Vay ngân hàng: Điều kiện và thủ tục vay vốn mới nhất 2024

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 1710
|
Chia sẻ bài viết

24/01/2024

Vay ngân hàng: Điều kiện và thủ tục vay vốn mới nhất 2024

Nội dung

Vay ngân hàng được xem là giải pháp hàng đầu giải quyết nhu cầu tài chính cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… Điều kiện, thủ tục vay ngày càng đơn giản. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu vay thì nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định. Và bài viết này sẽ mang đến cái nhìn toàn diện nhất về vay ngân hàng.

Vay ngân hàng là gì?

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Vay ngân hàng là giải pháp vay vốn an toàn cho mục đích huy động vốn kinh doanh, tiêu dùng

Có thể hiểu đơn giản vay ngân hàng chính là cách để mượn nguồn tiền từ ngân hàng để phục vụ mục đích nào đó. Khi cho vay, ngân hàng ghi toàn bộ số tiền cho vay vào tài khoản của khách hàng đi vay, từ khi bắt đầu cho vay thì lãi suất sẽ được tính theo tỉ lệ nhất định so với số tiền vay khi ký hợp đồng, bên cạnh đó còn có thời hạn cho vay. 

Tại sao nên vay vốn ngân hàng?

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Vay ngân hàng mang đến cho người đi vay nhiều lợi ích

Ngày nay vay ngân hàng đã trở nên quen thuộc và mang đến cho người đi vay nhiều lợi ích.

Với khách hàng cá nhân khi vay vốn phục vụ các nhu cầu như mua bất động sản, mua xe đều có thể thế chấp bằng chính bất động sản hay chiếc xe cần mua. Trong quá trình mua bán, công chứng… nhân viên ngân hàng sẽ đồng hành,  hỗ trợ để giải quyết thủ tục nhanh nhất. Việc kiểm tra, thẩm định tài sản từ chuyên gia tài chính trước khi lập hồ sơ vay sẽ giúp khách hàng yên tâm khi thực hiện giao dịch.

Không những thế hiện nay nhiều ngân hàng còn cho khách hàng chủ động chọn thời gian vay giúp trả nợ không còn là gánh nặng. Mỗi tháng ngân hàng trích 1 phần thu nhập của khách hàng để trả gốc và lãi. Qua mỗi tháng, số tiền nợ gốc và lãi sẽ giảm dần theo, nhờ thế mà chất lượng cuộc sống của khách hàng vẫn được đảm bảo.

Khác với việc vay mượn người thân, bạn bè… vay ngân hàng giúp bạn chủ động, thoải mái trong việc lựa chọn mức lãi suất và ưu đãi đi kèm. 

Ngoài ra, khoản vay cũng được tính toán khoa học, rõ ràng, để người đi vay nắm được lộ trình trả nợ cụ thể và thông tin thanh toán sẽ được ghi nhận rõ ràng trên hệ thống.

Những điều cần biết trước khi vay ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Đối với nhu cầu và mục đích cần vay tiêu dùng của các đối tượng khác nhau

ngân hàng sẽ có các hình thức và sản phẩm vay phù hợp

Xác định mục đích vay ngân hàng

Vay tiền chỉ vì tiêu xài hoang phí hay mua những thứ không cần thiết là một sai lầm. Hãy xác định rõ mục đích sử dụng khoản vay, bên cạnh đó cần đảm bảo việc vay tiền sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Mục đích vay vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà ngân hàng xem xét khi quyết định cho vay. Ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng dựa trên mục đích vay vốn. Những mục đích vay vốn mà ngân hàng thường chấp nhận cho vay bao gồm:

 • Vay tiêu dùng: Đây là loại hình vay phổ biến nhất, được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cá nhân như mua sắm, du lịch, học tập, chữa bệnh,... Ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của khách hàng dựa trên thu nhập và các khoản nợ hiện tại.
 • Vay mua nhà, đất: Đây là loại hình vay phổ biến thứ hai, được sử dụng để mua nhà ở, đất đai. Ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của khách hàng dựa trên thu nhập, tài sản đảm bảo và các khoản nợ hiện tại.
 • Vay kinh doanh: Đây là loại hình vay được sử dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của doanh nghiệp dựa trên tình hình tài chính, khả năng sinh lời của dự án kinh doanh.
 • Vay sản xuất, kinh doanh: Đây là loại hình vay được sử dụng để đầu tư vào các dự án sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của doanh nghiệp dựa trên tình hình tài chính, khả năng sinh lời của dự án sản xuất, kinh doanh.
 • Vay xây dựng, sửa chữa nhà cửa: Đây là loại hình vay được sử dụng để xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của khách hàng dựa trên thu nhập, tài sản đảm bảo và các khoản nợ hiện tại.
 • Vay du học: Đây là loại hình vay được sử dụng để chi trả cho các chi phí du học như học phí, sinh hoạt phí,... Ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của khách hàng dựa trên thu nhập sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, ngân hàng còn có thể chấp nhận cho vay với các mục đích khác tùy theo quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên, nhìn chung, ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay đối với các mục đích vay có khả năng sinh lời cao và khả năng trả nợ của khách hàng được đảm bảo.

Đánh giá tình trạng tài chính bản thân

Trước khi vay ngân hàng, nên đánh giá khả năng tài chính bản thân để trả nợ bền vững. Xem xét thu nhập trung bình hàng tháng, chi phí hàng ngày, các khoản nợ đang có, tính toán mức trả nợ hợp lý để từ đó xác định mức dư nợ tối đa có thể vay. Từ đó giúp hạn chế khó khăn tài chính trong tương lai, bảo vệ hồ sơ tín dụng.

Tìm hiểu các sản phẩm vay phù hợp

Đối với nhu cầu và mục đích cần vay tiêu dùng của các đối tượng khác nhau, ngân hàng sẽ có các hình thức và sản phẩm vay phù hợp. Dựa vào việc thu thập thông tin hồ sơ vay gồm giấy tờ cá nhân, lịch sử tín dụng, ngân hàng sẽ giới thiệu khoản vay với hạn mức, lãi suất phù hợp.

Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các sản phẩm vay trước khi quyết định ký hợp đồng. Nên chọn sản phẩm có hạn mức phù hợp điều kiện tài chính cá nhân, đi kèm nhiều ưu đãi về lãi suất, thời gian đáo hạn…

Tính toán thời gian vay và thời gian trả nợ

Trước khi vay ngân hàng, hãy xem xét tình hình tài chính để tính toán thời gian vay và thời gian trả nợ hợp lý điều này giúp bạn tránh áp lực tài chính và đảm bảo có thể trả nợ đúng hẹn.

Không tính toán kỹ thời gian vay và thời gian trả nợ sẽ khiến bạn có nguy cơ không thể trả nợ đúng hạn dẫn đến khủng hoảng tài chính cá nhân, ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống.

Tìm hiểu lãi suất và phí

Mỗi gói vay, hình thức vay khác nhau sẽ có mức lãi suất và phí khác nhau. Do vậy trước khi vay ngân hàng, cần tìm hiểu kỹ lưỡng về chính sách áp dụng cho khoản vay như: Lãi suất áp dụng ( là loại lãi suất cố định, thả nổi hay kết hợp), các loại phí phát sinh trong quá trình vay (phí giải ngân khoản vay, phạt trả nợ trễ hạn, phí thanh toán trước hạn…)... Nắm bắt thông tin đầy đủ giúp bạn tính toán và đánh giá tác động tài chính khi đi vay.

Bạn nên kiểm tra, so sánh lãi suất của các ngân hàng trước vay. Lãi suất ảnh hưởng đáng kể đến số tiền bạn phải trả cùng khoản vay tổng thể.

Đánh giá tài sản đảm bảo

Khi đánh giá được tài sản đảm bảo mà bản thân đang có bạn sẽ dễ dàng tìm được khoản vay phù hợp, bởi lẽ tài sản đảm bảo sẽ giúp ích rất nhiều cho khoản vay như:

 • Tỷ lệ lãi suất thấp hơn: Khách hàng có tài sản đảm bảo, rủi ro về  bên cho vay giảm, giúp tăng tính khả thi cho khoản vay, giảm tỷ lệ lãi suất.
 • Khả năng được xét duyệt vay cao hơn: Cung cấp tài sản đảm bảo, bên cho vay có thể cho bạn khoản vay lớn hơn.
 • Thời hạn vay sẽ dài hơn: Nhờ có tài sản đảm bảo, bên cho vay sẽ tin tưởng hơn về khả năng thanh toán của khách hàng từ đó giúp bạn dễ dàng đàm phán thời hạn vay dài hơn.

Tìm hiểu điều kiện vay ngân hàng

Việc tìm hiểu điều kiện vay là cực kỳ quan trọng khi bạn cần vay vốn để đáp ứng nhu cầu tài chính của mình. Dưới đây là một số lý do quan trọng vì sao bạn cần tìm hiểu điều kiện vay ngân hàng:

 • Đảm bảo đủ điều kiện: Ngân hàng đặt ra các yêu cầu cần thiết để đảm bảo khách hàng có khả năng trả nợ và đủ điều kiện để vay vốn. Bằng cách tìm hiểu các yêu cầu này trước, bạn có thể chuẩn bị và đáp ứng các yêu cầu đó một cách tốt nhất.
 • So sánh lãi suất và điều khoản vay: Mỗi ngân hàng có các chính sách và tỷ lệ lãi suất khác nhau. Nhờ tìm hiểu điều kiện vay, bạn có thể so sánh lãi suất và điều khoản giữa các ngân hàng để chọn lựa ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.
 • Xác định khả năng trả nợ: Tìm hiểu điều kiện vay sẽ giúp bạn đánh giá khả năng của mình trong việc trả nợ. Bằng cách xem xét các yêu cầu về thu nhập, nợ xấu, và tình hình tài chính cá nhân, bạn có thể đánh giá được mức vay phù hợp và có thể trả nợ một cách thoải mái.
 • Tiết kiệm thời gian: Tìm hiểu điều kiện vay trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn sẽ biết trước liệu mình có đủ điều kiện và khả năng vay ngân hàng hay không. Điều này giúp bạn tránh phải nộp đơn vay không cần thiết và tìm kiếm những ngân hàng khác phù hợp hơn.

Vì vậy, tìm hiểu điều kiện vay ngân hàng là cực kỳ quan trọng để bạn có thể chuẩn bị và đạt được mục tiêu tài chính của mình một cách hiệu quả.

Tìm hiểu chính sách cho vay

Tìm hiểu chính sách giúp bạn hiểu về các điều kiện, quy định và yêu cầu liên quan đến việc vay tiền từ một ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc cá nhân khác. Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức cho vay có các quy định riêng, như lãi suất, khoản vay tối đa và thời gian trả nợ. Tìm hiểu chính sách cho vay sẽ giúp bạn biết rõ những điều kiện và quy định này, giúp bạn quyết định tốt hơn về việc vay tiền.

Bằng cách nắm vững chính sách cho vay của các tổ chức khác nhau, bạn có thể so sánh và lựa chọn ngân hàng hoặc tổ chức cho vay phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của bạn. Điều này giúp bạn tìm được lãi suất và điều kiện vay tốt nhất.

Tìm hiểu chính sách cho vay giúp bạn tránh những rủi ro tiềm ẩn. Bạn sẽ biết được những khoản phí, điều kiện ngoại lệ và hậu quả pháp lý có thể xảy ra trong quá trình vay tiền. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch và chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các tình huống khó khăn.

Đánh giá, lựa chọn ngân hàng và gói vay phù hợp

Cùng một hình thức vay, các ngân hàng sẽ có các sản phẩm với chính sách khác nhau. Thế nên trước khi quyết định vay, bạn phải nghiên cứu, so sánh giữa các ngân hàng. Xem xét ưu điểm, điều kiện vay, lãi suất, uy tín của từng ngân hàng để tìm ra ngân hàng phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của mình

Các loại lãi suất vay ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Hiện nay có tất cả 3 loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến nhất

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất được ấn định trong một thời kỳ ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay. Lãi suất cố định không bị ảnh hưởng của biến động lãi suất thị trường nên phù hợp với khách hàng đi vay muốn ổn định về tài chính.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất được điều chỉnh định kỳ theo quy định nên sẽ thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh, kỳ hạn điều chỉnh lãi dựa trên thỏa thuận giữa khách hàng - ngân hàng và được ghi rõ trên hợp đồng vay. Kỳ hạn điều chỉnh lãi suất vay thông thường sẽ là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/lần.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là gồm lãi suất cố định được áp dụng trong khoảng thời gian đã thỏa thuận, hết thời gian lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

Các hình thức cho vay ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Vay thế chấp: khách hàng có tài sản đảm bảo mới được vay

Hiện nay, các ngân hàng có nhiều hình thức cho vay với mức lãi khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể chọn hình thức vay phù hợp với bản thân. Các hình thức vay phổ biến là:

 • Vay tín chấp: hình thức vay  không cần tài sản đảm bảo và dựa trên uy tín của người vay.
 • Vay thế chấp: khách hàng có tài sản đảm bảo mới được vay. Lãi suất vay thế chấp được chia thành các mức lãi khác nhau tùy theo mục đích vay vốn như: vay thế chấp mua bất động sản, vay thế chấp mua ô tô, vay thế chấp tiêu dùng…
 • Vay thấu chi: cho khách hàng cá nhân vay khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền đang có trong tài khoản thanh toán. Tùy vào độ uy tín của người vay mà, ngân hàng sẽ cấp cho bạn hạn mức tối đa để chi vượt mức khi số dư tài khoản là 0đ.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ vay

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ vay, nhưng nhìn chung hồ sơ vay sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh bạn hiện tại đã có đủ điều kiện vay vốn.
 • Giấy tờ khác do ngân hàng hướng dẫn.

Khi vay, ngân hàng sẽ hướng dẫn cụ thể bộ hồ sơ, bạn có thể tham khảo hồ sơ vay ngân hàng sau:

 • Giấy đề nghị vay ngân hàng.
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận người vay vốn đang độc thân hoặc đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh thu nhập từ lương như Hợp đồng lao động, , Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng, Quyết định công tác, Bảng lương 03 - 06 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ, văn bản chứng nhận quyền sở hữu tài sản, sử dụng tài sản như sổ đỏ, sổ hồng, đăng ký xe…

Điều kiện và những thủ tục vay ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng rất đa dạng

Điều kiện -  thủ tục vay cá nhân

Khách hàng vay cá nhân cần đảm bảo các điều kiện: 

 • Khách hàng cá nhân đủ 18 tuổi trở lên, năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Vay vốn để dùng vào mục đích hợp pháp.
 • Có phương án dùng vốn khả thi.
 • Có khả năng để trả nợ.

Thủ tục vay cá nhân cơ bản gồm các bước sau

 • Chuẩn bị hồ sơ.
 • Đến chi nhánh giao dịch hay văn phòng của ngân hàng.
 • Gặp nhân viên và yêu cầu vay.
 • Hoàn thiện hồ sơ vay ngân hàng theo hướng dẫn.
 • Chờ phê duyệt khoản vay.
 • Nhận giải ngân.

Điều kiện -  thủ tục vay kinh doanh

Điều kiện vay vốn kinh doanh tại ngân hàng cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như:

 • Mục đích  sử dụng nguồn vốn là để kinh doanh, chính đáng, minh bạch, rõ ràng.
 • Phương án sử dụng vốn khả thi.
 • Đối tượng đăng ký vay đứng tên công ty/ doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Tài sản đảm bảo của bên có nhu cầu vay kinh doanh phù hợp với quy định pháp luật.

Hiện nay thủ tục vay kinh doanh cơ bản như sau:

 • Đăng ký vay vốn
 • Chuẩn bị hồ sơ: Khách hàng vay kinh doanh cần có các giấy tờ như: Hồ sơ pháp lý, Hồ sơ vay vốn, Hồ sơ tài chính, CIC, Hồ sơ tài sản bảo đảm và đề nghị vay vốn.
 • Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay: Khi nhận được hồ sơ vay, ngân hàng sẽ xác nhận thông tin và kiểm tra. Khách hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ, ngân hàng sẽ rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt, khách hàng sẽ nhận được kết quả phê duyệt sớm.
 • Phê duyệt khoản vay: Xem xét hồ sơ vay vốn xong nhân viên ngân hàng lập đề xuất vay vốn gửi cơ quan có thẩm quyền duyệt. Sau đó, gửi tin nhắn cho khách hàng về số tiền được duyệt cho vay.
 • Giải ngân: Hồ sơ được duyệt, khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng giải ngân khoản vay. 

Điều kiện tài sản đảm bảo

Điều kiện tài sản đảm bảo khi vay ngân hàng có thể thay đổi tùy theo quy định của từng ngân hàng và từng gói vay cụ thể. Tuy nhiên, thông thường, các ngân hàng yêu cầu tài sản đảm bảo có các tiêu chí sau:

 • Tài sản phải có giá trị đủ lớn và có tính thanh khoản cao để đảm bảo khả năng trả nợ của người vay.
 • Các tài sản đảm bảo thường là tài sản có thể được thế chấp, chẳng hạn như nhà đất, xe ô tô, tài sản kinh doanh, tiền gửi, chứng khoán, v.v.
 • Tài sản phải không bị tranh chấp hoặc đã được giải quyết các tranh chấp pháp lý trước đó.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản phải hợp lệ và được công chứng theo quy định.
 • Tài sản đảm bảo phải nằm trong phạm vi định rõ của ngân hàng và phù hợp với điều kiện vay cụ thể, chẳng hạn như số tiền vay, mục đích vay, thời hạn vay, v.v.

Điều kiện về khả năng trả nợ

Điều kiện về khả năng trả nợ khi vay ngân hàng thường được xem xét bởi ngân hàng dựa trên các yếu tố sau:

 • Thu nhập: Ngân hàng thường yêu cầu khoảng thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ hàng tháng. Thu nhập có thể bao gồm lương, lợi tức đầu tư, thu nhập tự do và các nguồn thu nhập khác.
 • Lịch sử tín dụng: Ngân hàng sẽ xem xét lịch sử tín dụng gồm việc thanh toán hóa đơn đúng hạn và quản lý nợ nần hiện tại. Một lịch sử tín dụng tích cực tăng cơ hội được vay vốn.
 • Nợ nần hiện tại: Ngân hàng sẽ đánh giá tổng số nợ đang có của bạn, bao gồm công nợ thẻ tín dụng, khoản vay khác và các khoản vay khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn.
 • Tài sản sở hữu: Ngân hàng có thể xem xét tài sản sở hữu của bạn như nhà đất, ô tô hoặc tài sản đảm bảo khác để đánh giá khả năng trả nợ của bạn.
 • Tỉ lệ vay và giá trị bất động sản: Đối với việc vay mua nhà, tỉ lệ vay và giá trị bất động sản được xem xét. Ngân hàng thường có các quy định liên quan đến đây.

Các bước vay ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Nhân viên tiếp nhận hồ sơ, thẩm định tài chính

Phần lớn các ngân hàng đều có những bước chung:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Nhân viên ngân hàng sẽ đặt câu hỏi như mục đích vay, số tiền cần vay, thời gian vay, tài sản đảm nếu vay thế chấp, thu nhập trung bình hàng tháng, nguồn thu ổn định không, các nguồn thu nhập… Sau khi khảo sát, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét khoản vay và hướng dẫn làm hồ sơ đầy đủ đảm bảo điều kiện vay ngân hàng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, thẩm định tài chính: Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ khách hàng, ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin. thẩm định hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy chế thẩm định riêng để hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay. Khách hàng càng cung cấp đầy đủ giấy tờ, ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội được duyệt cho vay cao.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay: Sau khi thẩm định hồ sơ, nhân viên lập đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền xin phê duyệt khoản vay. Sau đó gửi thông báo đến khách hàng về khoản vay được duyệt.

Bước 4: Giải ngân: Hồ sơ được duyệt, khách hành ký hợp đồng, ngân hàng tiến hành giải ngân. Khách hàng có nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Các cách giải ngân vốn vay ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Giải ngân bằng tiền mặt là người vay trực tiếp hận số tiền vay bằng tiền mặt

Các cách giải ngân vốn vay ngân hàng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Theo phương thức giải ngân gồm có giải ngân bằng tiền mặt hoặc giải ngân không dùng tiền mặt. Trong đó giải ngân bằng tiền mặt là người vay trực tiếp hận số tiền vay bằng tiền mặt. Giải ngân không dùng tiền mặt sử dụng các phương thức thanh toán không bằng tiền mặt như chuyển khoản,hối phiếu, séc...
 • Theo số lần giải ngân gồm có giải ngân một lần và giải ngân theo chu kỳ. Cụ thể giải ngân một lần là cấp toàn bộ số tiền trong một lần duy nhất; giải ngân theo chu kỳ là cấp tiền tín dụng tại nhiều khoảng thời gian khác nhau.
 • Theo tài sản đảm bảo gồm giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Trong đó giải ngân phong tỏa là giải ngân tới tài khoản của đơn vị khác, cụ thể là ngân hàng của người bán. Tại thời điểm giải ngân, giao dịch chưa hoàn thành hay chưa hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên tài sản ở cơ quan chức năng. Khi giao dịch hoàn thành, số tiền giải ngân sẽ được trực tiếp chuyển vào tài khoản của người bán. Giải ngân không phong tỏa là cấp vốn trong đó người bán nhận được số tiền giải ngân trực tiếp vào tài khoản của mình và sử dụng ngay. Thông thường, tại thời điểm giải ngân, tài sản đã chuyển giao cho người vay và có thể hoàn tất thủ tục thế chấp nhanh.

Top 5 địa chỉ vay vốn ngân hàng uy tín 2024

Dưới đây là top 5 địa chỉ vay vốn ngân hàng uy tín, lãi suất thấp tại Việt Nam, được Vclick tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin uy tín:

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

VPBank là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, với bề dày lịch sử hơn 25 năm hoạt động. Ngân hàng này được đánh giá cao về uy tín, chất lượng dịch vụ và lãi suất cạnh tranh.

Lãi suất vay tín chấp tại VPBank dao động từ 10,99%/năm đến 15,99%/năm, tùy theo sản phẩm vay và thời hạn vay. Hạn mức vay lên tới 800 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 60 tháng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)

VietinBank là ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam, với mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước. Ngân hàng này cũng được đánh giá cao về uy tín, chất lượng dịch vụ và lãi suất cạnh tranh.

Lãi suất vay tín chấp tại VietinBank dao động từ 10,5%/năm đến 15,5%/năm, tùy theo sản phẩm vay và thời hạn vay. Hạn mức vay lên tới 500 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 60 tháng.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank)

MBBank là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, với thế mạnh về công nghệ và dịch vụ khách hàng. Ngân hàng này cũng được đánh giá cao về uy tín, chất lượng dịch vụ và lãi suất cạnh tranh.

Lãi suất vay tín chấp tại MBBank dao động từ 10,99%/năm đến 15,99%/năm, tùy theo sản phẩm vay và thời hạn vay. Hạn mức vay lên tới 800 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 60 tháng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Sacombank là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, với mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước. Ngân hàng này cũng được đánh giá cao về uy tín, chất lượng dịch vụ và lãi suất cạnh tranh.

Lãi suất vay tín chấp tại Sacombank dao động từ 10,99%/năm đến 16,99%/năm, tùy theo sản phẩm vay và thời hạn vay. Hạn mức vay lên tới 700 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 60 tháng.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

ACB là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, với thế mạnh về dịch vụ khách hàng và công nghệ. Ngân hàng này cũng được đánh giá cao về uy tín, chất lượng dịch vụ và lãi suất cạnh tranh.

Lãi suất vay tín chấp tại ACB dao động từ 11,99%/năm đến 16,99%/năm, tùy theo sản phẩm vay và thời hạn vay. Hạn mức vay lên tới 700 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 60 tháng.

Ngoài 5 địa chỉ trên, khách hàng có thể tham khảo thêm một số ngân hàng uy tín khác như Techcombank, OCB, MSB, Shinhan Bank,... Khi lựa chọn ngân hàng vay vốn, khách hàng nên cân nhắc các yếu tố sau:

 • Uy tín của ngân hàng
 • Lãi suất vay
 • Hạn mức vay
 • Thời hạn vay
 • Thủ tục vay
 • Các ưu đãi đi kèm

Để được tư vấn cụ thể về các sản phẩm vay vốn, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc các đơn vị tư vấn tài chính. Vclick mách bạn một số kinh nghiệm vay ngân hàng nhanh được giải ngân:

Kinh nghiệm vay ngân hàng

Vay ngân hàng là gì, Điều kiện và thủ tục vay

Kinh nghiệm vay ngân hàng cho người mới

Kinh nghiệm chọn ngân hàng

Khi chọn ngân hàng để vay vốn, có một số kinh nghiệm quan trọng mà bạn nên cân nhắc:

 • Lãi suất: So sánh lãi suất vay của các ngân hàng khác nhau để tìm ra sự lựa chọn có lãi suất thấp nhất. Lưu ý rằng lãi suất có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vay và thời hạn.
 • Phí vay: Kiểm tra các khoản phí liên quan đến việc vay vốn như phí xử lý hồ sơ, phí duy trì tài khoản, phí trả nợ trước hạn, và các phí khác. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ tất cả các khoản phí này trước khi quyết định vay từ một ngân hàng cụ thể.
 • Thủ tục vay: Xem xét quy trình vay vốn của ngân hàng đó. Một số ngân hàng có thể yêu cầu các tài liệu và thủ tục phức tạp hơn so với những ngân hàng khác. Chọn một ngân hàng với các quy trình đơn giản và thuận tiện sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.
 • Uy tín và đáng tin cậy: Tìm hiểu về uy tín và đánh giá của ngân hàng đó trên thị trường. Đọc các đánh giá, phản hồi từ khách hàng trước đây có thể giúp bạn đánh giá chất lượng và dịch vụ của ngân hàng.
 • Dịch vụ khách hàng: Tìm hiểu về chất lượng dịch vụ khách hàng của ngân hàng, bao gồm cách họ hỗ trợ khách hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vay vốn.

Kinh nghiệm chọn gói vay

Vì các gói vay được thiết kế cho từng đối tượng vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn gói vay phù hợp và ưu đãi nhất. Nên tính toán tình hình tài chính của bản thân, các nguồn thu nhập, nhu cầu sử dụng vốn vào những hạng mục khác nhau. Từ đó có một kế hoạch tài chính cụ thể để chọn gói vay phù hợp.

Các ngân hàng đều có những chương trình vay vốn hấp dẫn. Sau khi chọn được gói vay phù hợp hãy gặp nhân viên tư vấn đề hiểu rõ gói vay của mình như thế nào.

Kinh nghiệm tăng tỉ lệ duyệt vay

Để tăng tỉ lệ duyệt vay khi vay vốn, bạn có thể áp dụng các kinh nghiệm sau đây:

 • Duy trì điểm tín dụng tốt: Điểm tín dụng của bạn là yếu tố quan trọng được xem xét khi xét duyệt vay. Hãy đảm bảo trả đúng hạn các khoản vay trước đó, tránh nợ xấu, và duy trì sử dụng tín dụng một cách có trách nhiệm.
 • Tăng khả năng thanh toán: Nếu bạn có thể tăng mức thu nhập hoặc giảm các khoản nợ hiện tại trước khi xin vay, điều này sẽ giúp tăng khả năng của bạn trong việc trả nợ và tăng tỉ lệ duyệt.
 • Chuẩn bị hồ sơ tài chính đầy đủ: Cung cấp thông tin tài chính chính xác và đầy đủ khi xin vay. Điều này bao gồm lịch sử thu nhập, thông tin về công việc, các tài sản sở hữu, và các khoản nợ hiện tại.

Kinh nghiệm giảm chi phí vay vốn

Để giảm chi phí vay vốn ngân hàng, hãy tham khảo các kinh nghiệm sau:

 • Nghiên cứu và so sánh các lựa chọn ngân hàng: Khám phá các ngân hàng khác nhau để tìm hiểu về lãi suất, phí dịch vụ và các ưu đãi khác. Chọn ngân hàng có lãi suất thấp nhất và phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Tìm hiểu về các chương trình khuyến mãi: Đôi khi, các ngân hàng có các chương trình khuyến mãi đặc biệt như lãi suất ưu đãi hoặc miễn phí phí dịch vụ trong một thời gian nhất định. Hãy tìm hiểu và tận dụng những ưu đãi này để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là mọi thông tin đầy đủ và chi tiết nhất từ Vclick về vay ngân hàng. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tìm được cho mình khoản vay phù hợp nhất.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế