9 tác động của Fintech giúp thay đổi quy trình vay online

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 242
|
Chia sẻ bài viết

10/11/2023

9 tác động của Fintech giúp thay đổi quy trình vay online

Nội dung

Fintech hay ngành công nghệ tài chính đang trở thành một lĩnh vực hot được các ngân hàng, công ty công nghệ, chuyên gia tài chính, và chính khách hàng,... đặc biệt quan tâm. Có thể nói, tác động của Fintech đối với quy trình, phương thức cho vay hiện nay đã thuận tiện hơn rất nhiều, đặc biệt là với hình thức vay online. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những tác động này nhé!

Fintech là gì?

Fintech được viết tắt của Financial Technology, dịch ra tiếng Việt nghĩa có thể hiểu là công nghệ tài chính. Đây là từ chung dùng để chỉ việc ứng dụng thành quả của công nghệ vào các hoạt động, dịch vụ trong lĩnh vực tài chính. Hiện nay, nhiều người sử dụng Fintech để nói về tất cả các công ty sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây, phần mềm mã nguồn mở nhằm thay đổi và nâng cao các hoạt động tài chính, ngân hàng, các bên đầu tư,...

9 tác động của Fintech giúp thay đổi quy trình cho vay online

Fintech (Financial Technology) phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Công nghệ tài chính đã đóng góp lớn cho cuộc sống hiện đại:

  • Tạo tiền đề để các công ty tài chính, tổ chức tín dụng, ngân hàng dễ dàng nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm dịch vụ phù hợp với xu thế, an toàn và tiết kiệm chi phí.
  • Giúp chuyển đổi và thúc đẩy xu hướng không dùng tiền mặt, thanh toán qua internet banking, mobile banking,... 
  • Tạo cơ hội cho người dân ở các khu vực khó khăn như vùng sâu vùng xa tiếp cận dịch vụ tài chính đơn giản, thuận tiện hơn.

Hiện nay, thị trường Fintech đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Cùng với sự phát triển, thành tự của khoa học công nghệ, tài chính có cơ hội phát triển sâu rộng hơn, hiệu quả hơn khi tiếp cận ngày càng nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Theo đó, ngày càng nhiều tổ chức, các quốc gia đầu tư vào lĩnh vực này, hứa hẹn tiềm năng phát triển rộng mở, tạo được thành tựu vượt bậc trong thời gian gần.

Tại sao Fintech lại phát triển?

Ngày nay xu hướng phát triển của các Fintech cực kỳ đa dạng, không chỉ tập trung cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính, các ngân hàng cũ theo một phương thức mới mà còn lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt, tác động của cách mạng công nghệ số cũng mang đến sự phát triển của hệ thống ngân hàng, các tổ chức tài chính xuất hiện của hàng loạt sản phẩm, dịch vụ tài chính đổi mới sáng tạo, cũng như sự ra đời các kênh phân phối dịch vụ ngân hàng mới dựa vào nền tảng công nghệ tài chính - Fintech.

9 tác động của Fintech giúp thay đổi quy trình cho vay online

Với sự phát triển không ngừng của cách mạng công nghệ, Fintech cũng ghi được nhiều thành quả to lớn

Xuất phát từ nhu cầu hội nhập, phát triển, theo xu thế, Fintech như là một lĩnh vực bắt buộc cho bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào muốn phát triển sâu rộng. 

Không nằm ngoài guồng quay phát triển của Fintech toàn cầu, tại Việt Nam những năm trở lại đây cũng chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ, nổi bật của Fintech. Đặc biệt, trong bối cảnh người dân sử dụng internet, sử dụng thiết bị di động thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, cũng như nhu cầu được sử dụng các dịch vụ tài chính chất lượng cao, đa dạng càng khiến công nghệ tài chính có cơ hội phát triển mạnh mẽ. 

Số lượng các công ty Fintech đã và đang tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt Nam đã tăng mạnh trong một vài năm gần đây, càng thúc đẩy cho ngành này trở nên phát triển và thịnh hành. 

Không chỉ các startup fintech ra đời, mà nhiều ngân hàng thương mại đã và đang dần chuyển đổi, làm mới hệ thống ngân hàng số trên nền tảng công nghệ hiện đại, đổi mới như: BIDV, Vietinbank, VPBank hay là TPBank,… theo đó đã dần đáp ứng yêu cầu phục vụ khách hàng trong thời hiện địa. 

Hiện nay, các công ty Fintech ở nước ta tập trung chính vào các hoạt động thanh toán, cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến, kỹ thuật số hiện đại, với nhiều dịch vụ hấp dẫn. 

Bên cạnh đó là các công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư gọi vốn, cho vay…

Fintech đang thay đổi quy trình cho vay online như thế nào?

Mô hình cho vay online tốt hơn

Nhờ có Fintech, các mô hình cho vay thay vì truyền thống như cũ đã trở nên đa dạng hơn, tiện lợi hơn, nhiều mô hình cho vay giúp khách hàng rút ngắn được quy trình, thời gian và công sức để tiếp cận được khoản vay. 

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng có thể phục vụ 24/7 để đáp ứng được nhu cầu giao dịch, từ đó thúc đẩy khách hàng sử dụng dịch vụ, đẩy cao hiệu suất hoạt động. 

Fintech với những phát triển ứng dụng thanh toán tiền ảo trong thanh toán online thay cho các phương thức thanh toán cũ và tài sản truyền thống.

9 tác động của Fintech giúp thay đổi quy trình cho vay online

Nhờ Fintech, đã thay đổi được rất nhiều trong quy trình cho vay vốn

Quy trình đánh giá những rủi ro tự động 

Nếu như trước đây, quy trình đánh giá rủi ro thường được thực hiện thủ công, mất rất nhiều thời gian và công sức của các nhân viên, thì hiện nay nhờ vào công nghệ mới, các giải pháp đồng bộ, lưu trữ thông tin khách hàng, kiểm tra rủi ro được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác hơn. 

Sự phát triển của xu hướng đồng bộ hóa, sử dụng công nghệ điện toán đám mây mang lại tiến bộ không chỉ về tốc độ tiến hành giao dịch, các phần mềm truy quét và các chương trình quản lý giao dịch, mà còn giữ chân được khách hàng sử dụng dịch vụ. Nếu được sử dụng rộng rãi và hiệu quả hơn thì những sự phát triển này sẽ có những công cụ để cắt giảm triệt để nguồn lực và tối ưu chi phí nhân lực, giúp sinh lợi nhiều hơn cho các công ty, ngân hàng cùng các tổ chức tài chính.

Phê duyệt khoản vay nhanh hơn và dễ dàng hơn

Nhờ Fintech, cùng với các dịch vụ hiện đại, việc phê duyệt xử lý yêu cầu, hồ sơ vay của khách hàng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Từ đó giúp giải ngân các khoản vay một cách nhanh chóng thậm chí trong vòng 24 giờ. Đây là ưu thế và tác động nổi bật dễ dàng nhận thấy của Fintech đối với lĩnh vực tài chính cho vay hiện nay. 

Thực hiện xác minh kỹ thuật số bằng cách tiên tiến

Nếu như nhiều năm trước đây, việc xác thực, định dạng khách hàng vẫn thực hiện chủ yếu theo phương thức truyền thống. sau này là qua vân tay, thì giờ đây công nghệ quét mống mắt, face id được sử dụng để chứng thực danh tính khách hàng đã phổ biến hơn. Các công nghệ như nhận diện khuôn mặt hay quét mống mắt trở nên phổ biến hơn, đảm bảo an toàn, chính xác nhất, khó có thể bị  đặc biệt là trong các giao dịch tài chính, thanh toán, ngân hàng.

9 tác động của Fintech giúp thay đổi quy trình cho vay online

Quy trình cho vay truyền thống được thay đổi nhờ vào Fintech

Sử dụng data khách hàng tốt hơn

Nhờ vào việc đồng bộ dữ liệu, sử dụng công nghệ điện toán đám mây, thông tin của khách hàng được lưu trữ, tìm kiếm và truy xuất một cách nhanh chóng hơn.

Từ đó rút ngắn được việc tìm kiếm thông tin thủ công, mang lại hiệu quả làm việc cao hơn. 

Không chỉ thế, những thông tin được đồng bộ trên hệ thống cũng mang tính bảo mật cao, từ đó giúp hạn chế việc lộ thông tin khách hàng một cách hiệu quả.  

Hệ thống bảo mật được nâng cao hơn

Nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng đã triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh bảo mật như ISO 27001 hay PCI DSS. Đối với các giao dịch điện tử hay online, để đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện cho khách hàng, nhiều ngân hàng đã triển khai thành công các giải pháp xác thực mới như xác thực bằng sinh trắc học (vân tay, mống mắt, tĩnh mạch lòng bàn tay, giọng nói), chữ ký số trên mobile hay thanh toán sử dụng QR code để giảm thiểu những gian lận trong quá trình hoạt động.

Giải ngân khoản vay nhanh chóng ngay trong ngày

Bạn đã từ nghe khái niệm vay tiền online chuyển khoản ngay chưa? Nhờ vào những nghiên cứu đổi mới và đột phá về công nghệ, Fintech đã giúp cho các tổ chức tài chính cung cấp được nhiều sản phẩm/dịch vụ nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí hơn, đặc biệt là các dòng sản phẩm cho vay nhanh, giải ngân trong ngày cũng trở nên phổ biến và ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Cung cấp sản phẩm tài chính độc đáo

Công nghệ tài chính Fintech hiện cũng đang cung cấp các dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như mảng công nghệ ngân hàng, thanh toán, quản lý tài chính cùng các loại tiền kỹ thuật số… với các sản phẩm đa dạng, được nhiều khách hàng lựa chọn

  • Ví điện tử
  • Nền tảng blockchain 
  • Thương mại trực tuyến 
  • mPOS

Đa dạng khoản vay cho nhiều đối tượng vay hơn

Sự ra đời của Fintech đã tạo ra cơ hội tiếp cận với lĩnh vực tài chính hiện đại cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, khó tiếp cận các ngân hàng, các chi nhánh ngân hàng. Ngoài ra, các đối tượng khó thực hiện khoản vay từ ngân hàng cũng là những đối tượng mà Fintech hướng tới.

Như vậy, các bạn có thể thấy thị trường Fintech đang phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên toàn thế giới. Cùng với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, ngành tài chính càng trở thành lĩnh vực hot được nhiều khách hàng quan tâm hơn. Theo đó, ngày càng nhiều tổ chức, quốc gia đầu tư vào lĩnh vực này, hứa hẹn tiềm năng phát triển rực rỡ hơn trong tương lai. 

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế