Cách vay tiền Tima khi đang có nợ xấu

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 400
|
Chia sẻ bài viết

13/11/2023

Cách vay tiền Tima khi đang có nợ xấu

Nội dung

Vay tiền Tima khi đang có nợ xấu là một chính sách rất hay dành cho người đang dính nợ xấu. Khách hàng có nợ xấu thường sẽ bị các ngân hàng và tổ chức tín dụng từ chối cho vay. Thế nhưng, tùy theo tình hình nợ xấu, bạn vẫn có thể vay tiền online tại Tima. Tìm hiểu ngay gói vay online tại Tima bằng đăng ký ô tô, xe máy nhé.

Nợ xấu là gì?

Thuật ngữ nợ xấu rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, dùng để chỉ những người không thể trả nợ khi đến hạn giống như cam kết trong hợp đồng vay vốn.

Cách vay tiền Tima khi đang có nợ xấu

Nợ xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín về tài chính của cá nhân

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN, nợ được phân thành 5 nhóm (tùy theo mức độ nghiêm trọng) như sau:

Nhóm nợ

Thời gian quá hạn

Đặc trưng

Nhóm 1

Dưới 10 ngày

Nợ đủ tiêu chuẩn: Đây là nhóm nợ xấu nhẹ nhất, được đánh giá là vẫn có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn.

Nhóm 2

Từ 10 đến 90 ngày

Nợ cần chú ý do đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn chậm trả

Nhóm 3

Từ 91 đến 180 ngày

Nợ dưới tiêu chuẩn: Quá hạn dù đã được gia hạn lần đầu

Nhóm 4

Từ 181 đến 360 ngày

Nợ nghi ngờ: Quá hạn dù đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2

Nhóm 5

Trên 360 ngày

Nợ có khả năng mất vốn: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên

Nhóm nợ 3, 4 và 5 (nợ trên 90 ngày trở lên) được xếp vào nợ xấu - đây là hành vi tài chính tiêu cực, tác động xấu, để lại hậu quả cho cả bên vay và bên cho vay.

Xem thêm: Cách kiểm tra nợ xấu bằng CCCD gắn chip

Nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào?

Hậu quả đối với người vay

Người đi vay để xảy ra nợ xấu sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả, cụ thể như sau:

- Chịu phí phạt: Thông thường, khi trả nợ quá hạn, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt như quy định trong hợp đồng tín dụng. Nợ xấu tức là quá hạn lâu hoặc nhiều lần nên mức phí phạt này là rất lớn.

- Bị ghi nhận nợ xấu và hạ điểm tín dụng xuống thấp trên hệ thống credit score của CIC. Với tình trạng nợ xấu bị CIC ghi nhận, bạn sẽ khó có thể tiếp tục vay vốn ở các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. 

Đối với nợ thuộc nhóm ít nghiêm trọng như nợ nhóm 1 và 2, nợ dưới 10 triệu - đủ tiêu chuẩn) thì gần như ít chịu ảnh hưởng.

Nợ xấu - nhóm 3, 4 và 5: Ngân hàng sẽ từ chối cho vay. Bạn cần nhanh chóng hoàn thành khoản nợ, trả dứt điểm cả vốn và lãi. Tuy nhiên, trên hệ thống CIC vẫn ghi nhận tình trạng nợ xấu trong tối đa 5 năm kể từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực. Tức là cho dù bạn đã trả hết nợ xấu thì ngân hàng và các tổ chức tín dụng vẫn tra ra được trong thời hạn 5 năm.

Hậu quả đối với ngân hàng/tổ chức tín dụng

Đối với bên cho vay, nợ xấu thể hiện nguy cơ khó thu hồi, thậm chí mất vốn. Việc thu hồi nợ xấu rất khó khăn và mất thời gian, tốn kém cả nhân lực và chi phí thu hồi.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu cao ảnh hưởng đến lợi nhuận và sự vận hành của cả hệ thống. Vì thế, để kiểm soát nợ xấu, các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường ít khi chấp nhận những khách hàng có nợ xấu hay điểm tín dụng thấp vay vốn.

Cách vay tiền Tima khi đang có nợ xấu

Nợ xấu gây hậu quả cho cả phía người vay và cho vay

Cách xóa lịch sử nợ xấu

Nếu bạn trót rơi vào tình trạng nợ xấu thì hẳn đang rất mong muốn xóa tình trạng nợ xấu, lịch sử nợ xấu để thuận lợi khi vay vốn tiếp theo. Thê nhưng việc xóa nợ xấu không đơn giản.

Ngân hàng Nhà nước quy định: CIC có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý, bảo đảm tính nguyên vẹn dữ liệu thông tin tín dụng do các tổ chức tín dụng báo cáo. Việc điều chỉnh dữ liệu thông tin tín dụng được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. CIC chỉ điều chỉnh khi có văn bản đề nghị của Tổng Giám đốc tổ chức tín dụng hoặc người được ủy quyền, nêu rõ lý do sai sót dữ liệu.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN, lịch sử nợ xấu của KH được cung cấp trong thời gian tối đa 05 năm, kể từ ngày kết thúc nợ xấu. 

Theo thông tin mới nhất. hiện nay CIC đã ngừng cung cấp lịch sử nợ xấu có dư nợ lớn nhất dưới 10 triệu đồng, sau khi đã tất toán toàn bộ khoản nợ đó. Chính sách này nhằm hỗ trợ những khách hàng vô tình mắc phải một khoản nợ xấu nhỏ.

Chính sách áp dụng với tất cả khách hàng được cung cấp thông tin theo mẫu thiết kế của CIC, cụ thể: 

- Dư nợ xấu lớn nhất dưới 10 triệu đồng, được ngừng cung cấp ngay sau khi tổ chức tín dụng báo cáo đã tất toán khoản nợ đó

- Dư nợ xấu lớn nhất từ 10-50 triệu đồng, được ngừng cung cấp sau 1 năm, kể từ ngày hoàn thành trả nợ. 

- Dư nợ xấu lớn nhất từ trên 50-100 triệu đồng, được ngừng cung cấp sau 2 năm, kể từ ngày tất toán toàn bộ khoản vay. 

- Dư nợ xấu trên 100 triệu đồng, cung cấp thông tin trong thời gian 5 năm. 

Việc ngừng cung cấp lịch sử nợ xấu không có nghĩa là CIC xóa thông tin nợ xấu mà dữ liệu vẫn được lưu trữ tại CIC theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Làm sao để không mắc nợ xấu?

Có thể thấy thông tin nợ xấu được lưu trữ rất lâu và để lại hậu quả rất lớn, vì thế trước khi tạo một khoản vay, bạn cần tính toán, cân nhắc khả năng trả nợ cẩn thận và tuân thủ theo hợp đồng để tránh rơi vào nợ xấu.

Chỉ nên vay tiền tại ngân hàng và tổ chức tín dụng khi thực sự cần tiền mà không thể vay bạn bè, người thân.

Khi vay tiền tại ngân hàng và tổ chức tín dụng, cần cân nhắc khả năng trả nợ của bản thân theo khoản vay và có kế hoạch trả nợ phù hợp với khả năng tài chính, tránh rơi vào nợ quá hạn.

Cách vay tiền Tima khi đang có nợ xấu

Chỉ nên vay tiền khi thực sự cần và nằm trong khả năng thanh toán

Khi nhận khoản vay, cần sử dụng một cách hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả của khoản tiền vay, tốt nhất là tạo nên thu nhập từ khoản vay đó.

Hiểu rõ hậu quả, nắm rõ khoản phí phạt trong các trường hợp chậm trả.

Luôn có “kế hoạch B” trong phương án trả nợ - tức là có phương án dự phòng khi không thể trả nợ theo đúng kế hoạch trong hợp đồng tín dụng.

Nếu không thể trả nợ trong trường hợp bất khả kháng (bị tai nạn, mất việc đột ngột, dịch bệnh, thiên tai…) cần liên hệ ngay với bên cho vay để có phương án hỗ trợ và giải quyết như: xin miễn, giảm lãi suất, lùi thời hạn trả nợ…

Hãy chi tiêu khôn ngoan và luôn đặt việc trả nợ lên hàng ưu tiên.

Nếu thực hiện đúng những điều trên, Vclick tin rằng bạn sẽ luôn tránh được việc bị rơi vào nhóm nợ xấu, mất uy tín.

Đang nợ xấu có vay tiền được không?

Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ cho vay nợ xấu, bởi nghe đến nợ xấu sẽ nghĩ ngay đến là hồ sơ xấu, không thể cấp tín dụng được, cũng hiếm có ngân hàng nào công khai cho vay nợ xấu.

Thông thường, nếu đang rơi vào tình trạng nợ - nợ xấu, khách hàng cần liên hệ trực tiếp với phía ngân hàng, tổ chức tín dụng, trình bày hoàn cảnh dẫn đến nợ xấu và lịch sử tín dụng.

Đối với nợ xấu nhóm 3 và 4, nếu trong trường hợp bạn có lịch sử tín dụng tốt và nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là khách quan, bất khả kháng, nợ xấu dưới 10 triệu đã hoàn thành khoản nợ, nợ nhóm 2 không phải 2 kỳ liên tiếp, có thể thế chấp sổ đỏ chính chủ và vay không quá 100 triệu đồng thì một số ngân hàng có thể xem xét hỗ trợ.

Cách vay tiền Tima khi đang có nợ xấu

Tima hỗ trợ cho vay đối với một số trường hợp nợ xấu

Đối với nợ xấu nhóm 5 - nhóm nghiêm trọng nhất, tức là nợ có khả năng mất vốn thì khả năng cho vay gần như bằng 0. Người đi vay thường có xu hướng “vay nóng” ở những tổ chức ngoài luồng, không uy tín với mức lãi cực cao và cách đòi nợ cực kỳ khủng bố.

Vì thế, cách tốt nhất là bạn đừng bao giờ để mình rơi vào nợ xấu, nợ cần chú ý bởi sẽ rất khó khăn khi cần vay tiền những lần sau.

Vay tiền Tima khi có nợ xấu

Tima là sàn giao dịch kết nối tài chính, hiện đang xem xét hỗ trợ những khách hàng có nợ chú ý, thậm chí là nợ xấu bị ngân hàng từ chối khoản vay, nhưng với điều kiện là khách hàng phải giải trình được lý do gặp nợ xấu và đã thanh toán đầy đủ khoản nợ xấu đó cũng như trình bày mục đích vay vốn hợp lý cho khoản vay mới, có đủ năng lực trả nợ cho khoản vay mới.

Như vậy, khách hàng có nợ xấu có thể được vay tiền tại Tima nếu chứng minh được uy tín và năng lực trả nợ. Với trường hợp khách hàng nợ xấu do cố tình trốn tránh trách nhiệm trả nợ, Tima sẽ từ chối hỗ trợ các trường hợp này.

Điều kiện, thủ tục vay tiền Tima có nợ xấu

Vay tiền bằng đăng ký xe máy

Gói sản phẩm nhỏ vay tiền bằng cà vẹt xe máy (đăng ký xe) giúp bạn có nhanh một khoản tiền từ 3 triệu đến 30 triệu. Với sản phẩm này, khách hàng chỉ cần duy nhất đăng ký xe máy bản gốc, có thể xe chính chủ hoặc xe của người thân để lại, xe đã mua lại nhưng chưa sang tên đổi chủ trên giấy đăng ký xe, không cần giữ xe. Niên hạn sử dụng xe máy không quá 15 năm tính từ lúc xe được cấp đăng ký.

Thời hạn cho vay tương đối dài, bạn có thể chọn vay 6 tháng hoặc 12 tháng và có quyền tất toán nợ bất cứ lúc nào.

Với sản phẩm vay online bằng đăng ký xe từ Tima, tỷ lệ nhận khoản vay thành công lên đến 95%, nhận tiền ngay trong ngày.

Vay tiền bằng đăng ký ô tô

Sản phẩm vay tiền bằng cà vẹt xe ô tô là gói vay sản phẩm lớn của Tima, khách hàng chỉ cần giấy đăng ký xe ô tô bản gốc và giấy đăng kiểm là có thể đăng ký vay online từ 10 triệu đến 500 triệu đồng.

Với khoản vay online lớn này, bạn vẫn có thể nhận được tiền ngay trong vòng từ 2 giờ đến 24 giờ, thời hạn vay linh hoạt từ 3 tháng đến 12 tháng.

Đặc biệt, Tima chấp nhận cả xe tải, xe khách, xe taxi, xe con… nhưng không hỗ trợ cho vay đối với dòng xe Trung Quốc.

Lãi suất cho cả hai khoản vay này tối đa chỉ 1,6%/tháng (tương đương với 20%/năm), tính theo dư nợ thực tế. Chính vì thế số tiền lãi khách hàng trả sẽ giảm dần qua các kỳ thanh toán.

Hiện nay, Tima đang là một trong những đối tác của Vclick. Do vậy, khi có nhu cầu vay tiền online, các bạn có thể truy cập Vclick.vn và tạo khoản vay. Vclick sẽ kết nối bạn đến những tổ chức cho vay uy tín và phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu của bạn để vay Tima cũng như được duyệt nhanh chóng nhất.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế