Trung gian tài chính và các loại hình trung gian tài chính

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 391
|
Chia sẻ bài viết

05/10/2023

Trung gian tài chính và các loại hình trung gian tài chính

Nội dung

Để một nền kinh tế phát triển thì không thể thiếu trung gian tài chính. Những tổ chức này đóng vai trò điều tiết nguồn vốn, giúp sử dụng vốn hiệu quả. Trung gian tài chính cũng là tổ chức cung cấp các giải pháp hỗ trợ về tài chính dành cho cá nhân.

Trung gian tài chính là gì? Khái niệm về trung gian tài chính

Trung gian tài chính bao gồm những tổ chức thực hiện việc huy động vốn nhàn rỗi của những cá nhân muốn gửi tiết kiệm, sinh lời và sau đó cung cấp vốn cho những chủ thể có nhu cầu về vốn thông qua các sản phẩm tín dụng. 

HIểu một cách đơn giản, trung gian tài chính là những tổ chức đóng vai trò trung gian giữa hai bên trong một giao dịch tài chính, dẫn dòng tiền từ nơi nhàn rỗi đến đúng nơi có nhu cầu.

Trung gian tài chính là gì? Các loại hình trung gian tài chính

Trung gian tài chính giúp tăng hiệu quả nguồn vốn

Các tổ chức trung gian tài chính sẽ cung cấp một số lợi ích cho người tiêu dùng như: Đảm bảo tính an toàn, tính thanh khoản và tính kinh tế theo quy mô liên quan đến việc quản lý tài sản…

Trong thực tế, các trung gian tài chính có thể là ngân hàng, công ty tín dụng, các cơ sở kinh doanh tiền tệ và giấy tờ có giá với mục đích sinh lời, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư…

Các trung gian tài chính đóng vai trò là trung gian về: Huy động vốn và cho vay vốn, trung gian thông tin cung cấp thông tin tài chính đến các chủ thể trong nền kinh tế, trung gian thanh khoản, đồng thời đưa ra những phân tích và nhận định, dự đoán về các vấn đề, xu hướng của nền kinh tế…

>> Thẻ vay VietCredit

Các đặc điểm và cách thức hoạt động của trung gian tài chính

Các trung gian tài chính hầu hết mang những đặc điểm sau:

  • Đều là cơ sở kinh doanh tiền tệ, giấy tờ có giá nhằm mục đích sinh lời
  • Các tổ chức này sẽ là bên huy động vốn nhàn rỗi và cho những bên có nhu cầu vay vốn
  • Trung gian tài chính cung cấp thông tin và giải pháp tài chính đến những chủ thể có nhu cầu vay vốn.

Trung gian tài chính là gì? Các loại hình trung gian tài chính

Trung gian tài chính huy động tiền từ nơi nhàn rỗi đem cho nơi cần vay lại

Có thể xem trung gian tài chính là nơi luân chuyển nguồn vốn đến đúng nơi có nhu cầu, khắc phục tình trạng mất cân bằng, mất đối xứng trên thị trường tài chính, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và giải quyết khó khăn tài chính cho các cá nhân, tổ chức.

Cách thức hoạt động của trung gian tài chính như sau:

Tổ chức tài chính trung gian sẽ cung cấp các sản phẩm huy động với lãi suất hấp dẫn, nhiều ưu đãi để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào và các giải pháp tín dụng cá nhân, các sản phẩm cho vay phù hợp, tương thích với nhiều nhu cầu. Về cơ bản, mức chênh lệch giữa lãi suất huy động tiền gửi và lãi suất cho vay là lợi nhuận mà tổ chức này thu về.

Phân loại trung gian tài chính

Trên thị trường tài chính hiện nay có thể phân thành các nhóm trung gian tài chính phổ biến nhất sau đây:

- Các ngân hàng thương mại, ngân hàng Nhà nước với các sản phẩm tiết kiệm, tín dụng đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu.

- Các công ty bảo hiểm: Những tổ chức này sẽ là nguồn huy động vốn giá rẻ trong thời gian dài thông qua các hợp đồng bảo hiểm từ 10 năm, 15 năm trở lên. Khách hàng đóng bảo hiểm chủ yếu nhận lợi ích, chế độ khi ốm đau, bệnh tật, tử vong… 

Trung gian tài chính là gì? Các loại hình trung gian tài chính

Có nhiều tổ chức trung gian trên thị trường tài chính

- Quỹ trợ cấp hưu trí: Quỹ hưu trí sẽ thu tiền đóng góp của người lao động và thuê lao động để thanh toán tiền cho những người đã nghỉ hưu.

- Các tổ chức tiết kiệm: Đây là những tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm hoặc các loại tài sản có giá nhằm mục đích tiết kiệm và cho vay dưới nhiều hình thức khác nhau hoặc đầu tư chứng khoán.

- Các công ty tài chính: Đây là lực lượng đông đảo nhất hiện nay, có thể kể đến các công ty cho vay online, những website cho vay tiền trực tuyến, app cho vay tiền nhanh trên điện thoại. Điều kiện để được vay vốn tại những tổ chức này khá đơn giản nên đáp ứng được nhu cầu của đông đảo cá nhân.

Giải pháp hỗ trợ tín dụng cá nhân từ trung gian tài chính

Trong xã hội hiện đại thì nhu cầu tài chính luôn rất lớn, bất kể bạn ở độ tuổi hay giới tính nào. Ai cũng từng rơi vào hoàn cảnh cần gấp một khoản tiền mà không thể xoay sở. Một số người tìm đến những tổ chức tín dụng phi chính thức và không uy tín để vay và đã để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Mặc dù các ngân hàng có rất nhiều sản phẩm tín dụng, bao gồm cả những gói vay thế chấp, tín chấp, mở thẻ tín dụng… nhưng không phải ai cũng đáp ứng được điều kiện khắt khe. 

Ví dụ: Để vay tiền tại ngân hàng, bạn phải có tài sản thế chấp, phải đủ mọi giấy tờ cá nhân còn hiệu lực, chứng minh tài chính qua sao kê tài khoản, bảng lương, tài sản thế chấp có thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô, hợp đồng bảo hiểm… Thời gian duyệt hồ sơ vay cũng tương đối dài, có thể lên đến cả tuần hoặc hơn trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa đảm bảo. Tổ chức trung gian tốt sẽ đưa đến khách hàng các giải pháp hỗ trợ tài chính hữu ích.

Thế nhưng đối với những đơn vị cho vay tiền online hiện nay, những rắc rối này nhanh chóng được giải quyết. Người vay chỉ cần có thẻ căn cước công dân, cà vẹt xe, hóa đơn điện nước, sao kê tài khoản… là có thể dễ dàng vay tiền nhanh trong ngày.

Sàn tín dụng Vclick là nơi kết nối nhu cầu vay của những cá nhân đến các đơn vị cho vay hợp pháp và uy tín nhất Việt Nam (TPFico, Tima, SHBFinance, Mcredit…). Các sản phẩm cho vay đa dạng như: Vay theo đăng ký xe máy, vay theo đăng ký xe ô tô, vay tiêu dùng, vay bằng thẻ căn cước…

Được áp dụng công nghệ hiện đại eKYC nên việc xác minh tính trung thực của hồ sơ sẽ diễn ra nhanh chóng giúp cho khoản vay được duyệt trong thời gian siêu tốc. Bạn chỉ cần đăng ký vay tại Vclick >>> Hệ thống tìm và đưa ra gói vay phù hợp >>> Bạn hoàn thiện giấy tờ yêu cầu của khoản vay, ký kết hợp đồng và nhận tiền giải ngân nhanh chóng trong vòng 24 giờ.

Đóng vai trò là một trung gian tài chính uy tín và tin cậy, Vclick đem đến giải pháp tốt nhất, hỗ trợ tài chính nhanh nhất và đảm bảo an toàn cho người vay.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế