SMS OTP là gì? Lợi ích và vai trò của tin nhắn OTP

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 357
|
Chia sẻ bài viết

19/09/2023

SMS OTP là gì? Lợi ích và vai trò của tin nhắn OTP

Nội dung

Mật khẩu một lần (OTP) là một phương pháp cực kỳ đơn giản và giá cả phải chăng để các doanh nghiệp xác minh và bảo vệ thông tin của khách hàng và nhân viên của họ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tin nhắn OTP và cách bạn có thể xác thực ngay lập tức khách hàng của mình từ mọi nơi trên thế giới. Đồng thời bạn đang tìm giải pháp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho tổ chức của bạn trong quá trình này, hãy tìm hiểm qua blog dưới đây.

OTP là gì?

Mật khẩu một lần (OTP) là mã bảo mật được sử dụng cho một lần đăng nhập duy nhất nhằm giảm khả năng xảy ra các lần đăng nhập gian lận và đảm bảo tính bảo mật cao. Đó là một chuỗi các chữ cái hoặc số được tạo tự động và được truyền đến điện thoại của người dùng bằng SMS, tin nhắn thoại hoặc tin nhắn đẩy. Khi phát sinh các điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như xác thực tài khoản mới hoặc chứng minh giao dịch là hợp pháp, OTP đã phát triển thành phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn ngành được sử dụng bởi các lần đăng nhập trên toàn thế giới. Nó còn được gọi là mã PIN một lần, Mã ủy quyền một lần (OTAC) hoặc mật khẩu động.

Sms OTP là gì? Lợi ích và vai trò của SMS OTP

OTP giúp các giao dịch an toàn bảo mật hơn

SMS OTP là gì?

Mã OTP bao gồm một số có sáu chữ số được cung cấp qua tin nhắn văn bản SMS tới điện thoại của người dùng, sau đó họ phải nhập số này vào trang web hoặc ứng dụng mà họ đang tìm cách truy cập. Đó chính là SMS OTP.

OTP có thể được sử dụng để thay thế cho mật khẩu tĩnh trong các trường hợp:

- Khách hàng được cung cấp mã PIN khác nhau cho mỗi phiên thay vì phải tạo tên người dùng và mật khẩu.

- Chúng cũng có thể được sử dụng để xác thực hai yếu tố (2FA) kết hợp với thông tin xác thực do người dùng tạo trong quá trình tạo tài khoản, đăng nhập và phê duyệt giao dịch, cụ thể trong các trường hợp sau:

- Nỗ lực đăng nhập từ một thiết bị không được nhận dạng của khách hàng

Khi khách hàng đã nhận được OTP, họ có thể sử dụng nó để xác nhận danh tính và thiết bị của mình.

Tại sao Mật khẩu một lần lại an toàn?

Mỗi ngày, hàng triệu tin nhắn OTP được gửi đi trên toàn thế giới và một số lượng lớn trong số đó được gửi qua SMS. Với lý do chính đáng: các cá nhân giữ điện thoại di động của họ trong tầm tay 24 giờ một ngày và là tài sản cá nhân quý giá, điện thoại thường được sử dụng bởi một người, khiến nó trở thành phương tiện lý tưởng để xác nhận danh tính của ai đó.

Mục đích của Mật khẩu một lần là thêm lớp xác thực thứ hai để ngăn chặn tội phạm mạng và bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi những tác động tai hại của gian lận. Nguy cơ gian lận sẽ giảm đi đáng kể nếu người dùng được yêu cầu nhập nhiều thông tin hơn ngoài tên người dùng và mật khẩu (những thông tin mà anh ta biết) để hoàn tất quá trình đăng nhập. 'Thứ gì đó' này có thể là điện thoại di động của người dùng. OTP tồn tại dưới nhiều hình thức và kích cỡ khác nhau, nhưng chúng luôn cung cấp mức độ xác minh bổ sung.

Ví dụ về Mật khẩu một lần

1. Mật khẩu một lần qua tin nhắn SMS 

Hầu hết các OTP ban đầu được truyền dưới dạng tin nhắn SMS. Sau khi đăng nhập thành công với tên người dùng và mật khẩu chính xác, một SMS OTP sẽ được gửi đến số điện thoại đã đăng ký của người dùng. Bước cuối cùng trong quy trình xác thực là người dùng nhập mã hiển thị trên điện thoại vào trường tương ứng trên màn hình đăng nhập.

Sms OTP là gì? Lợi ích và vai trò của SMS OTP

Thao tác nhập số điện thoại để nhận sms otp

2. Mật khẩu một lần được gửi qua tin nhắn thoại

Giọng nói có thể được sử dụng để thay thế Mật khẩu một lần cho SMS. Điện thoại di động của người dùng nhận được cuộc gọi có chứa mật khẩu được nói trong khi sử dụng Thoại. Giọng nói cho phép bạn giao tiếp với những người có tầm nhìn hạn chế và không lưu mật khẩu trên điện thoại của người dùng. Nếu SMS của bạn không được gửi, bạn cũng có thể sử dụng giọng nói làm phương án dự phòng.

3. Thông báo đẩy cho Mật khẩu một lần

Quy trình xác thực hai yếu tố thông qua Mật khẩu một lần qua Push giống hệt với tin nhắn OTP. Mã được tạo tự động được cung cấp dưới dạng thông báo đẩy tới ứng dụng của bạn trên điện thoại của người dùng trong quá trình đăng nhập vào môi trường trực tuyến của bạn. Để xác nhận danh tính của mình, người dùng phải sao chép mã đó vào màn hình đăng nhập. Do đó, bạn sẽ cần một ứng dụng chuyên dụng.

Làm cách nào để nhận được tin nhắn OTP?

Việc lấy OTP rất đơn giản đối với người dùng cuối, giúp trải nghiệm an toàn nhưng không phức tạp. Đây là một minh họa:

Bước 1: Người tiêu dùng cố gắng sử dụng điện thoại để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình .

Bước 2: Ngân hàng không nhận ra thiết bị của họ. Họ đề nghị gửi mã xác minh qua SMS, cuộc gọi điện thoại, thông báo đẩy hoặc email để bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Bước 3: Khách hàng nhận được tin nhắn OTP ngay sau khi chọn phương thức gửi mong muốn.

Bước 4: Người dùng hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập khóa, ID, mật khẩu và trải nghiệm tất cả các tính năng ngân hàng trực tuyến của mình .

Khá tuyệt vời phải không? Để Mật khẩu dùng một lần đó được tạo và gửi đến màn hình của khách hàng, rất nhiều phép thuật đã được thực hiện ở hậu trường.

Mật khẩu một lần hoạt động như thế nào?

OTP được sử dụng để xác minh danh tính của khách hàng và cung cấp bảo mật bổ sung cho các giao dịch yêu cầu. Yêu cầu OTP được thực hiện khi xảy ra một trường hợp đã biết, chẳng hạn như khi khách hàng cần nhắc nhở mật khẩu, ngân hàng xác nhận giao dịch không đúng mẫu và nhiều tình huống khác.

OTP được tạo tự động dưới dạng số hoặc chuỗi ký tự có phần ngẫu nhiên. OTP thường bị giới hạn thời gian, có giá trị trong thời gian ngắn và khó dự đoán.

Sms OTP là gì? Lợi ích và vai trò của SMS OTP

OTP có thể được gửi qua nhiều phương thức khác nhau. OTP cũng có thể được nhận qua email, nhưng phương pháp này kém an toàn hơn các phương pháp khác. Các nhà mạng khác cho phép khách hàng nhận OTP dưới dạng thư thoại, thông báo mã PIN khi họ kiểm tra hộp thư. Nhưng gửi OTP qua tin nhắn di động—thường là gửi tin nhắn SMS đến điện thoại di động của khách hàng—cho đến nay là phương pháp phổ biến nhất.

Lợi ích của mật khẩu một lần

Hành vi trộm cắp danh tính được ngăn chặn ngay từ đầu

Sử dụng Mật khẩu một lần (OTP) để xác thực người dùng là một cách tuyệt vời để doanh nghiệp bảo vệ khách hàng và nhân viên của mình khỏi các vi phạm dữ liệu tiềm ẩn. Hãy sử dụng kịch bản một người dùng trái phép cố gắng truy cập vào tài khoản được bảo vệ để minh họa.

Người nhận dự định sẽ được cấp một mã mà họ không yêu cầu.

Mặc dù tổ chức chỉ có thể suy đoán liệu thông tin đăng nhập có hợp lệ hay không nhưng người dùng sẽ ngay lập tức nhận ra rằng có điều gì đó không ổn và thực hiện các bước để tăng cường bảo mật tài khoản bằng cách thay đổi mật khẩu của họ.

Tin nhắn xác minh cũng có thể được gửi đến địa chỉ email hoặc số điện thoại di động đã đăng ký của người dùng nếu họ cố gắng truy cập vào tài khoản của mình từ một thiết bị chưa được thêm vào. Chủ tài khoản có thể nhanh chóng và dễ dàng gắn cờ bất kỳ hành vi kỳ quặc nào bằng một cú nhấp chuột nếu cần.

Thay vì khóa tài khoản của người dùng khi có dấu hiệu đầu tiên của hoạt động đáng ngờ, điều này sẽ rất khó chịu khi hóa ra đó là người dùng, người dùng có toàn quyền kiểm soát. Ngoài ra, những cảnh báo này giúp tạo dựng niềm tin bằng cách thông báo cho khách hàng rằng các doanh nghiệp đang tích cực bảo vệ và giám sát thông tin nhạy cảm của họ.

Rất khó để người khác đoán được

OTP rất hiệu quả trong việc giảm thiểu rủi ro liên quan đến bảo mật mật khẩu, đặc biệt khi xem xét khái niệm này đơn giản đến mức nào (bốn đến tám số nguyên ngẫu nhiên). Chúng ta hãy xem xét toán học về điều này. Kẻ trộm danh tính sẽ có một khoảng thời gian nhỏ để đoán chính xác từng số nếu bạn đưa ra mã gồm sáu chữ số được tạo ngẫu nhiên.

Điều này ngụ ý mười kết quả tiềm năng (từ 0 đến chín), sáu trong số đó (10x10x10x10x10x10). Nói cách khác, có xác suất 0,000001%, hoặc một phần triệu, rằng kẻ trộm danh tính sẽ đoán chính xác OTP của bạn. Đó chỉ đơn giản là OTP thông thường gồm 6 chữ số của bạn. Nếu chúng chứa tám chữ số, kẻ trộm danh tính sẽ có cơ hội trúng giải độc đắc cao hơn.

Giảm sự phụ thuộc vào con người

Mỗi người trong chúng ta được yêu cầu phải nhớ hàng chục danh tính và mật khẩu. Một người phải bị mọi người lãng quên. Việc theo dõi tất cả thông tin đó, từ tài khoản dịch vụ phát trực tuyến đến đăng ký báo trực tuyến, không phải là điều dễ dàng.

Con người có xu hướng hay quên. Nếu không có giải pháp xác minh nào khác, bạn sẽ cần hỗ trợ CNTT hoặc dịch vụ khách hàng, làm mất thời gian của các nhiệm vụ khác.

Thay vì tốn hàng giờ lao động, OTP có thể được sử dụng để đặt lại mật khẩu. Kết quả là:

Giờ đây, đội ngũ CNTT và dịch vụ khách hàng có thể dành nhiều thời gian hơn cho các sáng kiến ​​có giá trị và những thách thức quan trọng trong kinh doanh.

Người dùng có thể đặt lại mật khẩu và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản của mình bằng cách sử dụng phương pháp nhanh hơn và thiết thực hơn.

Dễ dàng cho các tổ chức tích hợp và mở rộng quy mô

Các tổ chức có thể nhanh chóng đưa OTP vào ứng dụng và sản phẩm của họ bằng cách sử dụng API xác minh . Về cơ bản, các hoạt động tích hợp xác minh có lập trình này có thể tự chi trả trong thời gian ngắn bằng cách: Bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng bên trong và bên ngoài.

Các trường hợp sử dụng Tin nhắn OTP

1. Kích hoạt thẻ thanh toán ngân hàng

Mỗi năm có hàng triệu thẻ nhựa được phát hành. Mỗi thẻ cần phải được “kích hoạt” để chứng minh rằng thẻ mới thuộc quyền sở hữu của đúng chủ sở hữu. Mã OTP, thường được gửi dưới dạng SMS đến điện thoại của khách hàng, thường được sử dụng để kích hoạt dịch vụ này.

2. Phát hiện các giao dịch bất thường

Phần mềm phát hiện gian lận tìm kiếm các mẫu. Mọi người có xu hướng hành động lặp đi lặp lại theo những cách giống nhau, chẳng hạn như chi tiêu cùng một số tiền tại cửa hàng tạp hóa mỗi tuần trong cùng một ngày.

Một giao dịch sẽ được đánh dấu là "không theo khuôn mẫu" nếu nó có những đặc điểm đặc biệt, chẳng hạn như diễn ra ở một địa điểm nước ngoài, chi phí một khoản tiền bất thường hoặc chỉ trong một thời điểm kỳ lạ trong ngày. Những vấn đề như vậy thường được giải quyết bằng OTP, xác minh giao dịch đang được thực hiện bởi bên được ủy quyền.

3. Xác nhận giao dịch có giá trị cao

OTP có thể được sử dụng để xác minh rằng giá nhãn dán của giao dịch vượt quá ngưỡng xác định trước . Về lý thuyết, điều này không khác gì việc nhập mã PIN khi khoản thanh toán không tiếp xúc của bạn vượt quá ngưỡng xác định trước. Nhiều người đánh giá cao khả năng bảo vệ bổ sung mà OTP mang lại trong những tình huống như vậy. 

4. Quản lý mật khẩu bị mất

Tất nhiên, mất mật khẩu là trường hợp sử dụng khá phổ biến đối với OTP. Vì email  không hoàn toàn an toàn nên việc nhắc nhở mật khẩu ngày càng trở nên ít phổ biến hơn trên Internet ngày nay. Thay vào đó, khách hàng thường được nhắc thay đổi mật khẩu. Người dùng có thể tạo mật khẩu mới cho trang web hoặc ứng dụng họ đang xem bằng cách sử dụng Mật khẩu một lần, được tạo và gửi theo yêu cầu của họ.

5. Sử dụng các dịch vụ của chính phủ

OTP có thể là một tính năng thống nhất, giúp công dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ khác nhau của chính phủ vì các cơ quan chính phủ thường không được tích hợp tốt—cung cấp cho công dân các tài khoản riêng về thuế cá nhân, thuế công ty, hồ sơ chăm sóc sức khỏe, giấy phép lái xe, đơn đăng ký hộ chiếu , v.v.

6. Nhận dạng thiết bị lạ

Khách hàng điển hình ngày nay sở hữu nhiều thiết bị, trong đó có nhiều thiết bị được kết nối với mạng di động. Đây là một thách thức đối với chủ sở hữu trang web và ứng dụng vì nhiều quy trình bảo mật xác minh cả thông tin xác thực của người dùng và thông tin xác thực của thiết bị, cho dù chúng có được biết hay không.

Ví dụ điển hình bao gồm các thiết bị được kết nối với WiFi công cộng và các dịch vụ phát trực tuyến trong đó nhiều thiết bị sử dụng cùng một thông tin đăng nhập. OTP xác minh xem thiết bị mới có phải là chính hãng hay không.

7. Giới thiệu dịch vụ

Không phải tất cả các ứng dụng SMS OTP đều tập trung vào internet và giao dịch tài chính. Ngày càng có nhiều quy trình “làm quen”—giới thiệu người dùng mới với bất kỳ loại dịch vụ nào, từ huy hiệu bảo mật cho các tòa nhà cho đến người giữ vé lễ hội—sử dụng OTP để xác minh danh tính của một người.

8. Hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu riêng tư

Một số bộ dữ liệu cần có khả năng truy cập được đối với nhiều người dùng, chẳng hạn như bác sĩ của một người nhưng chứa thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như hồ sơ sức khỏe của họ. OTP đáp ứng tất cả các yêu cầu này vì chúng cung cấp quyền truy cập cho những cá nhân thích hợp và theo dõi xem ai đã truy cập thông tin cũng như tần suất truy cập.

Nhược điểm của mật khẩu dùng một lần

Hạn chế chính của Mật khẩu một lần là một số người dùng có thể thấy chúng gây rắc rối. Ví dụ: những khách hàng ít hiểu biết về công nghệ hơn có thể coi quy trình OTP là không cần thiết hoặc phức tạp và yêu cầu giải thích về tất cả lợi ích của nó.

Ngoài ra, người dùng có thể không truy cập được OTP. Một số OTP được gửi qua email có thể bị mất hoặc bị đưa vào thư mục thư rác. Nếu người dùng mất mã thông báo vật lý, quyền truy cập vào OTP của họ sẽ bị mất.

Sms OTP là gì? Lợi ích và vai trò của SMS OTP

Mặc dù họ hiểu và đánh giá cao những lợi ích bảo mật của việc sử dụng mật khẩu Một lần nhưng nhiều người dùng vẫn thấy điều này khó chịu hoặc bực bội. Vì lý do này, một số người dùng thích sử dụng các chương trình di động tạo Mật khẩu một lần trên điện thoại thông minh của họ. Người dùng có thể quên mã thông báo hoặc chìa khóa thông minh, nhưng họ gần như chắc chắn sẽ mang theo điện thoại thông minh bên mình.

Phần kết luận

Cuối cùng, Mật khẩu dùng một lần đã được chứng minh là có khả năng tăng cường tính bảo mật và giảm thiểu các tài khoản bị xâm phạm, gian lận và các hình thức tội phạm mạng khác. Bất chấp nỗ lực bổ sung thường xuyên cần thiết để sử dụng phương pháp này, đại đa số người dùng cho rằng đây là một cái giá nhỏ phải trả cho sự an toàn và yên tâm khi sử dụng Mật khẩu một lần. 

Câu hỏi thường gặp

1. Tin nhắn OTP mang lại lợi ích gì?

Trả lời: OTP rất tốt cho việc kiểm soát gian lận. Ngay cả khi ai đó có quyền truy cập vào thông tin thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của bạn, họ cũng không thể hoàn tất giao dịch nếu không có OTP. Vì OTP chỉ được truyền đến số điện thoại di động đã đăng ký của bạn nên bạn sẽ được thông báo nếu có ai đó cố gắng mua hàng bằng thẻ của bạn. Sau đó, bạn có thể báo cáo sự kiện và chặn thẻ của mình ngay lập tức.

2. Tại sao không nên chia sẻ OTP cho người khác? 

Trả lời: Xác thực OTP là bước cuối cùng trong mọi giao dịch trực tuyến. Do đó, nếu ai đó có quyền truy cập vào thông tin thẻ hoặc ngân hàng trực tuyến của bạn, họ sẽ có thể thực hiện các giao dịch bằng OTP mà bạn cung cấp. Vì vậy, bạn phải giữ lại OTP được cấp tới email hoặc số điện thoại di động đã đăng ký cho riêng mình.

3. Tôi có thể sử dụng cùng một OTP cho nhiều giao dịch không?

Trả lời: OTP xác minh chủ tài khoản và ngăn chặn các nỗ lực đánh cắp. Nó an toàn hơn nhiều so với mật khẩu tĩnh. Vì nó chỉ có thể được sử dụng một lần nên không thể nhập cùng một OTP hai lần.

Theo: Sabpaisa

Sẽ thật tuyệt nếu có một kỹ thuật dễ dàng để xác minh danh tính của người ở đầu bên kia của một cuộc gọi kinh doanh quan trọng trong thế giới lừa đảo ngày nay? Cuộc sống hàng ngày của chúng ta càng chuyển sang trực tuyến thì việc có các phương pháp xác minh dữ liệu và danh tính rõ ràng càng trở nên quan trọng hơn. Hóa ra, tin nhắn OTP và 2FA (xác thực hai yếu tố) là những cách hiệu quả để bảo mật người dùng trên toàn thế giới. Thị trường 2FA toàn cầu sẽ mở rộng lên gần 9 tỷ USD vào năm 2024, trong khi thị trường OTP sẽ đạt 3,2 tỷ USD trong cùng năm đó. Vclick với tầm nhìn, sứ mệnh ra đời để được trợ giúp mọi người có thể tiếp cận các khoản vay dễ dàng hiểu được vai trò của SMS OTP. Khi đăng ký vay tiền online qua Vclick, để đảm bảo an toàn, sự bảo mật, các khách hàng cũng sẽ trải nghiệm sms OTP. Truy cập và vay tiền an toàn và minh bạch cùng Vclick ngay.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế