Lãi suất tiết kiệm giảm có làm hạ nhiệt lãi vay online không?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 464
|
Chia sẻ bài viết

03/07/2023

Lãi suất tiết kiệm giảm có làm hạ nhiệt lãi vay online không?

Nội dung

Vay tín chấp bao giờ cũng kèm theo lãi suất cao hơn hẳn loại hình vay thế chấp. Lãi suất vay tín chấp tại các ngân hàng thường dao động từ 8 - 15%/năm. Tuy nhiên, lãi suất vay tín chấp tại các công ty tài chính có thể giao động trong khoảng 20 - 40%/năm, thậm chí một số công ty còn cho vay với lãi suất cực đại đến 60% - 70%/năm. Những tháng đầu năm 2023, ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động tiền tiết kiệm. Vậy nên nhiều cá nhân và doanh nghiệp đang vay và có nhu cầu vay tín chấp chờ đợi mức lãi suất cho vay online hạ nhiệt theo.

Đợt giảm lãi suất huy động trong năm 2023

Bối cảnh cuối năm 2022, việc ngân hàng nhà nước điều chỉnh lãi suất tăng giúp ổn định kinh tế vĩ mô, kìm giữ lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt xung đột Nga - Ukraine còn kéo dài kiến giá nguyên vật liệu tăng cao, kinh tế suy giảm tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới, đồng thời đồng đôla Mỹ tăng giá mạnh, trong khi nhiều đồng tiền mạnh bị mất giá. Kể từ đầu tháng 3-2024 ngân hàng nhà nước đã có chỉ thị hệ thống ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Mục đích để giảm lãi suất cho vay, giảm áp lực chi phí vay đối với cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh.

Lãi suất huy động là lãi suất mà các ngân hàng và các tổ chức tín dụng đưa ra khi huy động tiền gửi tiết kiệm. Lãi suất huy động còn được gọi là lãi suất tiền gửi hay lãi suất tiết kiệm.

Lãi suất huy động sẽ quy định tỷ lệ lãi phải trả khi ngân hàng nhận tiền gửi của khách hàng. Lãi suất được tính theo kỳ hạn gửi, số tiền gửi và phải tuân thủ mức trần lãi suất Ngân hàng Nhà Nước quy định.

Đợt giảm lãi suất huy động trong năm 2023

Các ngân hàng cùng có động thái giảm lãi suất tiết kiệm

Tùy từng thời kỳ, từng ngân hàng sẽ có chính sách lãi suất huy động khác nhau. Gần đây, các ngân hàng đồng loạt có động thái giảm giá, mời các bạn cập nhật lãi suất mới nhất áp dụng trong tháng 4/2023 của nhóm Big4 - 4 ngân hàng Nhà nước lớn nhất trên thị trường (Lĩnh lãi cuối kỳ):

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Agribank cập nhật tháng 4/2023

 

Lãi suất ngân hàng Argribank tháng 4-2023

Nguồn: Argribank

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng BIDV mới nhất trong tháng 4 năm 2023

LãisuấtBIDVtháng4-2023

Nguồn: BIDV

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Vietcombank cập nhật tháng 4/2023

lãi suất ngân hàng vietcombank tháng 4-2023

Nguồn: Vietcombank

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Vietinbank tháng 4/2023 cập nhật mới nhất

lãi suất ngân hàng vietinbank tháng 4-2023

Nguồn: Viettinbank

Như vậy, sau khoảng thời gian tăng nóng, thì lãi suất huy động ngân hàng đang trên đà hạ nhiệt dần.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Theo thống kê lãi suất mới nhất từ các ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng thương mại tại Việt Nam thì hiện nay, hầu hết mức lãi suất đã giảm nhẹ về trên dưới mốc 8%. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Vclick thì hiện nay ngân hàng Phương Đông - OCB đang áp dụng lãi suất cao nhất lên tới 9%/năm. Cụ thể như sau:

Lãi suất ngân hàng đại dương

Lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng OCB tháng 4-2023

Mức lãi suất này được áp dụng từ ngày 08/3/2023 và cho tới nay ngân hàng OCB vẫn đang áp dụng mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn này để thu hút khách gửi tiền.

Nhóm các ngân hàng có lãi suất hấp dẫn tiếp theo có thể kể đến như: Bắc Á Bank (cao nhất 8,7% cho kỳ hạn từ 13 tháng trở lên), SCB (9% cho kỳ hạn 12 tháng và 8,6% cho kỳ hạn từ 15 tháng trở lên), NCB (8,4% cho kỳ hạn từ 15 tháng trở lên). Mức lãi suất huy động cho sản phẩm tiết kiệm online còn cao hơn nữa.

Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay?

Một quy luật chung là ngân hàng nào có lãi suất huy động cao thì lãi cho vay cao, ngược lại ngân hàng có lãi suất huy động thấp thì lãi cho vay tương ứng cũng thấp. Việc xác định ngân hàng nào đang áp mức lãi suất cho vay thấp nhất là tương đối khó bởi mức lãi suất của mỗi khoản vay sẽ được xác định dựa theo từng sản phẩm cho vay, kỳ hạn vay, hạn mức vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Các bạn có thể tham khảo một số ngân hàng đang có mức lãi suất huy động thấp nhất, tương ứng sẽ có lãi cho vay thấp bởi lãi cho vay sẽ được tính bằng lãi huy động + % biên độ.

Lãi suất vay ngân hàng

Lãi vay tín chấp được kỳ hạn giảm theo xu hướng của lãi tiết kiệm

Đối với ngắn hạn thì CBBank (ngân hàng Xây Dựng) đang có lãi suất thấp nhất, chỉ 3,8% và 3,9% cho kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng.

Ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên thì nhóm 4 ngân hàng Nhà nước (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, và BIDV) đang có mức lãi thấp nhất, chỉ 6% cho kỳ hạn 6 tháng và 7,4% cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Lãi suất ngân hàng giảm có làm giảm lãi vay tín chấp?

Thông thường, việc tính lãi suất cho vay nói chung và vay tín chấp nói riêng sẽ phải dựa trên mức lãi suất huy động. Thế nên khi lãi tiết kiệm thị trường đồng loạt giảm, các cá nhân và doanh nghiệp kỳ vọng mức lãi cho vay cũng được giảm theo.

Thế nhưng trái với kỳ vọng, hiện nay mức lãi suất cho vay, đặc biệt là vay tín chấp tuy có giảm nhưng mức lãi vay ngân hàng giảm chưa tương xứng với mức giảm của lãi suất huy động. Trong khi đó điều kiện cho vay của ngân hàng không hề giảm bớt và việc xác minh tài chính để đảm bảo khả năng trả nợ vẫn rất mất thời gian.

Khi bạn cần một khoản tiền khẩn cấp, có thể mở khoản vay tín chấp tại Vclick để nhận mức lãi vay tín chấp cạnh tranh nhất thị trường. Điều kiện mở khoản vay vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần là người Việt Nam, trong độ tuổi lao động và có chứng minh nhân dân, căn cước công dân còn thời hạn là có thể vay tiền nhanh tại Vclick.

Hạn mức lên tới: 80 triệu đồng

Lãi suất áp dụng: từ 1,6%/tháng

Vay tiền bằng CCCD gắn chíp tại Vclick -  thủ tục đơn giản, duyệt vay dễ dàng, tỷ lệ giải ngân cao, kỳ hạn cho vay dài (tới 36 tháng) là những ưu điểm lớn nhất bạn có được khi mở khoản vay nhanh tại Vclick.

 

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế