Digital Lending là gì? Lợi ích và ứng dụng của Digital Lending

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 2213
|
Chia sẻ bài viết

04/05/2024

Digital Lending là gì? Lợi ích và ứng dụng của Digital Lending

Nội dung

Digital Lending còn gọi là cho vay kỹ thuật số - nền tảng cho vay tự động cho phép khách hàng thực hiện các thủ tục vay trực tuyến mà không cần đến ngân hàng. Với sự phát triển và hoàn thiện của công nghệ, Digital Lending mang đến những trải nghiệm tiện lợi và lợi ích cho cả người dùng và ngân hàng.

Digital Lending là gì?

Digital Lending là hoạt động cho vay kỹ thuật số, tức là hoạt động cho vay diễn ra trên nền tảng internet. Với dịch vụ này, nó thay thế các quy trình cho vay truyền thống bằng các luồng đơn xin vay trực tuyến và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Người vay không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục mà chỉ cần kết nối với đơn vị cho vay thông qua thiết bị có kết nối mạng để thực hiện đăng ký vay tiền cũng như ký kết hợp đồng tín dụng. Digital Lending cũng giúp sàng lọc khách hàng trước cho đến giải ngân, giải pháp này tự động hóa toàn bộ quy trình cho vay kỹ thuật số từ đầu đến cuối.

Digital Lending có lợi ích và ứng dụng gì

Digital Lending - Cho vay kỹ thuật số là xu hướng tài chính hiện đại

Cho vay kỹ thuật số là dịch vụ tiềm năng đang được các ngân hàng tích cực triển khai. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dịch vụ này chưa thực sự phát huy hết “sức mạnh” của nó và mới chỉ được cung cấp bởi một số công ty tài chính kết hợp với Fintech.

Digital Lending - Cho vay kỹ thuật số hoạt động như thế nào?

Quy trình đăng ký cho vay kỹ thuật số rất đơn giản và có thể được hoàn thành trực tuyến chỉ sau vài cú nhấp chuột. Sau khi người vay đã gửi thông tin cá nhân và các giấy tờ cần thiết, đơn xin vay sẽ được xử lý và phê duyệt trong vòng vài giờ đến vài ngày. Sau khi được phê duyệt, số tiền vay sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người vay. Một trong những lợi thế chính của cho vay kỹ thuật số là các công ty Fintech có thể sử dụng dữ liệu thời gian thực để bảo lãnh các khoản vay một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bằng cách phân tích dữ liệu thanh toán kỹ thuật số, các công ty này có thể cung cấp các sản phẩm thanh toán dựa trên điểm tín dụng như các sản phẩm: Mua trước trả tiền sau (BNPL) hoặc EMI, đang nhanh chóng thay thế các giao dịch ngoại tuyến truyền thống.

Bằng cách sử dụng dữ liệu tài chính và giao dịch của khách hàng để bảo lãnh các khoản vay theo cách tiếp cận dựa trên "Giao diện chương trình ứng dụng", các công ty Fintech có thể giảm đáng kể thời gian cần thiết để có được khoản vay. Tất cả những điều này mang lại trải nghiệm vay liền mạch và không rắc rối hơn cho khách hàng. Bằng cách loại bỏ nhiều trở ngại và sự kém hiệu quả thường liên quan đến việc vay vốn truyền thống, cho vay kỹ thuật số đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện cho người đi vay ở Việt Nam.

Digital Lending với các tổ chức tài chính

- Giảm sai sót, rút ​​ngắn thời gian, đưa ra quyết định nhất quán hơn

- Giảm chi phí Marketing thu hút khách hàng và chi phí phục vụ

- Giữ chân khách hàng, tăng sự hài lòng

- Giảm thiểu rủi ro và nâng cao khả năng ra quyết định

- Cung cấp các khoản vay đơn giản hóa và cải thiện trải nghiệm cho vay bán lẻ, thương mại và doanh nghiệp

- Cung cấp sự tiện lợi khi đăng ký khoản vay với đầu vào thủ công tối thiểu

- Phân công lại nhân viên sang công việc có giá trị cao hơn

- Tăng tốc độ tiếp cận thị trường

Digital Lending với các tổ chức trung gian

- Quá trình khởi tạo khoản vay đơn giản, dễ dàng hơn

- Sự tiện lợi của việc có thể áp dụng với việc đăng ký thủ công tối thiểu

- Khả năng cung cấp và ký tài liệu kỹ thuật số bất cứ lúc nào, từ bất kỳ thiết bị nào

- Quyết định cho vay nhanh hơn

- Trải nghiệm vay đơn giản hóa

- Cải thiện sự hài lòng

Digital Lending tại Việt Nam

Theo dự báo của các chuyên gia đầu ngành tài chính ngân hàng, Việt Nam sẽ là một mảnh đất tiềm năng để phát triển Digital Lending trong tương lai không xa.

Khách hàng ngày càng trẻ hóa và am hiểu công nghệ

Khách hàng ngày càng trẻ hóa và am hiểu, thành thạo công nghệ, bởi vậy yêu cầu về sản phẩm/dịch vụ của họ ngày càng cao. Những người tiêu dùng trẻ tuổi sẽ có xu hướng muốn trải nghiệm những điều mới mẻ, ngay cả trong lĩnh vực tài chính, muốn sự tương tác với ngân hàng phải thuận tiện và phải được thực hiện trực tuyến thay vì bắt họ phải đến trực tiếp các chi nhánh.

Công nghệ fintech ngày càng hoàn thiện

Công nghệ fintech (khái niệm chỉ những công nghệ áp dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm) đang ngày càng được hoàn thiện. Do đó những công ty fintech sẽ là các đối tác quan trọng của ngân hàng truyền thống, giúp kết nối đến khách hàng dễ dàng hơn.

Chính sách chuyển đổi số

Chính Phủ cũng liên tục đưa ra những chính sách nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng ngân hàng số nói riêng và chuyển đổi số nói chung. Những chính sách, cơ chế và hành lang pháp lý Sandbox dành cho Fintech đang được nghiên cứu sắp được triển khai trong thời gian tới. 

Tác động từ dịch bệnh Covid-19

Mặc dù để lại nhiều hậu quả nhưng không thể phủ nhận dịch bệnh Covid-19 đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, các dịch vụ nói chung và dịch vụ cho vay nói riêng đều được thúc đẩy triển khai nhằm hạn chế tiếp xúc. Đặc biệt, mảng dịch vụ cho vay tiêu dùng, vay cá nhân online đã bùng nổ mạnh mẽ kể từ khoảng thời gian này trở đi.

Digital Lending có lợi ích và ứng dụng gì

Công nghệ và tư duy thời đại khiến việc cho vay kỹ thuật số, vay trực tuyến phát triển

7 lợi ích thiết thực Digital Lending mang lại

Những năm trở lại đây, hình thức vay online không cần tài sản thế chấp ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng vay được ưa chuộng nhất hiện nay. Điều này thể hiện qua việc các tổ chức tín dụng và ngân hàng đang không ngừng đẩy mạnh triển khai hình thức này một cách rộng rãi. 

Digital Lending đáp ứng nhóm khách hàng có nhu cầu vay lớn nhất

Tại sao vay online lại ngày càng được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới? Nhiều người chọn hình thức vay tiền này bởi họ có nhu cầu vay tiền nhanh. Không phải ai cũng luôn có sẵn một khoản tiền dự phòng để dùng trong các trường hợp đặc biệt hay có một khoản tiết kiệm lớn để chi tiêu trong những lúc cần thiết. 

Thế nhưng cuộc sống thì luôn có những khó khăn, thậm chí biến cố bất ngờ như cần tiền mua xe, mua hoặc xây sửa nhà cửa, đóng học phí, trả viện phí.... Với quy trình thẩm định và xét duyệt khoản vay cực kỳ nghiêm ngặt của các ngân hàng thì số lượng người có thể tiếp xúc với những khoản vay này tương đối nhỏ, thường rơi vào các doanh nghiệp hoặc những cá nhân có tài sản thế chấp. Thế nhưng nhóm đối tượng đông đảo nhất, có nhu cầu vay tiền nhiều nhất lại không thuộc những đối tượng kể trên.

Do đó, sự ra đời của Digital Lending - vay tiền trực tuyến đã đáp ứng nhu cầu vay tiền nhanh của nhiều người, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí do có thể vay một khoản tiền để phục vụ riêng cho nhu cầu đó.

Công nghệ và internet phát triển hỗ trợ Digital Lending

 Trong thời đại internet và công nghệ 4.0, thời của AI và kết nối internet mọi lúc mọi nơi, khách hàng thường hướng đến những thứ đơn giản, tiện lợi và thoải mái.

Để thu hút người đi vay và tăng năng lực cạnh tranh, nhiều tổ chức tín dụng và ngân hàng đã mở rộng dịch vụ vay tiền và áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn. So với các hình thức vay tiền truyền thống như vay thế chấp hay vay tín chấp, vay trực tiếp tại ngân hàng thì vay online có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả do đó sẽ dễ dàng được tiếp nhận và ủng hộ bởi số đông.

Digital Lending giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Đối với cách vay truyền thống, khách hàng sẽ phải mất công đến các ngân hàng hay các tổ chức cho vay để thực hiện các thủ tục. Thậm chí từ quy trình vay, chuẩn bị hồ sơ, thẩm định hồ sơ cho đến xét duyệt, giải ngân đều sẽ mất nhiều ngày làm việc.

Digital Lending có lợi ích và ứng dụng gì

Những công nghệ fintech mới nhất hỗ trợ cho vay Digital Lending

Thông thường, để vay 100 triệu từ ngân hàng, người vay sẽ cần tài sản thế chấp có giá trị tương đương hoặc lớn hơn, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, chứng minh sở hữu tài sản, chứng minh năng lực tài chính… và sẽ phải đi lại rất nhiều lần để hoàn thiện hồ sơ vay, trải qua nhiều ngày để xác minh và xét duyệt.

Thế nhưng với vay online qua Digital Lending thì hoàn toàn ngược lại. Mọi công đoạn đều được thực hiện bằng hình thức online nhanh chóng và tiện lợi, thậm chí khách hàng chỉ cần chụp ảnh giấy tờ và ký hợp đồng điện tử là sẽ được nhận tiền giải ngân thẳng về tài khoản.

>> Vay duyệt tự động

Digital Lending đơn giản hóa thủ tục, điều kiện vay

Hiện nay, chưa có hình thức vay tiền nào đơn giản và nhanh gọn như Digital Lending. Để vay online, khách hàng chỉ cần điền thông tin có sẵn theo form trên website, ứng dụng của ngân hàng/công ty tài chính, chụp hình tất cả những giấy tờ được yêu cầu và thực hiện xác minh qua thời gian thực.

Đối với khách hàng đáp ứng đủ điều kiện vay và có đầy đủ giấy tờ cần thiết thì việc hoàn thành khâu đăng ký vay chỉ mất khoảng từ 5 đến 10 phút, đặc biệt với những đơn vị uy tín, ứng dụng công nghệ hiện đại thì khi chụp CCCD/CMND/Hộ chiếu, những thông tin cá nhân sẽ được quét và điền vào mẫu đăng ký, khách hàng chỉ cần điền số tiền muốn vay và tài khoản nhận tiền.

Digital Lending giúp tiết kiệm thời gian

Sau khi hoàn thành đăng ký, chỉ mất từ 30 phút đến 2 giờ để khoản vay của bạn được phê duyệt và giải ngân. Điều này đã đáp ứng rất tốt nhu cầu của khách hàng, bởi vậy đây là giải pháp tuyệt vời cho những ai đang cần tiền gấp với những khoản vay không quá lớn (từ 100 triệu trở xuống)

Công nghệ eKYC, Bigdata… đang được áp dụng ngày càng rộng rãi, sẽ làm các phần còn lại như đối chiếu thông tin khách hàng, kiểm tra lịch sử tín dụng… và duyệt khoản vay tự động. Thời gian duyệt khoản vay và giải ngân tiền về tài khoản cũng thể hiện sự cạnh tranh của các đơn vị cho vay. Các đơn vị đang rút ngắn thời gian này lại để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Digital Lending giúp khách hàng vay mọi lúc mọi nơi

Mọi thủ tục vay trực tuyến với Digital Lending đều được thực hiện online mà không cần phải đến trực tiếp địa điểm cho vay như các hình thức khác. Vì vậy dù bạn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào cũng có thể đăng ký vay thông qua smartphone hoặc laptop có kết nối mạng và các hồ sơ theo yêu cầu thì đều có thể được duyệt vay.

Digital Lending giúp khách hàng vay tiền ngay cả ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết mà các ngân hàng, công ty không làm việc. Việc hỗ trợ và chăm sóc khách hàng cũng được thực hiện 24/7, thậm chí có sự hỗ trợ của AI chatbot nên vô cùng tiện lợi.

Digital Lending có lợi ích và ứng dụng gì

Digital Lending khiến mọi công đoạn đăng ký và phê duyệt khoản vay nhanh chóng

Digital Lending: vay không thế chấp tài sản và chứng minh thu nhập

Đây cũng là một trong số những lợi ích đáng kể nhất, được người vay đánh giá cao nhất. Do áp dụng công nghệ để đơn giản hóa thủ tục, các công ty cho vay Digital Lending dễ dàng xác thực thông tin khách hàng, do đó với những khoản vay tiêu dùng vốn không quá lớn sẽ không đòi hỏi khách hàng phải thế chấp tài sản hay cần người bảo lãnh.

Để vay tiền trực tuyến, khách hàng chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD/hộ chiếu là có thể đăng ký. Việc chứng minh thu nhập cũng không phải điều bắt buộc đối với mọi khoản vay.

Tính năng của Digital Lending

Xử lý khoản vay trực tiếp và quy trình làm việc tự động

Đưa dữ liệu khách hàng vào hệ thống CRM của ngân hàng - tổ chức tài chính

Chụp tài liệu

Thực hiện OCR để phân tích nội dung tài liệu như CMND hoặc CCCD

Tích hợp chữ ký điện tử

Tạo hợp đồng vay, dữ liệu khách hàng dễ dàng

Chính sách sản phẩm dựa trên công cụ quy tắc

Khả năng chuyển đổi kênh giữa chi nhánh và thiết bị di động

Ứng dụng của Digital Lending

Xây dựng một sản phẩm tín dụng hoàn toàn mới

Để mở rộng tệp khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ, các ngân hàng truyền thống đã tích cực ứng dụng công nghệ, xây dựng những sản phẩm tín dụng hoàn toàn mới, trong đó cho vay kỹ thuật số là một trong những ưu tiên hàng đầu để gia tăng năng lực cạnh tranh của ngân hàng.

Trên thế giới, nhiều ngân hàng đã thành công vang dội với sự kết hợp này, ví dụ: Tập đoàn Goldman Sach đã cho ra mắt Marcus – nền tảng cho vay tiêu dùng tự động vào năm 2017, đến năm 2018 doanh nghiệp này đã đạt thành công vang dội khi Marcus tuyên bố đã giải ngân 2 tỉ đô cho hơn 350.000 khách hàng, tỷ suất hoàn vốn của Marcus đạt gấp 4 lần toàn bộ tập đoàn Goldman Sachs cộng lại.

Việt Nam, chưa có nhiều doanh nghiệp dám “chơi lớn” như vậy, nhưng cũng đang dần hình thành xu hướng này..

Hợp tác với các công ty fintech

Các công ty fintech sẽ là đơn vị trung gian, cung cấp giải pháp Digital Lending cho ngân hàng, giúp ngân hàng nhanh chóng gia nhập nền tài chính số sôi động, loại bỏ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Vega Fintech đang là một trong những đối tác của các ngân hàng, công ty tài chính, ví điện tử, nhà mạng lớn và uy tín nhất Việt Nam như Mobifone, Momo, SHB Finance, Mcredit… Những công nghệ từ Vega Fintech đang hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động cho vay online của các đối tác phát triển mạnh mẽ.

Digital Lending có lợi ích và ứng dụng gì

Vay tiền online tại Vclick được nhiều khách hàng tin tưởng

Ứng dụng một nền tảng cho vay được xây dựng sẵn

Chiến lược này được áp dụng bởi các ngân hàng mạnh về công nghệ cũng như có tiềm lực tài chính ổn định. Các ngân hàng sẽ mua license của một nền tảng cho vay dưới dạng SaaS được cung cấp bởi bên thứ 3.

Những nền tảng có sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực để phát triển sản phẩm, tự do tùy chỉnh các tính năng theo ý mình. Bên cạnh đó, ngân hàng cần tìm đối tác, nhà cung cấp uy tín có dịch vụ tốt, và được bảo trì thường xuyên.

>> Ứng dụng Digital Lending

Nền tảng cho vay kỹ thuật số tiêu biểu ở Việt Nam

FastMoney

Tài chính thông minh SHBFinance

Mcredit trên ViettelMoney

Lotte Finance

Shinhan Finance

Home Credit

$nap

So sánh Digital Lending và vay truyền thống

 

Cho vay kỹ thuật số

Cho vay truyền thống

Quy trình đăng ký

Ứng dụng trực tuyến, khả năng duyệt vay nhanh chóng

Nộp đơn vay bằng giấy tờ, có thể mất nhiều thời gian hơn để phê duyệt

Thời gian giải ngân

Nguồn vốn có thể được duyệt và chuyển khoản nhanh chóng

Việc cấp vốn có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý và nhận

Yêu cầu tín dụng

Có thể xem xét các nguồn dữ liệu thay thế ngoài điểm tín dụng

Nhấn mạnh vào điểm tín dụng và lịch sử tín dụng

Trải nghiệm khách hàng

Thuận tiện, dễ tiếp cận và có thể mang lại trải nghiệm cá nhân hóa

Có thể có quyền truy cập hạn chế hơn vào các sản phẩm và dịch vụ

Số tiền cho vay

Có thể cung cấp số tiền cho vay nhỏ hơn hoặc các sản phẩm cho vay tùy vào chính sách

Thường cung cấp hạn mức cho vay lớn hơn

Đánh giá rủi ro

Sử dụng công nghệ và thuật toán để đánh giá rủi ro

Có thể dựa nhiều hơn vào các nhân viên thẩm định và kiểm định thủ công

Lãi suất

Có thể đưa ra mức lãi suất thấp hơn do chi phí chung thấp hơn

Giá có thể cao hơn do chi phí chung truyền thống

Điều khoản hoàn trả

Có thể cung cấp các điều khoản trả nợ và tùy chọn thanh toán linh hoạt hơn

Nói chung các điều khoản trả nợ cứng nhắc và ít lựa chọn hơn

Tài sản thế chấp

Khoản vay không cần tài sản đảm bảo

Có thể yêu cầu tài sản thế chấp hoặc bảo đảm

Quy trình 6 bước của Digital Lending

Bước 1: Khởi tạo khoản vay

 • Sử dụng công cụ tính toán khoản vay để chọn số tiền và thời hạn vay để tìm ra ngay số tiền trả góp hàng tháng
 • Xét duyệt trước cho các ứng dụng cho vay đơn giản, không rắc rối và nhanh chóng
 • Đảm bảo quy trình khách hàng được cá nhân hóa với lựa chọn vay tốt nhất

Bước 2: Ứng dụng và thu thập dữ liệu

 • Ứng dụng trực tuyến: cung cấp trải nghiệm cho vay hoàn toàn kỹ thuật số, hướng đến khách hàng
 • Nhận dạng khách hàng: tuân thủ các quy định về xác thực danh tính (KYC)
 • Danh sách kiểm tra giấy tờ: xử lý khối lượng lớn tài liệu vay nhanh chóng và chính xác bằng công nghệ Nhận dạng Ký tự Quang học (OCR)
 • Xác minh kỹ thuật số để chứng minh khả năng của khách hàng (thu nhập và khả năng trả nợ)

Bước 3: Xử lý khoản vay

 • Sử dụng các chức năng để xác định danh sách kiểm tra khoản vay tự động được phê duyệt trước
 • Quy trình ra quyết định nhanh chóng để tạo điều kiện thuận lợi cho các đề nghị được phê duyệt trước và phê duyệt khoản vay ngay lập tức
 • Kết nối với nhiều tổ chức kiểm tra tín dụng

Bước 4: Kiểm tra

 • Tích hợp công cụ tính tính đủ điều kiện
 • Phê duyệt về nguyên tắc đối với khách hàng có dữ liệu hạn chế

Bước 5: Phê duyệt khoản vay

 • Số hóa quy trình xác nhận để tiếp cận khách hàng mới
 • Công cụ ra quyết định mạnh mẽ giúp đưa ra quyết định nhanh chóng và giải ngân ngay lập tức

Bước 6: Giải ngân

 • Đơn giản hóa các ứng dụng cho vay với quy trình chữ ký số
 • Xử lý tài liệu kỹ thuật số từ tự động hóa mẫu đến in, quét tài liệu đến lưu trữ 
 • Thế chấp chéo trong đó người vay sử dụng một tài sản để sao lưu nhiều khoản vay
 • Kết nối chữ ký hợp đồng với API và các hệ thống hiện có thông qua các mẫu mệnh đề

Vclick - Nơi kết nối những khoản vay nhanh

Vclick được phát triển bởi sự “hậu thuẫn” từ công nghệ Fintech của VegaFintech. Website Vclick - tiên phong áp dụng công nghệ AI, Bigdata… để tạo ra các sản phẩm, ứng dụng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Do đó Vclick được áp dụng những công nghệ mới nhất từ Vega Fintech, đảm bảo cho việc kết nối tới Digital Lending dễ dàng và thuận lợi. Đặc biệt, các đối tác tài chính của Vclick đều đã triển khai Digital Lending, khách hàng đăng ký vay trên Vclick luôn được hưởng lợi từ những lợi ích vay kỹ thuật số mang lại.

Digital Lending có lợi ích và ứng dụng gì

Khoản vay đăng ký tại Vclick luôn được duyệt nhanh chóng

Ưu thế vượt trội của Vclick là tính minh bạch của khoản vay: Khách hàng luôn có đầy đủ mọi thông tin cần thiết, không phải trả bất cứ loại phí ẩn nào, không mất phí tư vấn, phí kết nối… Tất cả những gì người vay phải trả là tiền gốc và lãi tính theo hợp đồng và phí phạt trả chậm (nếu bạn thanh toán khoản vay chậm).

Những khách hàng đăng ký vay tại Vclick sẽ được xét duyệt khoản vay tiền nhanh chóng bởi công nghệ fintech mới nhất được áp dụng sẽ giúp xác thực thông tin khách hàng, loại bỏ mọi dấu hiệu gian lận, do đó các đối tác cho vay của Vclick sẽ duyệt khoản vay nhanh chóng hơn.

Công nghệ Fintech và Digital Lending đều có tác động mạnh mẽ tới ngành tài chính ngân hàng trong thời điểm hiện tại và tương tai. Nhanh chóng ứng dụng Digital Lending để gia tăng lợi nhuận, tạo ra một Digital Lending dành riêng cho mình cũng là một nước đi đầy thử thách nhưng cũng đầy thành công đối với ngành tài chính - ngân hàng.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế