Ví điện tử mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 300
|
Chia sẻ bài viết

28/08/2023

Ví điện tử mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Nội dung

Ví điện tử ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Có thể kể đến những thương hiệu ví nổi tiếng như Momo, Shopee Pay, VNPay, Moca, Viettel Pay… Ví điện tử mang đầy đủ tính năng của một tài khoản ngân hàng lại kèm thêm chức năng thanh toán, mua vé xem phim, vé máy bay, trả nợ… với nhiều ưu đãi.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử còn được gọi là E-wallet hay Digital wallet hay ví số, ví online - loại dịch vụ này cho phép người dùng thực hiện nhiều tính năng tương tự như dùng tài khoản ngân hàng: Bao gồm chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán các dịch vụ, mua sắm, trả học phí, mua vé máy bay, mua vé số, nạp điện thoại…

Ví điện tử uy tín ở Việt Nam

Ví điện tử ngày càng nở rộ ở Việt Nam, có thể kể đến những ví online uy tín, có lượng khách hàng lớn như sau:

Ví Momo: Đây là ví điện tử có số lượng người dùng đứng đầu Việt Nam hiện nay với hơn 31 triệu tài khoản, hệ sinh thái phủ khắp 63 tỉnh thành và hơn 50 ngàn đối tác, 140 ngàn điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Ví Shopee Pay: Mặc dù ra đời sau nhưng Shopee Pay có lợi thế từ lượng người mua sắm trên nền tảng Shopee, họ sử dụng ví Shopee để có nhiều ưu đãi giảm giá, hoàn tiền, hoàn xu khi mua sắm.

Ví điện tử mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Sự tiện lợi khiến ví điện tử trở nên phổ biến ở Việt Nam

Zalo Pay: Những người dùng mạng xã hội Zalo đều có thể dễ dàng mở ví Zalo và sử dụng nhiều dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

VNPay: Hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà hàng đều chấp nhận thanh toán bằng VNPay và lượng voucher phát hành thường xuyên khá lớn.

Ngoài ra còn có các ví khác như Viettel Money, Moca, VTC Pay, VCBPay, Vimo AirPay hay các ví của Samsung, Apple Pay

Để đảm bảo an toàn, người dùng chỉ nên tải về và sử dụng các ví uy tín, không nên dùng những ví “lạ” bởi có nguy cơ mất thông tin nhạy cảm, mất tài sản, đặc biệt khi liên kết ví với ngân hàng.

Ví điện tử có ưu điểm gì?

Ví điện tử giúp tiết kiệm thời gian

Ví điện tử có thể nói là tiên phong trong việc thanh toán bằng quét mã QR, sau này các ngân hàng mới cập nhật tính năng này. Thế nên có thể nói việc thanh toán bằng ví điện tử cực kỳ tiết kiệm thời gian.

Do nhiều nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện ích chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử nên bạn hoàn toàn có thể thanh toán khi mua sắm mà không mất phí. Thay vì phải chuyển tiền qua tài khoản, bạn chỉ cần quét mã, áp dụng những voucher hiện có và bấm vào thanh toán.

Thậm chí nếu bạn liên kết ví với tài khoản ngân hàng, bạn sẽ không phải lo vấn đến ví còn đủ tiền thanh toán hay không bởi có thể chọn thanh toán trực bằng tài khoản liên kết mà vẫn được hưởng khuyến mãi.

Ví điện tử mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Ví điện tử là công cụ đắc lực khi thanh toán không tiền mặt

Có thể thấy sử dụng ví điện tử để mua sắm, thanh toán vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian khi tích hợp tất cả trong một ứng dụng điện thoại.

Tính bảo mật của ví điện tử cao hơn ví vật lý

Hầu hết những ví điện tử lớn và uy tín đều có tính bảo mật cao. Các ví lớn như VNPay, Zalo Pay, Momo... có hệ thống bảo mật, an toàn đảm bảo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước và chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS. 

Bên cạnh đó là tính năng bảo mật nhiều lớp thông qua Password và mã OTP. Một số ví yêu cầu chỉ được dùng trên một thiết bị duy nhất, nếu đăng nhập từ nơi khác thì tài khoản hiện tại sẽ bị log out.

Về cơ bản thì dùng ví điện tử an toàn hơn dùng ví vật lý (ví thật, cầm nắm được) bởi ngay cả khi bạn mất điện thoại thì người nhặt được cũng không thể vào ví của bạn trừ khi biết mật khẩu và nhận được mã OTP gửi về ngay trên máy. Trong khi nếu làm rơi ví thì cơ hội nhận lại tiền và rất nhỏ.

Thanh toán không tiền mặt với ví điện tử

Sự tiện lợi của các loại ví online cũng khiến cho lượng thanh toán bằng tiền mặt giảm hẳn. Thay vì phải cầm theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng như trước đây thì bạn chỉ cần đem theo một chiếc điện thoại là đủ.

Chỉ vài năm trước, nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ người dân ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản không cần mang theo tiền mặt, mỗi khi mua sắm chỉ cần giơ điện thoại ra quét QR-code thì giờ đây chính chúng ta cũng làm được điều này.

Tất cả hoạt động thanh toán, chuyển tiền, mua sắm… không dùng tiền mặt đều có thể thực hiện ngay với các ứng dụng Digital wallet.

Với ví điện tử, bất kỳ ai cũng có thể tự tạo mã nhận tiền cho mình, vì vậy dễ dàng thấy ngay cả những người bán hàng ở chợ truyền thống cũng bắt đầu in mã QR nhận tiền để khách hàng quét khi thanh toán.

Vay tiền online trong ví điện tử

Các ví điện tử đều có chức năng chấm điểm tín dụng riêng, cùng với đó là các tính năng cho vay giải ngân nhanh - trực tiếp trên ví. Rất tiện lợi cho những ai đủ điều kiện vay.

Thanh toán trực tuyến dễ dàng với E-wallet

Nếu bạn là tín đồ của mua hàng online thì chắc hẳn bạn đã quá quen với việc thanh toán bằng ví điện tử, điển hình như ví Shopee Pay (dùng để mua hàng qua Shopee) hay ví Zalo Pay (khi mua sắm trên Lazada), ví Sen (khi mua sắm trên Sendo)...

Không chỉ có ưu thế về tốc độ thanh toán, nhiều nền tảng mua sắm trực tuyến áp dụng nhiều ưu đãi khi khách hàng thanh toán tiền hàng trước bằng ví điện tử.

Ví điện tử mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Nhiều website, nền tảng bán hàng online chấp nhận thanh toán bằng E-wallet

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng công nghệ để cải tiến ứng dụng, trong đó có thanh toán online và thanh toán trực tiếp.

Có thể thấy sự tiện lợi của Ví điện tử có sức ảnh hưởng lớn làm thay đổi người dùng và khiến ngành ngân hàng cũng phải chuyển đổi.

Nhiều chương trình, mã ưu đãi cho người sử dụng

Đơn giản, tiện ích và nhiều ưu đãi là những ưu điểm khiến ví điện tử chính phục người dùng, đặc biệt là những người dùng trẻ tuổi.

Hầu hết các ví đều có ưu đãi dành cho các hoạt động mua sắm, thanh toán dịch vụ, hóa đơn mua sắm… 

Thường thấy nhất trên VNPay là các voucher giảm giá 5% cho các hóa đơn mua sắm cuối tuần, giảm giá khi thanh toán tại những nhà hàng, quán ăn chấp nhận thanh toán với VNPay.

Hay vào dịp nắng nóng, nhiều mã giảm giá, voucher khuyến mãi dành cho gọi taxi, mã giảm giá giao đồ ăn… liên tiếp được nhà cung cấp ví phát hành.

Các ví điện tử phát triển hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân riêng, giúp hỗ trợ người dùng trong việc tiếp cận nguồn tiền từ các tổ chức tài chính nhanh chóng. Đơn cử như Momo phát triển điểm tin cậy cho các sản phẩm cho vay nhanh, ví trả sau, tích lũy tài sản với túi thần tài...

Các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Y, Gen Z trở đi là những người dùng nhanh nhạy nhất, nắm bắt tốt nhất cách sử dụng và tận hưởng lợi ích do ví điện tử mang lại.

Dễ dàng thanh toán hóa đơn, khoản vay online và nhiều tiện ích

Ví điện tử gần như có đầy đủ các tính năng cần thiết cho giao dịch tương đương với tài khoản ngân hàng như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán hóa đơn, dịch vụ bằng cách quét mã, nạp điện thoại, thanh toán cước...

Bên cạnh đó, ví cũng có nhiều tính năng phục vụ cho giải trí như mua vé xem phim, đi chợ online, mua vé số truyền thống, xổ số Vietlott, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn…

Về sức khỏe, bạn có thể sử dụng E-wallet thanh toán viện phí và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Tính năng thanh toán khoản vay hàng tháng được tích hợp trên ví cũng khá tiện lợi bởi người đi vay tiền. Bạn sẽ có thêm một hình thức thanh toán các khoản vay online mà không cần phải đến tận ngân hàng, phòng giao dịch của công ty tài chính để trả nợ.

Tính năng tích lũy với lợi nhuận cao từ các ví điện tử

Một số ví có tính năng tích lũy tiền như Momo với ví thần tài, ZaloPay với tài khoản tích lũy… Hầu hết các ví tích lũy đều áp dụng lãi suất ưu đãi, cao hơn so với lãi ngắn hạn, lãi vô thời hạn của hệ thống ngân hàng đang áp dụng.

Thông thường, khi gửi tiền tích lũy vào ví, người dùng sẽ được hưởng lãi suất từ 5% đến 6% tùy từng ví từng thời kỳ cụ thể và có thể rút tiền về tài khoản chi tiêu bất cứ lúc nào. Tiền lời được cộng hàng ngày vào tài khoản tích lũy.

Ví điện tử mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Hãy lưu ý bảo mật với ví điện tử để an toàn cho tài sản

Sử dụng ví điện tử an toàn

Chỉ sử dụng ví điện tử có uy tín, bảo mật tốt để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và tránh bị mất tài sản. Hơn nữa, những ví lớn thường dễ dàng được chấp nhận ở nhiều nơi hơn, được khuyến mãi nhiều hơn.

Tạo mật khẩu an toàn, khó đoán, tránh dùng tên và ngày tháng năm sinh làm mật khẩu, không dùng mật khẩu trùng với các tài khoản khác.

Nếu ở nơi đông người, có thể dùng xác thực bằng sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) để tránh bị lộ mật khẩu.

Thay đổi mật khẩu thường xuyên từ 3 đến 6 tháng một lần để nếu lỡ bị lộ thì kẻ gian cũng ít thời gian khai thác.

Chỉ cài đặt ví điện tử  từ nguồn tin cậy, xem chính xác nhà sản xuất và nhận xét của khách hàng trước khi tải về máy.

Không dùng chung ví điện tử online với người khác, tránh đăng nhập trên nhiều máy để hạn chế rủi ro bảo mật.

Không để lộ mã OTP bởi đây là lớp phòng vệ cuối cùng vô cùng quan trọng, không cung cấp OTP cho bất cứ ai yêu cầu.

Hãy cài đặt phần mềm antivirus trên điện thoại để tránh bị đánh cắp dữ liệu.

Không dùng wifi công cộng để thanh toán bằng ví điện tử, tốt nhất hãy dùng mạng đã được xác định hoặc 4G của riêng mình.

Không vào những trang web thiếu bảo mật thường đặc trưng bởi ổ khóa màu đỏ ngay đầu thanh địa chỉ.

Với 10 lưu ý trên, chắc hẳn bạn đã tự tin trang bị cho mình một vài ứng dụng ví điện tử và hưởng thụ những tiện ích mà phương thức thanh toán hiện đại này mang lại.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế

Tags