOS - cho phép biến điện thoại Android thành máy POS với công nghệ NFC, khách hàng chỉ cần chạm thẻ lên mặt sau điện thoại, nơi có biểu tượng NFC để thanh toán.

Thẻ Contactless - thẻ thanh toán 1 chạm

Công nghệ thẻ contactless không tiếp xúc đang phổ biến trên thế giới

Sử dụng thẻ contactless vô cùng tiện lợi, tiết kiệm thời gian, độ bảo mật cao, vì thế đã góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Không chỉ siêu thị lớn mà cả những cửa hàng nhỏ lẻ cũng có thể sử dụng POS không tiếp xúc thể rút ngắn thời gian thanh toán cho khách hàng.

Trong tương lai, thẻ contactless sẽ được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như giao thông thông minh, bãi đỗ xe… sự tiện lợi sẽ làm thay đổi thói quen thanh toán của người dân, hướng đến mục tiêu xã hội không dùng tiền mặt.

Những lợi ích khi dùng thẻ không tiếp xúc contactless

So với các loại thẻ thông thường, thẻ chip tích hợp công nghệ Contactless mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng lẫn các siêu thị, cửa hàng hay đơn vị thanh toán bởi sự thuận tiện và nhanh chóng trong giao dịch cũng như tính bảo mật cao. Tại các nước phát triển, công nghệ thẻ không tiếp xúc được áp dụng rộng rãi.

Theo khảo sát từ Visa, bên ngoài thị trường Mỹ có đến 40% giao dịch thẻ Visa thực hiện qua thẻ contactless trong đó tại Canada là 70% cho giao dịch giá trị dưới 40USD, Costaric là 80%, Ba Lan đang phấn đấu trở thành quốc gia 100% sử dụng thẻ contactless, tại Nga, tỷ lệ tăng trưởng công nghệ này là 200% hàng năm.

Thẻ Contactless - thẻ thanh toán 1 chạm

Thẻ contactless có thể ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Trong thực tế, thẻ chip công nghệ không tiếp xúc đã được chấp nhận rộng rãi tại nhiều đơn vị chấp nhận thẻ như các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, siêu thị hay các trung tâm thương mại lớn như KFC, CGV, Circle K, Coopmart, Vinmart, Big C, Zara…

Khách hàng cũng rất quan tâm tới loại thẻ công nghệ mới với nhiều ưu điểm này bởi khi đi siêu thị, họ sẽ không phải mang tiền mặt, không phải đếm tiền trả lại, không phải đưa thẻ qua lại, không phải cà thẻ làm thẻ nhanh xước, hỏng, không phải ký hóa đơn thanh toán… do đó tiết kiệm được nhiều thời gian.

Nhân viên thu ngân cũng không phải chạm vào máy POS để nhập mã PIN - điều này cực kỳ có ý nghĩa trong thời kỳ dịch bệnh, mọi thanh toán không tiếp xúc làm giảm lây lan dịch bệnh hiệu quả.

So sánh thẻ từ và thẻ chip không tiếp xúc

Trước đây, thẻ từ được sử dụng phổ biến. Thẻ từ có chứa dải băng từ làm nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Dữ liệu chỉ được mã hóa một lần không thể chỉnh sửa, thêm, vì vậy dễ bị đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Thẻ Contactless - thẻ thanh toán 1 chạm

Trên thẻ contactless có gắn chip và in biểu tượng không tiếp xúc

Hiện nay, tại Việt Nam, 100% ngân hàng đã cấp thẻ gắn chip cho khách hàng, những khách hàng sử dụng thẻ từ công nghệ cũ cũng được hỗ trợ đổi sang loại thẻ mới có gắn chip nhằm tăng tính bảo mật. Thông tin khách hàng được mã hóa trong con chip có tính bảo mật cao, có thể chỉnh sửa hay tích hợp thêm các tính năng mới, do vậy đây còn được gọi là thẻ thông minh.

Một số ngân hàng đã phát hành toàn bộ thẻ contactless công nghệ cao cho tất cả các sản phẩm thẻ của ngân hàng.

Cách nhận diện thẻ contactless gắn chip

Thẻ Contactless - thẻ thanh toán 1 chạm

Thẻ contactless có gắn chip và có biểu tượng không tiếp xúc trên mặt

Thẻ contactless là thẻ gắn chip, do đó mặt trước của thẻ sẽ có một con chip ở cạnh trái thẻ, phía tay phải của chip là biểu tượng không tiếp xúc.

Thẻ chip không có biểu tượng không tiếp xúc này thì không phải là thẻ contactless.

Thẻ contactless chỉ thanh toán chạm được với các thiết bị có hỗ trợ công nghệ không tiếp xúc bao gồm cả POS, SoftPOS và ATM. Với thiết bị không có công nghệ không tiếp xúc, khách hàng vẫn quẹt thẻ để thanh toán như cách thông thường.

Cách sử dụng thẻ contactless để rút tiền và thanh toán

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể giao dịch nhanh chóng và tiện lợi với thẻ contactless. Thanh toán được thực hiện đối với những thiết bị có biểu tượng Contactless.

Thẻ Contactless - thẻ thanh toán 1 chạm

Thẻ Contactless giúp thanh toán diễn ra nhanh chóng

Bước 1: Tìm biểu tượng Contactless trên thiết bị chấp nhận thẻ (Máy ATM, máy POS có tính năng thanh toán không tiếp xúc)

Bước 2: Đặt gần hoặc chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ trên máy POS ở phần có biểu tượng Contactless..

Bước 3: Máy phát ra tiếng beep báo hiệu giao dịch thành công, khách hàng nhận hóa đơn và hàng.

Contactless cũng có khả năng thanh toán một cách dễ dàng khi tiếp xúc với một số thiết bị thông minh có cài đặt chức năng thanh toán như smartphone, smartwatch…

Mở thẻ Contactless ở đâu?

Mặc dù thẻ không tiếp xúc có mặt ở Việt Nam từ năm 2013 nhưng phải đến gần đây, các ngân hàng mới ồ ạt phát hành thẻ contactless.

Với ưu thế về bảo mật, cập nhật thông tin khách hàng vào chip cũng như sự tiện lợi, hầu hết các ngân hàng đều phát thành thẻ không tiếp xúc, trong đó Vietcombank phát hành 100% sản phẩm là thẻ chip Contactless.

Các ngân hàng khác như Vietinbank, TPBank, Sacombank, Kiên Long Bank, Techcombank. Eximbank, Agribank, MBBank, Bắc Á… cũng lần lượt tham gia vào thị trường thẻ chip công nghệ không chạm khi hợp tác với các tổ chức thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard, JCB… Một phần do đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy người dùng chuyển sang thanh toán không tiền mặt, hơn nữa việc thanh toán không tiếp xúc cũng hạn chế lây lan dịch bệnh nên các ngân hàng đã chú trọng hơn.

Nếu chiếc thẻ ATM, thẻ Debit, Credit của bạn chưa có công nghệ không tiếp xúc, hãy liên hệ với ngân hàng để được cấp thẻ hoặc đổi sang thẻ không tiếp xúc.

Các biện pháp sử dụng an toàn với thẻ không tiếp xúc

Mặc dù thẻ chip Contactless được cho là có độ bảo mật cao, thế nhưng để đảm bảo hơn, chủ thẻ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp sau để giữ an toàn cho thẻ và thông tin của mình:

Hãy đảm bảo thẻ Contactless luôn nằm trong tầm kiểm soát của mình

Không đặt thẻ Contactless gần với thiết bị không tiếp xúc

thẻ Contactless cần được lưu giữ bảo quản cẩn thận

Giữ cho thẻ Contactless luôn trong tầm kiểm soát của mình để an toàn

Thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa các giao dịch thẻ phát sinh ngoài ý muốn khi thẻ vẫn nằm trong dụng cụ đựng thẻ.

Thường xuyên kiểm tra các tin nhắn thông báo giao dịch của Ngân hàng để nắm được số tiền đã thanh toán qua thẻ Contactless và thông báo ngay cho ngân hàng khi có giao dịch ngoài ý muốn.

Những thông tin Vclick cung cấp ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu về thẻ contactless là gì và sự ưu việt của loại thẻ chip công nghệ mới này. Hãy sử dụng thẻ contactless và trải nghiệm sự tiện lợi mà công nghệ hiện đại mang lại nhé.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế