Mua trước trả sau là gì? Lợi ích của mua trước trả sau

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 827
|
Chia sẻ bài viết

03/01/2024

Mua trước trả sau là gì? Lợi ích của mua trước trả sau

Nội dung

Trào lưu mua trước trả sau hiện đang là xu hướng của xã hội hiện đại nhất là mua sắm trên các sàn thương mại điện tử bởi nó mang lại sự tiện ích, đáp ứng tốt nhu cầu tài chính của số đông. Trào lưu mua trước trả sau đang trở nên hot tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Vậy lý do là gì và có những thương hiệu cung cấp dịch vụ mua trước trả sau nào uy tín? Vclick sẽ thông tin đến các bạn qua bài viết này nhé.

Mua trước trả sau là gì?

Mua trước trả sau - Buy Now Pay Later - Viết tắt là BNPL đã xuất hiện từ khá lâu trên thế giới. Đây là sản phẩm cho vay tiêu dùng không có tài sản đảm bảo. Tổ chức tín dụng sẽ cung cấp hạn mức vay cho khách hàng theo Hợp đồng tín dụng. Hạn mức được cấp dựa theo thu nhập của khách hàng.

Với hạn mức, khách hàng có thể mua trước trả sau để thanh toán một loại hàng hóa, mua trả góp hàng tháng với khoản tiền phù hợp với khả năng chi trả.

Việc vay tiền để mua sắm hoặc chi tiêu các khoản cần thiết trước thay vì phải chờ đợi lương về hay một khoản thu nhập nào đó đến đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Nhiều người chọn mua trước trả sau đối với những sản phẩm có giá trị lớn như: Một chiếc laptop cấu hình cao phục vụ cho công việc, một chiếc xe máy để đi làm, một chiếc tủ lạnh hay thiết bị quan trọng trong gia đình.

Mua trước trả sau - Trào lưu mua sắm nở rộ

Mua trước trả sau - Buy Now Pay Later trở thành xu hướng hot ở Việt Nam

Thay vì phải chờ đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền, nhiều người chọn hình thức BNPL để có ngay tài sản phục vụ cấp thiết cho công việc và cuộc sống.

Mặc dù hình thức Buy Now Pay Later đã xuất hiện từ rất lâu và phổ biến trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, chỉ vài năm trở lại đây hình thức thanh toán này mới sôi động.

Một phần do dữ liệu được chuẩn hóa, việc ứng dụng công nghệ đạt đến sự chín muồi, đặc biệt là công nghệ Fintech nhận dạng và xác minh trực tuyến, do người dân đã quen với việc sử dụng các dịch vụ trên smartphone. Thêm nữa, dịch bệnh Covid-19 cũng góp phần thúc đẩy mọi người nhanh chóng chuyển sang sử dụng hình thức thanh toán thông qua tài khoản ngân hàng và mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử.

Trong thời gian gần đây, số lượng các nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau đã phát triển mạnh mẽ với nhiều tên tuổi cùng gia nhập thị trường tín dụng tiêu dùng đầy tiềm năng tại Việt Nam.

Phân biệt mua trước trả sau với vay trả góp

Hiện nay, có 2 hình thức  “mua trước - trả sau” phổ biến là Mua Trả Sau (mua sắm tháng này, trả vào tháng sau) và Mua Trả Góp hay Vay Trả Góp (mua sắm trong tháng này và thanh toán trong nhiều kỳ).

Điểm giống nhau giữa hai hình thức thanh toán này là ở mặt lợi ích, giúp khách hàng ngay lập tức có thể sở hữu mặt hàng mình mong muốn ngay cả khi mặt hàng đó vượt quá khả năng tài chính trong thời điểm hiện tại.

Tiêu chí

Mua trả sau

Vay trả góp

Số tiền cần trả trước

Không cần

Trả ngay từ 30 đến 40% giá trị hàng mua

Mức lãi

Theo ngân hàng quy định khi mở thẻ

Theo hợp đồng trả góp

Số tiền trả hàng tháng

Toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong kỳ trước

Bao gồm 1 phần tiền gốc và tiền lãi tính trên dư nợ gốc ban đầu, số tiền trả hàng tháng như nhau

Số kỳ thanh toán nợ

Thanh toán 1 lần

Từ 6 tháng - 1 năm tùy theo hợp đồng

Hạn mức vay

Theo hạn mức tín dụng được cấp

Theo giá trị mặt hàng và khả năng tài chính của người vay

Điều kiện vay

Thủ tục cho vay đơn giản, điều kiện thấp, xét duyệt nhanh chóng

Thủ tục kỹ càng

Mức phí

Không phụ phí

Có thể phát sinh nhiều phụ phí (phí duyệt hồ sơ, phí phạt trả chậm, phí tất toán trước hạn…)

Nhu cầu chi tiêu

Mua sắm, chi tiêu các khoản thông thường như ăn uống, thanh toán hóa đơn, mua sắm…

Mua các tài sản, thiết bị có giá trị cao như máy tính, máy giặt, điện thoại, xe máy, ô tô…

Mua trước trả sau - Trào lưu mua sắm nở rộ

Điểm khác biệt giữa hai hình thức mua trước trả sau phổ biến

Quy mô thị trường mua trước trả sau

Dịch vụ “Mua Trước Trả Sau” rất phổ biến tại thị trường Âu - Mỹ, với các nhà cung cấp lớn như Klarna tại Thuỵ Sĩ, hoặc Afterpay của Úc. Có thể nói mua trước trả sau đang “đổ bộ” gần như toàn thế giới.

Loại hình mua trước, trả sau bắt đầu thâm nhập vào thị trường Châu Á và ngày càng trở thành xu hướng của người tiêu dùng trẻ, đặc biệt là nhóm GenZ. Ngoài việc mua trả góp đối với hàng hóa giá trị lớn, giờ đây khách hàng có thể Buy Now Pay Later đối với bất cứ mặt hàng gì như một đôi giày, một bộ quần áo.

Theo thống kê, lượng hàng hóa bán ra với hình thức thanh toán trả sau tại Việt Nam ở mức 2,1 tỷ USD vào năm 2022 - có thể nói đây là giai đoạn tăng trưởng sớm. Đại dịch Covid-19 góp phần thúc đẩy hình thức tín dụng trả sau tại Việt Nam khi nhu cầu mua sắm online, mua trên các sàn thương mại điện tử đang nở rộ.

Theo ước tính của Research & Markets, lượng hàng hóa bán ra bằng mua trước trả sau tại Việt Nam năm 2021 đạt 1,2 tỷ USD (8,8% tổng quy mô thị trường thương mại điện tử), hợp nhất ở mức 2,1 tỷ USD (12,8%) vào năm 2022. Con số này xấp xỉ 0,5% về quy mô tăng trưởng GDP dự kiến của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới đưa ra vào năm 2022 (so với 0,3% vào năm 2021).

Các chuyên gia tài chính nhận định về tiềm năng phát triển của mua trước trả sau cũng như các tác động của mô hình này lên thị trường Việt Nam.

Mua trước trả sau - Trào lưu mua sắm nở rộ

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự bùng nổ mua trước trả sau

Buy Now Pay Later góp phần thúc đẩy tiêu thụ. Bản chất của BNPL nằm ở sự chia nhỏ các khoản thanh toán cho sản phẩm, nên người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua sắm hơn, vì thế thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ.

BNPL đẩy mạnh phát triển thanh toán kỹ thuật số nhờ áp dụng công nghệ Fintech, điều này có tác động tích cực đến các nhà cung cấp hệ thống thanh toán và kết quả tài chính của họ.

Mua trước trả sau làm tăng nguồn thu từ thuế. Tiêu thụ gia tăng kéo theo sản xuất và bán hàng tăng, do đó các công ty sẽ nộp thuế nhiều hơn cho nhà nước.

BNPL giúp gia tăng hoạt động đầu tư. Khi nhận thấy nhu cầu lớn, nhiều công ty cung cấp dịch vụ sẽ “để mắt” và thôi thúc đầu tư vào thị trường.

Lợi ích thanh toán "mua trước trả sau"

Mua trước, trả sau có ích lợi với cả người tiêu dùng, người bán hàng và cả nền kinh tế.

Mua trả sau, mua trả góp giúp khách hàng chia nhỏ khoản thanh toán mà còn giải quyết được nỗi lo của các chủ shop. Dù khách hàng thanh toán hình thức nào, trong thời gian bao lâu thì cửa hàng vẫn nhận được 100% giá trị đơn hàng chỉ trong vòng 1-2 ngày làm việc

Mua trước trả sau - Trào lưu mua sắm nở rộ

Mua trước trả sau giúp bạn sở hữu ngay mặt hàng đang cần thiết

Dịch vụ này không mới, nhưng so với ngân hàng truyền thống thì các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng để mua hàng hóa có giá trị không quá cao với hình thức thanh toán dễ dàng.

Người mua chỉ cần thanh toán một khoản nhỏ ban đầu tuỳ vào điều kiện của từng dịch vụ. Số tiền còn lại được chia đều thanh toán vào các đợt sau, kéo dài đến vài tháng. Mua Trước, Trả Sau không có phí phụ ẩn như dùng thẻ tín dụng. Tuy nhiên nếu khách hàng thanh toán chậm sẽ phải chịu phí phạt.

Mua trước trả sau là dịch vụ giúp kích thích tiêu dùng, mua sắm rất có hiệu quả. Đặc biệt chương trình này được các sản thương mại điện tử hiện nay quảng bá và khuyến mãi rất nhiều:

  • Thoải mái mua sắm
  • Đăng kí nhanh gọn
  • Kỳ hoạt thanh toán, trả nợ linh hoạt
  • Lãi suất thấp: chỉ từ 0%
  • An toàn, tin cậy

Hướng dẫn đăng kí tài khoản mua trước trả sau

Bước 1: Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau uy tín, truy cập vào trang thông tin, ứng dụng của nhà cung cấp đó.

Bước 2: Tìm kiếm mục đăng kí, đồng ý điều khoản và nhập thông tin cá nhân.

Bước 3: Xác nhận kí hợp đồng điện tử.

Bước 4: Nhận kết quả đăng kí và hạn mức.

Hướng dẫn cách mua trước trả sau

Hiện nay, để mua trước trả sau rất đơn giản, bạn có thể đăng ký tại các ứng dụng mua sắm hoặc dùng ví điện tử.

Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ mở tài khoản online, bạn chỉ cần tải  ứng dụng của ngân hàng về điện thoại và đăng ký mở tài khoản với thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân và số điện thoại, địa chỉ email của mình.

Ngay khi mở tài khoản online và xác thực xong, bạn có thể sử dụng tài khoản để chuyển tiền và mua sắm. Lưu ý: Trong vòng từ 3 đến 6 tháng (tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng), bạn sẽ phải mang thẻ căn cước công dân/CMND đến ngân hàng để xác thực tài khoản.

Khi đã có tài khoản ngân hàng, bạn đăng ký mở thẻ tín dụng, chứng minh thu nhập của bạn là có thể sử dụng dịch vụ mua trước trả sau.

Ngoài ra, bạn có thể tải các ví điện tử hoặc các ứng dụng cung cấp dịch vụ mua trả sau về điện thoại để sử dụng. Hãy tham khảo các thương hiệu cung cấp dịch vụ tín dụng trả sau uy tín sau nhé.

Bước 1: Truy cập vào trang website, ứng dụng mua sắm cho phép mua trước trả sau

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm bạn đang có nhu cầu mua, chọn mua trước trả sau tại trang chi tiết sản phẩm

Bước 3: Chọn tài khoản thanh toán mua trước trả sau

Bước 4: Kiểm tra thông tin đơn hàng

Bước 5: Chọn kì hạn thanh toán

Bước 6: Xác nhận OTP gửi về số điện thoại và ký hợp đồng

Bước 7: Nhận kết quả thanh toán

>> So sánh mua trước trả sau và vay tiêu dùng

Những nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau uy tín

Mua trước trả sau - Trào lưu nở rộ

Đơn vị cung cấp dịch vụ mua trước trả sau uy tín

HENO - Healthcare Now: Đây là nhà cung cấp dịch vụ trả sau dành cho khách hàng sử dụng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp

Fundiin - Ứng dụng quen thuộc của những khách hàng mua trả sau đồ trang sức, mỹ phẩm, đồ gia dụng, nội thất, đồ điện tử… của các thương hiệu nổi tiếng như DHC Việt Nam, LUG.vn, The Wolf, Happy Skin Vietnam, Curnon Watch, Thanh Hùng Futsal, Ồ Láng Viện, Zune.ZX… và thanh toán trong 3 kỳ, không chi phí phát sinh.

Wowmelo - được phát triển bởi Fram - một công ty Thụy Điển trong lĩnh vực Venture Building hoạt động tại Đông Nam Á. Loại mặt hàng được mua trả sau chủ yếu là đồ nội thất và các sản phẩm điện tử, kỳ hạn trả sau lên đến 14 ngày.

Movi: Dịch vụ mua trước trả sau, bảo hiểm, khoản vay phúc lợi áp dụng cho các mặt hàng công nghệ và sản phẩm thiết bị điện tử, giao hàng tận nơi và mua vé máy bay trả góp từ 2 đến 6 tháng.

Mua trước trả sau - Trào lưu nở rộ

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau có 1 lĩnh vực riêng

Kredivo - Ứng dụng từ Indonesia hợp tác với VietCredit: Hỗ trợ mua trả sau với thời hạn thanh toán là 30 ngày hoặc trả góp trong 12 tháng.

Atome - ứng dụng mua trả sau phổ biến ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, giúp khách hàng mua sắm sản phẩm từ các thương hiệu lớn trên thế giới với 3 lần thanh toán.

Ngoài ra còn có các ví điện tử trả sau như Momo, Paynow, Zalopay, Smartpay, Shopeepay, Moca, Airpay… đang bùng nổ và được nhiều tín đồ shopping online tích cực sử dụng.

Trào lưu mua trước trả sau trên các sàn thương mại điện tử

Mua trước trả sau - Trào lưu nở rộ

Các sàn thương mại điện tử tăng cường quảng bá dịch vụ mua trước trả sau

Có thể nói, sau quãng thời gian chững lại bởi dịch bệnh, thì sau hậu Covid-19 thị trường thương mại điện tử lại bùng nổ. Và mua trước trả sau là một nhân tố góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ ngành mua sắm online này. Với các ông lớn sàn thương mại điện tử đình đám cùng gia nhập vào thị trường tín dụng trả sau. Các sàn liên kế với ngân hàng khi liên tiếp cho ra đời các ví trả sau với nhiều voucher ưu đãi để thu hút khách hàng.

Từ năm 2018, Shopee đã hỗ trợ mua hàng trả góp với lãi suất 0% dành cho khách hàng mua các mặt hàng giá trị lớn như xe máy, điện thoại, laptop gaming, đồ dùng gia đình, đồ công nghệ… Thế nhưng gần đây, Shopee cho ra đời ví SPayLater với hạn mức lên đến 10 triệu, khách hàng dùng ví mua trả sau sẽ được áp dụng các voucher giảm giá cực kỳ hấp dẫn.

Lazada cũng cung cấp hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng với các sản phẩm có giá từ 3 triệu đồng trở lên. Khách hàng có thể trả góp Citibank Lazada hoặc trả góp Lazada VPBank, thời hạn thanh toán lên tới 12 tháng hoặc theo quy định cụ thể của ngân hàng.

Sendo cũng áp dụng giải pháp Buy Now Pay Later hỗ trợ khách mua hàng. Hạn mức được cấp dựa trên lịch sử mua sắm, chi tiêu tại Sendo và dữ liệu xét duyệt của ngân hàng đối tác. Khách hàng có thể mua sắm các mặt hàng tại Sendo hoặc mua trả góp dễ dàng với hình thức thanh toán này.

Tiki cho ra mắt chương trình kích thích mua hàng bằng dịch vụ mua trước trả sau từ rất sớm. Với biểu ngữ: “Mua trước trả sau mua gì cũng rẻ” hứa hẹn nhiều chương trình khuyến mại và giảm giá cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Có thể nói Buy Now Pay Later - Mua trước trả sau đang là xu hướng và đã mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi người. Thế nhưng, để hình thức tín dụng này phát huy lợi ích, bạn cần biết cách cân đối và kiểm soát mức chi tiêu phù hợp với khả năng tài chính của mình để tránh bội chi, nợ nần.

Những sai lầm thường gặp về mua trước trả sau

a. Hiểu lầm mua trước trả sau là thanh toán khi nhận sản phẩm

Bạn nhận hàng mà không phải thanh toán tiền cho shipper khi mua trước trả sau. Vì khi mua hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ đã giúp bạn thanh toán số tiền của mặt hàng đó. Sau này, bạn có thể thanh toán khoản tiền mua sản phẩm với thời hạn ghi trong điều khoản mua sắm.

b. Mua trả góp cũng là mua trước trả sau

Mua trước trả sau có vẻ giống với thẻ tín dụng hơn. Nhà cung cấp dịch vụ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng, tương tự như thẻ tín dụng, để có thể chủ động thanh toán mọi sản phẩm bạn cần.

c. Đồ đắt tiền thì không mua trước trả sau được

Nhiều nhà cung cấp sẽ cho bạn hạn mức lên tới 20 triệu đồng. Bạn có thể mua các món đồ trong giới hạn tín dụng này. Tất nhiên món đồ trong khoảng giá trị 20 triệu là không hề nhỏ.

d. Phải trả trước khi mua trước trả sau

Như đã nói, mua trước trả sau không phải là trả góp. Vì vậy khi mua sắm, bạn mua sản phẩm mà không phải trả trước bất cứ khoản phí nào. 

Vclick - Sàn tín dụng của Vega Fintech

Vclick là sàn tín dụng hàng đầu Việt Nam được vận hành bởi công ty cổ phần đầu tư Vega Fintech. Vclick cung cấp các gói vay tiêu dùng, các sản phẩm tín dụng cá nhân, cho vay trả góp hàng tháng với hạn mức cao, lên tới 80 triệu.

Khách hàng mở khoản vay tại Vclick chỉ cần thẻ căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân) và số điện thoại chính chủ, không cần chứng minh thu nhập vẫn có thể được duyệt vay dễ dàng, nhanh chóng với tỷ lệ giải ngân cao. Tận hưởng mua sắm với các khoản vay lãi suất thấp, ưu đãi, chỉ từ 1,5%/năm.

Công nghệ E-Kyc, Credit score và những giải pháp công nghệ hiện đại trong ngành tài chính đã giúp Vclick nhanh chóng xác minh thông tin khách hàng một cách chính xác chỉ trong thời gian ngắn, do đó đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng khi mở khoản vay tại đây.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế