Ưu và nhược điểm của khoản vay cá nhân dài hạn

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 528
|
Chia sẻ bài viết

05/10/2023

Ưu và nhược điểm của khoản vay cá nhân dài hạn

Nội dung

Vay dài hạn được các chuyên gia tài chính cho rằng đây là một giải pháp tốt nhất để những khách hàng cá nhân có nhu cầu về vốn để sử dụng với mục đích kinh doanh hay sử dụng lâu dài. Vậy, vay dài hạn là gì? Ưu điểm và hạn chế của khoản vay này ra sao? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cụ thể nhất liên quan đến vấn đề này.

Khoản vay cá nhân dài hạn là gì?

Khoản vay cá nhân dài hạn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu trước khi có nhu cầu vay vốn

Để hiểu về khoản vay cá nhân dài hạn là gì thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khoản vay cá nhân là gì.

Vay cá nhân là một hình thức vay mà người trực tiếp đứng tên vay là cá nhân, hộ gia đình để phục vụ cho mục đích đầu tư, kinh doanh hay tiêu dùng cá nhân hay gia đình. Ví dụ như bạn có thể vay để mua nhà, mua xe, làm đám cưới.

Vay cá nhân có nhiều hình thức và điều kiện khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu, thu nhập và khả năng của người vay. Khách hàng cần tìm hiểu để lựa chọn cho mình được một hình thức phụ hợp nhất.

Thời hạn cho mỗi khoản vay cá nhân sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của người vay, nó có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

Ưu và nhược điểm của khoản vay cá nhân dài hạn

Vay dài hạn giúp bạn giải quyết được vấn đề tài chính khi mua nhà, mua xe,…

Khoản vay cá nhân dài hạn được hiểu là một khoản vay mà các ngân hàng, tổ chức tài chính cấp cho người vay có thời hạn trên 5 năm với mục đích để: mua sắm các loại tài sản cố định, đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng, mở rộng kinh doanh,… So với cho vay ngắn hạn dưới 12 tháng và trung hạn từ 12 đến 60 tháng thì hình thức này đã đáp ứng được những nhu cầu về thời gian trả nợ của nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, để có thể vay được khoản vay dài hạn thì khách hàng cũng phải đáp ứng được những điều kiện và thủ tục cơ bản.

Điều kiện để vay khoản vay cá nhân dài hạn

Để được vay dài hạn khách hàng cần phải đáp ứng được nhiều điều kiện khá chặt chẽ của bên cho vay

Các điều kiện để khách hàng có thể vay dài hạn như sau:

 • Người vay phải có đủ năng lực về pháp luật dân sự khi lập hồ sơ vay.
 • Nguồn tài chính phải đảm bảo được khả năng chi trả khoản vay. Các phương án, mục đích sử dụng tiền vay phải khả thi và hợp pháp, đồng thời nó có thể thể sinh lời.
 • Trong trường hợp khách hàng có tài sản đảm bảo đúng theo tỷ lệ cho vay của đơn vị cho vay thì tài sản đó phải đáp ứng được đủ các điều kiện về pháp lý để được sử dụng làm tài sản thế chấp.

>> Khoản vay dài hạn là gì?

Ưu điểm của khoản vay cá nhân dài hạn

Lãi suất vay dài hạn thông thường sẽ thấp hơn so với trung hạn và ngắn hạn vì thời gian trả nợ dài

Khoản vay cá nhân dài hạn có những ưu điểm như sau:

 • Số tiền trả nợ gốc và lãi cần phải trả hàng tháng cho tổ chức vay ít hơn so với các khoản vay ngắn hạn và trung hạn vì thời gian vay dài.  Điều này sẽ giúp cho người vay giảm được áp lực về tài chính, có cơ hội để phát triển kinh tế, thời gian trả nợ được giãn dài ra.
 • Hạn mức cho vay khá lớn, đáp ứng được những nhu cầu về tiêu dùng và các nhu cầu về mua sắm tài sản cố định, thay đổi hoạt động kinh doanh sản xuất của các cá nhân hay doanh nghiệp.
 • Xây dựng điểm tín dụng tốt hơn khi trả các khoản nợ đúng hạn và đầy đủ.
 • Là đòn bẩy tài chính giúp cho các cá nhân, gia đình, các công ty tư nhân có tài chính để kịp thời sản xuất kinh doanh.
 • Khách hàng cũng có thể vay được một khoản vay lớn hơn so với các thời hạn khác trong dịch vụ vay cá nhân.

Ưu và nhược điểm của khoản vay cá nhân dài hạn

Nhược điểm của khoản vay cá nhân dài hạn

 • Điều kiện để được vay khoản vay cá nhân dài hạn sẽ khó hơn việc vay ngắn hạn và trung hạn. Khách hàng muốn vay cần phải được bảo lãnh hoặc có tài sản thế chấp. Vì thời hạn trả nợ dài dễ dẫn đến việc rủi ro của khoản vay cao hơn.
 • Các khoản vay dài hạn cũng thường có lãi suất cao hơn so với các khoản vay ngắn hạn và trung hạn.
 • Thời gian trả nợ lâu hơn nên khoản nợ sẽ kéo dài khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, mất tinh thần. Nếu mọi việc không thuận lợi thì rất dễ bị rơi vào áp lực tài chính lâu dài. Áp lực tài chính cũng vì thế mà dài hơn so với các khoản vay khác.
 • Hầu hết tất cả các khoản vay dài hạn sẽ được phía cho vay tính phí phạt trả nợ trước hạn để hạn chế tối đa rủi ro và những tổn thất do khách hàng trả nợ trước hạn.
 • Khách hàng nếu không trả nợ đúng với thời hạn đã thỏa thuận thì hoàn toàn có thể bị tịch thu nợ gây thất thoát tài sản.
 • Ngoài ra khi vay dài hạn khách hàng cũng giảm tỉ lệ được vay thêm các khoản vay khác.

>> Khoản vay cá nhân là gì?

Những lưu ý cho khách hàng khi vay cá nhân dài hạn

Để vay cá nhân dài hạn người vay cần phải chú ý đến một số vấn đề về tài chính cá nhân và hồ sơ vay vốn

Trước khi đưa ra quyết định vay dài hạn, khách hàng cần phải lưu ý một số điều như sau để hạn chế các rủi ro tài chính cho mình và gia đình:

Các tổ chức tài chính, ngân hàng khi xem xét các khoản vay dài hạn thường lâu với nhiều điều kiện. Chính vì thế, người vay cần chủ động chuẩn bị kỹ các loại hồ sơ giấy tờ, tham khảo trước những người đã từng vay hoặc các nhân viên ngân hàng để chuẩn bị chu đáo rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Trước khi vay, hãy nghiên cứu kỹ các mức lãi suất của từng ngân hàng để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất dựa trên tình hình và sức khỏe tài chính của bạn.

Cân đối về tài chính để hạn chế tối đa tình trạng không có khả năng để thanh toán.

Vay cá nhân dài hạn là một hình thức vay vốn hỗ trợ các cá nhân có thể có điều kiện về tài chính kịp thời để ổn định cuộc sống, phát triển kinh doanh, phục hồi kinh tế. Đây cũng là một hình thức vay phù hợp với nền kinh tế thị trường.

Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin cung cấp trên đây sẽ mang đến cho bạn được những kiến thức hữu ích trong việc tìm hiểu về khoản vay cá nhân dài hạn.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế