Tất toán là gì? Có nên tất toán khoản vay online sớm hay không?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 576
|
Chia sẻ bài viết

30/06/2023

Tất toán là gì? Có nên tất toán khoản vay online sớm hay không?

Nội dung

Hầu hết khi tất toán khoản vay trước hạn, bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt do trả nợ sớm. Tại sao lại có khoản phí phạt này và cách tính thế nào, có nên tất toán khoản vay sớm không… Cùng Vclick tìm hiểu nhé.

Tất toán khoản vay là gì? Ngày tất toán khoản vay là gì?

Tất toán là một thao tác chấm dứt cuộc giao dịch giữa ngân hàng hay tổ chức tài chính và khách hàng vào giai đoạn kết thúc hợp đồng giữa hai bên. Khi thực hiện tất toán, nghĩa là hai bên đã hoàn trả, thanh toán đầy đủ các khoản nợ cho bên còn lại. 

Có 2 hình thức tất toán phổ biến hiện nay là tất toán sổ tiết kiệm (tài khoản tiết kiệm) và tất toán khoản vay.

  • Tất toán tiết kiệm là ngân hàng thanh toán tiền lãi và gốc cho tài khoản tiết kiệm.
  • Tất toán khoản vay là khách hàng hoàn tất việc trả nợ trong hợp đồng cho vay của ngân hàng hay tổ chức tài chính bao gồm cả tiền gốc và lãi. Khách hàng được quyền tất toán đúng hạn hoặc trước hạn. Việc tất toán trước hạn có thể sẽ phải đóng thêm một khoản phí, tùy theo từng tổ chức quy định

Ngày tất toán khoản vay là ngày cuối cùng được quy định trong hợp đồng mà khách hàng phải hoàn tất việc thanh toán đầy đủ số tiền cho ngân hàng/tổ chức tài chính để kết thúc hợp đồng.

TẤT TOÁN KHOẢN VAY LÀ GÌ?

Tất toán khoản vay trước hạn là hoàn thành hợp đồng vay sớm

Quy trình tất toán khoản vay của hầu hết các bạn như sau:

  • Thông thường nếu khách hàng thực hiện đúng lịch trả nợ theo hợp đồng thì việc tất toán sẽ được thực hiện vào kỳ trả nợ cuối cùng. Nếu muốn trả nợ trước hạn, khách hàng cần kiểm tra số tiền nợ còn lại phải trả, tính thêm phí thanh lý hợp đồng trước hạn hoặc gọi đến hotline của đơn vị cho vay để được tư vấn.
  • Tiếp theo bạn nạp tiền vào tài khoản và làm biên bản tất toán, thanh lý khoản vay, sau đó khách hàng nhận lại giấy tờ thế chấp hoặc nhận 1 biên bản xác nhận việc đã hoàn thành trả nợ trong trường hợp vay tiền online.

Mỗi tổ chức sẽ có một chút khác biệt và quy trình, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến nhân viên tư vấn để được giải thích rõ ràng quy trình cùng những ưu nhược điểm khi tất toán nợ trước hạn để có quyết định chính xác.

Ưu điểm của việc tất toán khoản vay sớm

Ưu điểm của việc tất toán nợ trước hạn là bạn sẽ hoàn thành khoản vay sớm hơn, tiết kiệm được một khoản tiền đáng lẽ phải trả lãi, bạn không còn phải trích một khoản tài chính hàng tháng cho việc trả nợ nữa.

Dưới góc độ tài chính cá nhân, việc trả hết nợ giúp bạn giảm tỷ lệ nợ trên thu nhập.

Khi không còn phải trả nợ bạn sẽ được tăng ngân sách hàng tháng, phục vụ cho các nhu cầu khác quan trọng hơn.

Khi hoàn thành một khoản nợ, bạn sẽ có được sự an tâm, không còn phải mang gánh nặng nợ nần trên vai.

Nhược điểm của việc tất toán khoản vay sớm

Việc tất toán khoản nợ sớm trước kỳ hạn không phải lúc nào cũng tốt, nó cũng có mặt hạn chế nhất định:

Bạn sẽ phải trả phí phạt tất toán khoản vay ngắn hạn: Mỗi ngân hàng hay tổ chức tài chính có một quy định riêng về việc phạt và phí phạt tất toán nợ trước hạn. 

Ví dụ: Khách hàng có thể bị phạt trả số tiền lãi bằng 5% số tiền gốc trả trước, một số tổ chức sẽ miễn phí phạt này trong trường hợp khách hàng đã hoàn thành 1 nửa tiến trình trả nợ, có khách hàng áp dụng phí phạt cho toàn bộ quá trình.

PHÍ PHẠT KHI TẤT TOÁN

Tất toán khoản vay sớm sẽ phải chịu phí phạt

Việc trả nợ trước hạn có thể làm bạn bị trừ điểm tín dụng cá nhân: Nghe khá vô lý nhưng việc này cho thấy bạn không thực hiện theo đúng hợp đồng tín dụng đã đặt ra, nó cho các tổ chức tài chính thấy bạn không thực sự nắm rõ tình hình tài chính của mình.

Thay vì tất toán nợ sớm và chịu phí phạt, bạn có thể có những lựa chọn tiền bạc thông minh hơn như dùng số tiền đó đầu tư cho cá nhân hoặc cho ngân hàng vay lại và hưởng một khoản tiền lãi.

Tại sao có điều khoản thu phí tất toán sớm khoản vay?

Nhiều người thường thắc mắc tại sao khi đã hoàn thành nghĩa vụ trả đủ nợ và thậm chỉ còn trả sớm hơn so với thời gian hợp đồng quy định mà lại bị phạt. Lý do tại sao lại phát sinh khoản phạt này?

Đối với ngân hàng hay các công ty tài chính, tổ chức tín dụng khi thực hiện một hợp đồng vay vốn thì phải cân đối giữa nguồn vốn huy động, mức lãi suất áp dụng cho các khoản cho vay và các chi phí hoạt động cũng như lãi suất, chi phí phải trả cho nguồn vốn mà ngân hàng dùng để huy động. Việc khách hàng tất toán khoản vay trước khi đến hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn tài chính dự kiến, kế hoạch hoạt động của tổ chức và làm ảnh hưởng đến việc giải ngân đối với những khoản vay của các khách hàng khác.…

Chính vì vậy, việc bên cho vay áp dụng phí phạt tất toán trước hạn là điều cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động và để bù đắp chi phí trả lãi huy động vốn của tổ chức tín dụng trong thời gian họ sắp xếp số tiền này cho khách hàng khác vay

Mức phí phạt tất toán trước hạn: Mỗi ngân hàng, công ty tài chính sẽ có các quy định riêng về mức phí phạt áp dụng đối với các trường hợp tất toán trước hạn. Mức phí phạt cho việc tất toán khoản vay trước hạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào: sản phẩm cho vay, mục đích sử dụng vốn (vay kinh doanh, vay mua/sửa chữa nhà, vay tiêu dùng…)

Mức phí phạt được áp dụng có thể từ 1 – 5% tổng số tiền nợ còn lại, phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ cố định theo hợp đồng tín dụng đã ký với bên cho vay.

HỢP ĐỒNG GHI RÕ ĐIỀU KHOẢN TẤT TOÁN

Phí phạt trả nợ trước hạn được ghi rõ trong hợp đồng nợ

Kết luận

Từ những mặt lợi - hại của việc tất toán khoản vay trước hạn, chúng ta có nên trả nợ trước khi đến kỳ hạn hay không? Thực chất việc bạn có tất toán khoản vay cá nhân hay không phụ thuộc rất nhiều vào bên cho vay

Nếu bên cho vay có các điều khoản rõ ràng về việc trả nợ trước hạn, phí phạt trả nợ thấp hơn số tiền lãi bạn phải trả cho số tiền nợ còn lại thì nên tất toán sớm để tiết kiệm được một khoản tiền.

Nếu việc tất toán trước hạn được miễn phí phạt sau một thời gian thì bạn nên trả nợ đúng chu trình cho đến hết khoản thời gian cho phép. Khi thời gian miễn phạt trả nợ trước hạn tới, bạn có thể trả nợ ngay toàn bộ.

Nếu việc trả nợ có thể không làm bạn tiết kiệm một chút tiền nào nhưng nó khiến bạn “nhẹ người” vì không còn mắc nợ thì việc tất toán này xứng đáng.

Trên đây, Vclick đã chia sẻ đến bạn phí tất toán trước hạn khoản vay, cũng như các thông tin liên quan đến khoản phí. Hy vọng các bạn có thể tự đưa ra quyết định sáng suốt cho mình.

 

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế