Cho vay ngang hàng (P2P) là gì? Có nên vay P2P không?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 1577
|
Chia sẻ bài viết

04/05/2024

Cho vay ngang hàng (P2P) là gì? Có nên vay P2P không?

Nội dung

 

HÌnh thức cho vay ngang hàng - P2P (Peer to Peer) Lending đang dần phổ biến ở Việt Nam, tạo ra xu hướng mới về đầu tư trong lĩnh vực tài chính - công nghệ, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Cho vay ngang hàng là gì?

P2P Lending (còn gọi là Peer to Peer Lending - Cho vay ngang hàng) là mô hình cho vay dựa trên nền tảng công nghệ số đang rất phổ biến trên thế giới. Tại đây người đi vay và người cho vay sẽ được kết nối trực tiếp với nhau mà không cần phải thông qua bất cứ một tổ chức tín dụng trung gian hay ngân hàng truyền thống nào. Hình thức cho vay ngang hàng hoạt động chính thức tại Anh từ năm 2005 với nền tảng Zopa, sau đó là Funding Circle. Đến nay, có hàng trăm nền tảng P2P trên toàn thế giới với giá trị giao dịch hàng tỷ USD mỗi năm.

Mục đích lớn nhất của P2P Lending là cung cấp khoản tín dụng cho cá nhân và những doanh nghiệp nhỏ không đủ điều kiện tiếp cận với các gói vay từ ngân hàng chính thống.

Cho vay ngang hàng (P2P) là gì 

Cho vay ngang hàng (P2P lending) ngày càng phổ biến trên toàn cầu

Có thể nói hình thức cho vay ngang hàng là giải pháp cực kỳ hữu hiệu, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay vốn, giúp nguồn tiền trong dân được lưu thông và phục vụ tốt cho đời sống và hoạt động sản xuất thường ngày.

Đối với người đi vay, P2P lending là giải pháp thay thế cực kỳ hữu hiệu cho hình thức vay vốn ngân hàng.

Đối với người cho vay (còn gọi là nhà đầu tư), họ có thể nhận được lợi tức từ khoản tiền nhàn rỗi với kỳ vọng lợi nhuận thu về tốt hơn so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng và bền vững hơn những phương pháp đầu tư khác.

Cho vay ngang hàng có phải là một hình thức đầu tư?

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Thế giới, số lượng người dân tại Việt Nam không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống chiếm 69% tổng số dân, đây là mức khá cao. Đáng chú ý là những người có nhu cầu vay vốn đều trong độ tuổi từ 15 đến 55. Có thể thấy tiềm năng từ thị trường cho vay ngang hàng là rất lớn.

Nhận thức được điều này, các công ty P2P Lending nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam, tạo tiền đề cho sự phát triển của hình thức cho vay hiện đại này. Ở các quốc gia phát triển, nơi P2P lending được quản lý bởi những quy định chặt chẽ từ pháp luật, hình thức cho vay ngang hàng có thể xem là một cách đầu tư tài chính.

Cho vay ngang hàng (P2P) là gì 

P2P được xem là một cách đầu tư tài chính mới mẻ

Nhà đầu tư sẽ dùng số tiền nhàn rỗi của mình để cho vay sinh lời. Lợi nhuận từ cho vay ngang hàng sẽ cao hơn so với lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm từ các ngân hàng.

Thế nhưng ở nước ta, mặc dù P2P lending đã xuất hiện khá lâu nhưng vẫn chưa có một quy định pháp luật cụ thể nào điều chỉnh thế nên đây chưa được xem là một kênh thực sự an toàn để đầu tư tài chính. Cả người đi vay lẫn nhà đầu tư vẫn phải dựa vào sự tìm hiểu của mình để tìm kiếm cơ hội từ những công ty P2P lending uy tín.

Cho vay ngang hàng hoạt động như thế nào?

Với mô hình Peer to Peer, người vay và người cho vay được kết nối trực tiếp qua các website vay tiền hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ. Điều khoản và điều kiện được công khai minh bạch, trong đó mức lãi suất cho vay ngang hàng sẽ dựa trên mức độ uy tín từ hồ sơ tín dụng của người đi vay.

Để vay theo hình thức Peer to Peer, các bước diễn ra tuần tự như sau:

Nhà đầu tư (người cho vay) sẽ mở tài khoản đầu tư trên website/ứng dụng và nạp tiền vào tài khoản của mình.

Người vay tiền cũng mở một tài khoản vay trên website/ứng dụng, đăng ký hồ sơ tài chính của mình và đợi phê duyệt.

Đơn vị tài chính sẽ thẩm định và chấm điểm hồ sơ của cả người cho vay và người đi vay.

Sau khi hồ sơ được kiểm duyệt thành công, người vay tiền có thể đăng ký khoản vay mình mong muốn hoặc chia nhỏ khoản vay và vay từ các nhà đầu tư khác nhau.

Cho vay ngang hàng (P2P) là gì 

Vay tiền P2P trực tuyến đơn giản và thuận tiện

Bên cho vay sẽ xem xét và lựa chọn đối tác cần vay thông qua hồ sơ trên hệ thống. Nhà đầu tư cũng có thể phân bổ nguồn tiền của mình để cho nhiều người vay cùng lúc.

Bên vay nhận khoản tiền vay và có trách nhiệm thanh toán tiền gốc và lãi cho nhà đầu tư. Mọi thao tác được thực hiện trên nền tảng online vô cùng tiện lợi.

Ai có thể cho vay qua nền tảng P2P?

Các ứng dụng cho vay ngang hàng sẽ kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay mà không cần phải qua trung gian tài chính. Hầu như bất cứ ai có đủ điều kiện và thủ tục tối thiểu để vay tiền online đều có thể được duyệt vay thông qua P2P.

Tuy nhiên, do hiện nay, hình thức cho vay P2P chưa có một quy định pháp luật cụ thể nên dễ dẫn đến nhiều rủi ro. Người vay sẽ phải đối mặt với vấn đề về bảo mật thông tin, có thể bị vướng phải tín dụng đen đội lốt dẫn đến thiệt hại về quyền lợi. Đây cũng có thể bị coi là công cụ cho các đối tượng xấu rửa tiền, trốn thuế, đa cấp…

Cho vay ngang hàng (P2P) là gì 

Điều kiện để vay tiền qua P2P đơn giản như cách vay online thông thường

Nền tảng P2P được quy định như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam chưa có khung khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động cho vay ngang hàng, thiếu sự quản lý, giám sát của cơ quan quản lý dẫn đến tình trạng khách hàng không được bảo vệ quyền lợi thỏa đáng.

Vì thế, nhà đầu tư tham gia hệ thống P2P Lending phải đối mặt với rủi ro mất tiền nếu người đi vay không thực hiện đúng theo thỏa thuận, cố tính lừa đảo; hoặc công ty vận hành P2P Lending không thực hiện  đúng, đủ các thủ tục xác định thông tin hay cố tình gian lận.

Thực tế, đa số sàn P2P Lending đều quy định việc thực hiện các nghĩa vụ đối với người cho vay là trách nhiệm của người đi vay, công ty không có bất kỳ liên đới trách nhiệm nào.

Thỏa thuận giữa các bên tham gia P2P Lending (công ty P2P Lending,nhà đầu tư, khách hàng vay và bên thứ ba…) còn thiếu rõ ràng, thiếu ràng buộc pháp lý, chưa có cơ chế giám sát, hậu kiểm đối với việc sử dụng vốn vay đúng mục đích dẫn đến người cho vay có nguy cơ mất tài sản gây ra tranh chấp, khiếu kiện giữa các bên đối với các thỏa thuận và giao dịch dân sự lỏng lẻo, thiếu rõ ràng.

Mô hình P2P Lending ở Việt Nam rất dễ trở thành công cụ cho một số đối tượng trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố… vì các cơ quan chức năng khó kiểm soát nguồn gốc luồng tiền cũng như danh tính và mục đích sử dụng tiền.

Bên cạnh đó, nhiều công ty vận hành P2P cũng tận dụng sự nhầm lẫn, thiếu rõ ràng của thông tin đã quảng cáo lập lờ, không rõ ràng, gây hiểu nhầm cho khách hàng cũng như chưa thực sự quan tâm đến vấn đề bảo mật thông tin của khách hàng.

Nếu bạn cần một khoản vay, hãy đăng ký số tiền cần vay và thông tin của bạn tại Vclick - chúng tôi sẽ kết nối bạn đến những đơn vị tín dụng đáng tin cậy nhất, trong đó có Tima - công ty P2P lending uy tín, đối tác của Vclick. Khoản vay của bạn sẽ được thẩm định nhanh chóng và dễ dàng khi đăng ký thông qua Vclick.

 

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế