Đầu tư vàng và những điều cần lưu ý

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 3991
|
Chia sẻ bài viết

20/02/2024

Đầu tư vàng và những điều cần lưu ý

Nội dung

Đầu tư vàng là sở thích có từ lâu của người Việt Nam. Vàng là một kênh đầu tư bền vững. Ngoài ra, họ còn đầu tư những kim loại quý khác như bạc, thậm chí cả các dạng vật chất như bạc, bạch kim thậm chí là kim cương.

Các nhà đầu tư Việt Nam vẫn còn mang nhiều tư tưởng đầu tư Á Đông, đặc biệt trong đầu tư tiền bạc. Trên thực tế, vào những thời điểm kinh tế làm phát hoặc gặp khó khăn, vàng là một yếu tố giúp nền kinh tế ổn định hiệu quả. Có nhiều cách khác nhau để đầu tư vào vàng. Người ta có thể đầu tư vào vàng trong đồ trang sức, các dạng vật chất khác như tiền xu, vàng thỏi, đặc biệt xu hướng mới nhất là đầu tư mua vàng online. Mua vàng online là một lựa chọn đang được phổ biến rộng rãi, thay đổi thói quen đầu tư vàng truyền thống. Đặc biệt là trong nhóm đầu tư trẻ mới nổi của tầng lớp trung và thượng lưu tại Việt Nam.

Giống như đầu tư cổ phiếu, bất động sản và quỹ tương hỗ, đầu tư vàng là một lựa chọn rất hợp lý với nhiều lợi ích. So với các lựa chọn thay thế như cổ phiếu, mua vàng ít chịu rủi ro thị trường và lạm phát hơn. Mua vàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của một người và phân bổ một phần khoản đầu tư của một người vào vàng là một kế hoạch dự phòng tuyệt vời cho những thời điểm quan trọng.

Tuy nhiên, quan điểm cho rằng vàng là một khoản đầu tư lý tưởng đang bị ảnh hưởng trong thời gian gần đây. Mặc dù đó là một danh mục đầu tư tốt, nhưng nó thực sự không phải là tốt nhất. Ngoài ra, kiến ​​thức của một người về những rủi ro trong đầu tư vàng là không đầy đủ. Trong bài viết này Vclick đưa ra một số điều bạn cần biết khi đầu tư vàng.

6 lưu ý khi đầu tư vàng

Bị ảnh hương chênh lệch giá mua và bán

Trong cùng một ngày, giá mua vàng luôn cao hơn giá bán. Sự chênh lệch này thậm chí có thể lên tới 6 đến 7%. Ngoài ra, đối với vàng ở dạng đồ trang sức, người ta hoàn toàn mất chi phí sản xuất hoặc gia công (rất đắt vào thời điểm mua). Bên cạnh đó, một số người mua bán vàng cũng bị tính thêm một khoản khấu trừ (mặc dù danh nghĩa) để kiểm tra đồ trang sức để xác định độ tinh khiết và giá của nó. Tuy nhiên, tổn thất này có thể được giảm thiểu bằng cách đầu tư vào các hình thức như tiền vàng hoặc thỏi.

Rủi ro lưu trữ

Một lý do chính khiến mọi người thích đầu tư vàng là nó là một thực thể vật chất. Điều này làm cho vàng trở thành một tài sản lưu động có khả năng chống mất mát do bất kỳ cuộc khủng hoảng nào như phá sản hoặc chiến tranh. Nhưng mặt khác, bản chất vật lý của vàng có thể dẫn đến rủi ro bị trộm cắp hoặc mất mát. Hơn nữa, việc lưu trữ một lượng lớn tiền vàng và thỏi vàng sẽ tiêu tốn một khoản kha khá.

Thuế

Đầu tư vào vàng không được coi là một lựa chọn hiệu quả về thuế vì hai lý do. Khi mua vàng ở Ấn Độ, có một khoản thuế GST được áp dụng, lên tới 3% giá trị của vàng đã bao gồm các chi phí chế tác nếu đó là đồ trang sức. Hơn nữa, tại thời điểm bán, thuế đánh vào phụ thuộc vào thời gian sở hữu thực thể. Nếu vàng được bán trong vòng ba năm sau khi mua, thì nó được coi là lãi vốn ngắn hạn, còn nếu không, vàng được coi là lãi vốn dài hạn và thuế phải nộp sẽ theo chỉ số LTCG. Trong cả hai trường hợp, số tiền phải trả dưới dạng thuế chứng minh rằng đầu tư vào vàng vật chất không có lợi về lâu dài.

Phí mua

Khi mua vàng dưới dạng tiền xu hoặc thỏi, người mua phải trả phí bảo hiểm từ 4 đến 10%. Số tiền này sau đó được khấu trừ tại thời điểm bán hàng. Ở đó, lợi nhuận tổng thể nhận được khi đầu tư vàng giảm đi.

>> Thẻ Napas là gì?

Tăng trưởng chậm

Đầu tư và lưu trữ vàng như một khoản đầu tư không tạo ra bất kỳ khoản thu nhập xã hội nào. So với sự tăng trưởng theo cấp số nhân được quan sát thấy trong phần còn lại của các lựa chọn đầu tư giống như cổ phiếu, vàng không phải là đối thủ cạnh tranh đang tăng trưởng nhanh. Điều này cũng áp dụng cho các cổ phiếu vàng dự kiến ​​sẽ sinh lãi nhiều hơn so với đầu tư vào vàng vật chất. Do đó, theo thời gian, một nhà đầu tư sẽ mất đi rất nhiều lợi nhuận mà lẽ ra họ có thể kiếm được nếu đầu tư vào các lựa chọn thông minh hơn khác.

Sự biến động của giá cả

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xã hội và chính trị như giá trị của đồng đô la Mỹ, nhu cầu vàng từ các quốc gia khác nhau, ngân hàng trung ương của các chính phủ khác và thậm chí cả các giai đoạn khủng hoảng quốc tế. Do đó, một nhà đầu tư đang bỏ tiền của họ vào một thứ mà giá trị của nó có thể thay đổi đáng kể do nhiều lý do. Sự thật là sự an toàn và ổn định của việc đầu tư vào vàng được đánh giá quá cao.

Không có lợi cho nền kinh tế

Mặc dù vàng là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với đại đa số tầng lớp trung lưu ở Việt Nam, nhưng nó đang làm suy yếu nghiêm trọng nền kinh tế nói chung. Việt Nam là nước nhập khẩu vàng lớn, giá trị nhập khẩu vàng được tính vào nhập siêu. Hơn nữa, khi chúng ta coi nó như một khoản đầu tư, tất cả vốn đầu tư vào nó sẽ không được chảy vào nền kinh tế và được lưu trữ dưới dạng tài sản không lưu động. Giá trị của nó chỉ tăng với tốc độ chậm hơn so với tiền được đầu tư vào nơi khác.

Đầu tư vàng và những lưu ý quan trọng

Đầu tư vàng không đơn giản như nhiều nhà đầu tư vẫn nghĩ

Các lựa chọn đầu tư thay thế vàng

Nếu bạn cho rằng có những rủi ro trong đầu tư vàng không được kiểm soát, có lựa chọn đầu tư thay thế mà bạn có thể đầu tư tiền của mình và gặt hái lợi nhuận tương đối cao hơn. Một số trong số đó là:

Bất động sản

Thời gian gần đây, lãi suất, lạm phát tăng đã khiến thanh khoản bất động sản giảm và tâm lý thị trường bị xáo trộn. Điều hoang mang nhất là người mua khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, giá trị bất động sản giảm mạnh cũng đang là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư gom vào. Trong các kênh đầu tư hiện tại bất động sản vẫn được “gọi tên” là nơi trú ẩn an toàn với dòng tiền. Bất động sản vẫn là kênh giữ giá trị và gia tăng tài sản trong tương lai khá tốt, nếu đặt bàn cân với chứng khoán.

Gửi tiết kiệm ( Gửi ngân hàng )

Gửi tiền ngân hàng là một kênh đầu tư ổn định, an toàn. Đây là một lựa chọn tiết kiệm rủi ro thấp, trong đó một người kiếm được một số tiền cố định dưới dạng tiền lãi cho một khoản gửi vào ngân hàng. Hiện nay lãi suất huy động đang cao nhất trong 10 năm trở lại. Tuy nhiên, nó không phải là một lựa chọn khôn ngoan cho nền kinh tế, giống như một khoản đầu tư vàng. Tốc độ tăng trưởng cũng chậm hơn so với các tài sản khác như bất động sản.

Cổ phiếu và đầu tư cổ phần

Mặc dù không phải ai cũng cảm thấy an toàn khi thử sức mình trên thị trường chứng khoán, nhưng với kiến ​​thức đầy đủ về thị trường và nhận thức về rủi ro, đây là một lựa chọn đầu tư đầy hứa hẹn. Nếu so lãi suất ngân hàng trung bình đang là 7,2% 1 năm, kênh đầu tư chứng khoán có thể tới 22-25%. Rõ ràng, cổ phiếu vẫn là mảnh đất tốt để các nhà đầu tư khai thác.

Tiền kỹ thuật số

Đầu tư tiền kỹ thuật số còn mang trong nó nhiều điều mới mẻ và đặc biệt rủi ro, vì mang nhiều rủi ro nhưng nó lại mang lại lợi nhuận bất ngờ. Để đầu tư tiền kỹ thuật số, người đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức, những bài học đầu tư để tài sản của mình không bị "bốc hơi" nhanh chóng.

Sự tăng trưởng tài sản có thể theo cấp số nhân nếu một người đầu tư vào các danh mục có tiềm năng tăng trưởng tốt. Thời điểm quyết liệt không nhất thiết phải kêu gọi các biện pháp cực đoan. Với các khoản đầu tư thông minh, người ta vẫn có thể giữ tài chính an toàn, ổn định và phát triển.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế

Tags