Lãi suất thực khi vay tiền online với cách tính trả góp

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 384
|
Chia sẻ bài viết

27/07/2023

Lãi suất thực khi vay tiền online với cách tính trả góp

Nội dung

Hiện nay, nhiều đơn vị quảng cáo cho vay online, vay trả góp với mức lãi suất rất thấp, thế nhưng theo các chuyên gia, mức lãi suất này không phải số tiền lãi khách hàng thực sự phải trả. Sự hiểu nhầm này đến từ đâu và vì sao nhiều người nhầm lẫn?

Cách hiểu sai về lãi suất vay online phổ biến

Mua hàng trả góp, vay trả góp hiện nay rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ về lãi suất thực. Và trên thực tế, họ phải trả khoản tiền lãi khá cao khi vay tiêu dùng bằng phương pháp trả góp. 

Khi bạn mua trả góp một món hàng có giá 100 triệu đồng, nếu bạn chọn hình thức trả góp 12 tháng mỗi tháng 10 triệu đồng vậy khi hết 12 tháng, tổng số tiền bạn phải trả là 120 triệu đồng.

Trong trường hợp này, nhiều người nghĩ rằng lãi suất của khoản trả góp đang áp dụng cách tính là:

Lãi suất (%) = ( Tiền lãi phải trả / Tiền gốc vay ) x 100%

Do đó bạn nhầm tưởng bạn được hưởng lãi suất 20%/năm? Đây chính là một trong các sai lầm phổ biến mà rất nhiều người mắc phải do hiểu sai cách tính lãi suất khi vay trả góp.

Lãi suất thực với cách tính trả góp 

Nhiều người hiểu sai về mức lãi suất thực khi vay trả góp

Cách tính này phổ biến ở những đơn vị cho vay tính lãi theo dư nợ gốc, tức là hàng tháng người vay sẽ phải trả một khoản tiền bằng nhau trong suốt thời hạn vay trong khi số tiền họ được sử dụng mỗi tháng giảm dần.

Lãi suất thực sự của khoản vay tính thế nào?

Trong trường hợp bạn vay 100 triệu và trả 120 triệu một lần vào cuối kỳ thì mức lãi suất tính ra là 20% là đúng bởi bạn đã được sử dụng 100 triệu đó trong suốt 12 tháng.

Thế nhưng trong trường hợp trả góp thì bạn chỉ được sử dụng 100 triệu vào tháng đầu tiên, sang tháng thứ hai, bạn chỉ còn được sử dụng 90 triệu, qua tháng thứ ba, số tiền thực tế bạn được sử dụng chỉ còn 80 triệu... Như vậy lãi suất thực của trường hợp vay trả góp này là 2,92% mỗi tháng, tương đương mức lãi suất năm là 41,3% một năm chứ không phải 20%/năm.

Lãi suất thực với cách tính trả góp 

Lãi suất thực phải được tính trên số tiền bạn được vay

Như vậy, lãi suất thực sự của khoản vay trả góp là cao hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ. Cách tính lãi này cũng được áp dụng cho những khoản vay online trả góp hàng tháng khiến cho nhiều người không để ý đã phải vay với mức lãi quá cao mà không hề biết. 

Tuy nhiên, đối với nhiều đơn vị cho vay uy tín, lãi suất sẽ được tính trên dư nợ còn lại - đây mới là cách tính đúng, mức lãi suất thực sự của khoản vay. Thậm chí đối với khoản vay online, mức lãi suất thực sự sẽ phải tính gộp cả các khoản phí nổi, phí chìm của khoản vay mà người đi vay phải trả cho nên nhiều tổ chức cho vay quảng cáo lãi suất rất thấp thế nhưng người vay trả mãi không hết nợ.

Cần lưu ý gì khi vay tiêu dùng, vay trả góp?

Có thể thấy lãi suất của khoản vay trả góp rất cao bởi vậy nếu bạn có ý định mua hàng trả góp thì cần xác định nhu cầu mua sắm có thật cấp thiết không, đồng thời phải nắm rõ biểu lãi suất, và lên kế hoạch trả nợ để bị phạt do trả chậm.

Việc vay tiêu dùng để mua hàng trả góp bản chất là đang dùng tiền của tương lai để chi trả cho những khoản tiêu xài hiện tại với mức lãi rất cao. Thay vì vay để mua những món hàng quá cao so với thu nhập của mình, bạn nên tạo ra khoản quỹ bằng cách tiết kiệm, tích lũy tiền hàng tháng. Khi khoản quỹ này đủ tiền thì mới mua món hàng mình cần. Cách này tuy chậm, nhưng có lợi về tài chính hơn nhiều so với việc vay tiêu dùng mua hàng trả góp.

Lãi suất thực với cách tính trả góp 

Nên chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền thay vì phung phí trong hiện tại

Những bạn có thu nhập chưa cao thì càng phải có ý thức hơn về tài chính cá nhân. Tiền làm ra càng khó thì phải biết thận trọng khi sử dụng, thắt chặt quản lý để tránh mất tiền oan khi vay mượn lãi suất cao. 

Những người có thu nhập khiêm tốn cũng chính là đối tượng chịu nhiều tổn thương nhất nếu gặp các sự cố như ốm đau, thất nghiệp do không có quỹ tài chính dùng cho lúc khẩn cấp 

Theo khảo sát của Backbase tỷ lệ người thừa nhận không biết cách quản lý tiền của Việt Nam cao nhất trong 10 nước châu Á - Thái Bình Dương.

Do vậy, chuyên gia tài chính khuyên người trẻ cần có kiến thức tài chính cá nhân và biết cách xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp với mức thu nhập và chi tiêu của mình. Hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra "sức khỏe tài chính" của bản thân ở thời điểm hiện tại thông qua việc lập bảng tổng hợp thu nhập và tổng hợp các khoản chi, từ đó có kế hoạch quản lý chi tiêu và tiết kiệm dựa trên thu nhập mình có.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng thẻ tín dụng VIB

Hy vọng thông tin Vclick chia sẻ có thể giúp bạn hiểu về lãi suất thực sự khi vay trả góp và có phương án sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để tránh lãng phí.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế