Không nhận được tiền giải ngân khi vay thì phải làm sao?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 456
|
Chia sẻ bài viết

28/09/2023

Không nhận được tiền giải ngân khi vay thì phải làm sao?

Nội dung

Vay tiền giờ đây trở nên cực kỳ phổ biến, thế nhưng không ít người đã gặp phải trường hợp đã ký hợp đồng vay rồi nhưng lại không nhận được tiền giải ngân. Vậy nguyên nhân do đâu và phải làm thế nào trong trường hợp này? Cách phòng tránh để không xảy ra tình trạng này là gì?

Vì sao ký hợp đồng vay mà chưa nhận được tiền?  

Bất kể vay tiền trực tiếp hay vay tiền online thì người vay cũng cần phải ký hợp đồng tín dụng, trong đó quy ước về số tiền gốc cho vay, lãi suất áp, số tiền lãi và gốc phải trả hàng tháng, những khoản phí phạt, lãi phạt nếu trả chậm…

Hợp đồng vay đóng vai trò quan trọng trong quá trình vay vốn, thế nhưng đôi khi người vay đã ký hợp đồng vay tín dụng nhưng chưa nhận được tiền giải ngân thì nguyên nhân chủ yếu bắt đầu từ đâu? 

Vay nhưng không nhận được tiền giải ngân 

Nhiều người ký hợp đồng vay xong không nhận được tiền

  • Bên cho vay chưa có đủ vốn để giải ngân. Điều này có thể xảy ra nếu bên cho vay đang trải qua thời kỳ khó khăn về tài chính hoặc nếu nhu cầu vay vốn cao hơn nguồn cung.
  • Hệ thống cập nhật trễ dẫn đến giải ngân muộn.
  • Bên cho vay đang chờ phê duyệt hồ sơ vay của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu hồ sơ của bạn còn thiếu thông tin hoặc nếu bên cho vay cần kiểm tra thêm về tình hình tài chính của bạn.
  • Bên cho vay đang cố gắng lừa đảo bạn. Một số tổ chức cho vay lừa đảo sẽ yêu cầu bạn ký hợp đồng vay nhưng không thực sự giải ngân tiền cho bạn.

Ký hợp đồng vay nhưng không nhận được tiền phải làm gì?  

Khi biết nguyên nhân giải ngân chậm trễ, bạn cần bĩnh tĩnh, tỉnh táo để xử lý vấn đề này một cách sáng suốt và tham khảo những cách giải quyết sau:

Không nhận được tiền do chưa đến thời gian giải ngân  

Kiểm tra lại hợp đồng để xác định thời gian nhận tiền giải ngân, nếu chưa đến thời hạn giải ngân thì bạn cần phải chờ đợi. Nếu bạn cần tiền gấp, muốn được giải ngân nhanh chóng trước thời hạn quy định, hãy liên hệ với công ty qua số tổng đài hoặc nhân viên tư vấn để được hướng dẫn.

Trường hợp quá thời gian giải ngân theo hợp đồng quy định mà bạn vẫn chưa nhận được tiền thì cần liên hệ trực tiếp đến bên cho vay để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ và tìm cách giải quyết.

Không nhận được tiền do bên cho vay giải ngân chậm

Có trường hợp bạn đăng ký vay vốn nhưng thời gian duyệt vay và giải ngân lại trúng vào kỳ nghỉ lễ, Tết dẫn đến chậm trễ. Trong trường hợp này, cách giải quyết là bạn liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng để biết thời gian giải ngân chính xác.. 

Vay nhưng không nhận được tiền giải ngân 

Có nhiều nguyên nhân khiến ký hợp đồng xong không nhận được tiền

Không nhận được tiền do có dấu hiệu bị lừa đảo

Nếu quá hạn nhận tiền nhưng bên cho vay vẫn chưa phản hồi nào hoặc cố ý chặn liên lạc với bạn thì có thể là dấu hiệu nhận biết của tổ chức lừa đảo. Có thể bạn chưa bị cưỡng đoạt tài sản, tiền bạc nhưng chắc chắn đây là cách kẻ xấu lợi dụng để thu thập thông tin trái phép.

Việc bị đánh cắp thông tin cá nhân (bao gồm số CMND/CCCD, địa chỉ, số điện thoại…) vô cùng nguy hiểm cho những giao dịch tài chính sau này. Kẻ xấu có thể giả danh bạn gọi điện cho người thân, hack tài khoản…

Nếu bạn đã ký hợp đồng vay nhưng chưa nhận được tiền, bạn nên liên hệ với bên cho vay để tìm hiểu lý do. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang bị lừa đảo, bạn nên báo cáo với cơ quan chức năng.

>> Thẻ VIB Online Plus 2in1

Hợp đồng vay tiền đã ký có thể bị vô hiệu không?

Theo Điều 407 BLDS năm 2015, hợp đồng vay tiền sẽ bị vô hiệu trong các trường hợp sau:

– Hợp đồng vi phạm luật pháp, trái với đạo đức xã hội

– Hợp đồng giả tạo

– Hợp đồng được ký bởi người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người khó khăn về nhận thức, khó làm chủ hành vi hay bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Hợp đồng bị nhầm lẫn

– Hợp đồng có tính lừa dối, do đe dọa, cưỡng ép ký

– Hợp đồng vô ký bởi người không đủ nhận thức và làm chủ được hành vi của mình

– Hợp đồng vô hiệu từng phần

– Hợp đồng vô hiệu do có yếu tố khách quan.

 Vay nhưng không nhận được tiền giải ngân

Hợp đồng vi  phạm pháp luật sẽ bị vô hiệu hóa ngay cả khi đã ký

Lưu ý:

Hợp đồng chính bị vô hiệu sẽ làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính..

Hợp đồng phụ vô hiệu không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ khi hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính.

Hợp đồng vay đã ký có hủy được không? 

Khi ký hợp đồng vay xong không nhận được tiền giải ngân, nhiều người nghĩ đến phương án hủy hợp đồng. Tuy nhiên, khi hợp đồng đã ký, bạn tự ý hủy thì sẽ phải chịu phí phạt ngay cả khi tổ chức cho vay chưa giải ngân cho bạn.

Đối với trường hợp hủy hợp đồng vay vốn ngân hàng: Bạn sẽ phải chịu phí phạt tất toán trước hạn hoặc một số loại phí liên quan đến việc hủy hợp đồng.

Trường hợp bạn muốn hủy hợp đồng với các công ty tài chính, các app cho vay tiền: Điều này tương đối khó bởi  hầu hết các công ty, app cho vay này đều có quy trình xác nhận khoản vay và tiến hành ghi nhận khoản vay cực kỳ nhanh chóng, do đó rất khó có cơ hội để khách hàng hủy hợp đồng đột ngột.

Vay nhưng không nhận được tiền giải ngân 

Hủy hợp đồng vay có thể sẽ phải chịu phí phạt

Cách tránh bị lừa vay tiền nhưng không giải ngân  

Các tổ chức lừa đảo cho vay thường tạo chiêu thức chậm giải ngân vô cùng tinh vi nhằm lừa đảo và chiếm đoạt thông tin cá nhân của khách hàng. Vì vậy, bạn nên lưu ý đề cao cảnh giác khi ký hợp đồng vay vốn:

  • Chỉ nên đăng ký vay tiền từ những đơn vị uy tín, có trang web chính thức, địa chỉ rõ ràng, có mã số thuế, đăng ký kinh doanh…
  • Đọc kỹ và tìm hiểu rõ hợp đồng vay trước khi ký. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các điều khoản và điều kiện của hợp đồng vay, bao gồm lãi suất, phí phạt, thời hạn vay và cách thức giải ngân.
  • Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm như số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng hoặc mật khẩu cho người lạ.
  • Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang bị lừa đảo, hãy báo cáo với cơ quan chức năng. Bạn có thể báo cáo với cơ quan công an hoặc cơ quan thanh tra ngân hàng.

Do đó, đừng vội vàng ký bất cứ hợp đồng vay tiền nào nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng và chưa hiểu rõ mọi điều khoản bởi nó sẽ khiến bạn phải gánh một khoản nợ không mong muốn.

Mong rằng những thông tin do Vclick cung cấp có thể giúp các bạn biết nguyên nhân và cách xử lý khi vay tiền online nhưng không nhận được giải ngân. Hãy tham khảo những đơn vị cho vay uy tín tại Vclick để luôn có một khoản vay an toàn nhé.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế