Tái tích lũy tiền lãi cộng dồn là gì? Ưu điểm và cách tính

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 468
|
Chia sẻ bài viết

24/07/2023

Tái tích lũy tiền lãi cộng dồn là gì? Ưu điểm và cách tính

Nội dung

Tái tích lũy tiền lãi cộng dồn hay lãi kép còn được coi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Vậy tích lũy lãi cộng dồn có ưu điểm gì và cách tính thế nào, mời các bạn tìm hiểu.

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn (lãi kép) là gì?

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn hay còn gọi là lãi kép, lãi suất kép (Compounding Interest) nghĩa là số tiền lãi được sinh ra trong quá trình đầu tư và tiết kiệm, tích lũy sẽ được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu và tính lãi cho chu kỳ tiếp theo, cứ thế lặp đi lặp lại, càng kéo dài nhiều kỳ thì tiền lãi càng cao. Việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được có nghĩa là số tiền lãi bạn nhận được càng ngày càng nhiều hơn.

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn - Lãi kép được xem là “kỳ quan thứ 8” của thế giới

Lãi kép xuất hiện trong gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và đầu tư chứng khoán. Khi được tính tái tích lũy tiền lãi cộng dồn thì khoản tiền ban đầu sẽ tăng lên với tốc độ nhanh hơn so với khi chỉ được tính lãi trên số tiền gốc.

Ưu điểm của tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn

Tái tích lũy - lãi kép là một quá trình tính lãi trên lãi suất đã kiếm được, cũng như số tiền gốc. Điều này có nghĩa là lãi suất được tính trên số tiền gốc và lãi suất đã kiếm được, điều này có thể dẫn đến tổng số tiền lớn hơn so với lãi đơn, trong đó lãi suất chỉ được tính trên số tiền gốc.

Dưới đây là một số ưu điểm của lãi kép:

  • Nó có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn theo thời gian. Lãi kép có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn theo thời gian vì lãi suất được tính trên cả số tiền gốc và lãi suất đã kiếm được. Điều này có nghĩa là số tiền lãi bạn kiếm được sẽ tăng lên theo thời gian.
  • Nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn. Lãi kép có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn vì nó có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn theo thời gian. Ví dụ: nếu bạn đang tiết kiệm tiền để mua nhà, lãi kép có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn để đạt được mục tiêu của mình sớm hơn.
  • Nó là một cách an toàn để đầu tư tiền của bạn. Lãi kép là một cách an toàn để đầu tư tiền của bạn vì nó không liên quan đến rủi ro thị trường. Khi bạn kiếm lãi kép, bạn đang kiếm được lãi trên số tiền gốc và lãi suất đã kiếm được, điều này có nghĩa là số tiền của bạn luôn được bảo toàn.

Công thức được coi là kỳ quan thứ 8: Lãi kép

Có 3 công thức tính lãi kép là công thức cơ bản, công thức tính lãi cộng dồn theo tháng và công thức tính theo năm. Cụ thể như sau:

Công thức tính lãi tái tục cộng dồn cơ bản

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

r là lãi suất hằng năm. 

n là số chu kỳ của lãi kép.

A = FV (Future Value – giá trị trong tương lai) là tổng số tiền bạn nhận được trong tương lai (gốc + lãi). 

P = PV (Present Value – giá trị trong hiện tại) là số tiền gốc bạn đầu tư ban đầu. 

Ví dụ: Từ khoản tiền gốc 1 tỷ VND, bạn gửi tiết kiệm với lãi suất 7%/năm và áp dụng lãi suất cộng dồn, vậy sau 10 năm, tổng số tiền nhận được sẽ là: 1,967,151,357 VND tính theo công thức dưới đây:

A = 1 tỷ x (1 + 7%)^10 = 1,967,151,357 VND (Bao gồm cả gốc và lãi).

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn

Tiền lãi nhận được khi được tái tích lũy cộng dồn cao hơn hẳn

Công thức tính lãi tích lũy cộng dồn theo tháng

Với công thức này, tính tương tự như trên nhưng sẽ thay r là lãi suất theo tháng và n là số tháng trong năm.

Ví dụ: Với tiền gốc 100 triệu VND, lãi suất là 10%/ năm, áp dụng lãi kép, sau 20 năm tổng số tiền nhận về sẽ là:

P = 100 triệu VNĐ. 

r = 10%/năm = 0,1/12 tháng (Lãi suất hàng tháng = 0,00833333). 

n = 20 năm x 12 tháng (20*12= 240)

A = 100 triệu x (1 + 0,00833333)^240= 732,807,363 VNĐ

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn

Việc tính số tiền có được khi áp dụng lãi kép không quá khó khăn

Công thức tính lãi kép theo chu kỳ năm

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:

A là tổng số tiền nhận được trong tương lai (bao gồm cả vốn và lãi)

P là số tiền vốn ban đầu

r là lãi suất hàng năm

n là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm

t là số năm gửi 

Ví dụ: Từ tiền vốn 1 tỷ VND gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất 4.3%/năm, được nhập gốc hàng quý. Để tính tổng số tiền nhận về sau 6 năm ta áp dụng công thức:

A = 1 tỷ x (1 + 4.3%/ 4)^ 4×6 = 1,292,557,881 VND

Sự khác biệt giữa lãi kép và lãi kép liên tục là gì?

Lãi kép liên tục hay tiền lãi cộng dồn tích lũy liên tục là giới hạn toán học mà lãi kép có thể đạt được nếu lãi được tính và tái đầu tư vào cùng với số dư trong số kỳ kéo dài vô hạn. Về lý thuyết, lãi kép liên tục có nghĩa là số dư của tài khoản liên tục sinh ra lãi, và lãi vừa sinh ra lại tiếp tục cộng vào cùng số dư để sinh lãi tiếp.

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn

Lãi kép liên tục thường không được áp dụng vào thực tế

Số tiền lãi này không khả thi trong thực tế nhưng lại có vai trò quan trọng trong tài chính. Sự khác nhau của 2 loại lãi kép và lãi kép liên tục như sau:

Tiêu chí phân biệt

Lãi kép thường

Lãi kép liên tục

Kỳ tính lãi

Có giới hạn, thường tính theo kỳ là tháng, quý, năm.

Số kỳ vô hạn

Công thức tính

A = P x (1 + r)^n

A = là số tiền nhận được trong tương lai theo lãi kép thường

P = là số tiền gốc đầu tư ban đầu

n là số chu kỳ tính lãi

r là lãi suất hằng năm

B = A.e^rt

B = là số tiền nhận được trong tương lai theo lãi kép liên tục

t = số năm

PV = Giá trị gốc của khoản đầu tư

n là số chu kỳ của lãi kép

Ví dụ về lãi kép liên tục

Lấy 500 triệu VND gửi ngân hàng với lãi suất mỗi năm r = 10%, lãi được tính là lãi kép liên tục, vậy sau 3 năm ta nhận được tổng số tiền là 

B=500.e^{0.1*3}=674.929403788 

Tức là gửi ngân hàng 500 triệu, sau 3 năm thu về gần 675 triệu nếu tính lãi kép liên tục.

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn

Lãi kép liên tục có thể xem là cơ hội lớn nhất số tiền sinh ra trong tương lai

Tuy nhiên trong thực tế ở các ngân hàng hiện nay thì lãi kép được tính theo kỳ hữu hạn, nên phải dùng công thức lãi kép và thực tế sẽ thấp hơn mức lãi kép liên tục.

Lãi kép liên tục có tốt hơn, cao hơn không? Có thể thấy lãi kép liên tục lớn hơn lãi kép thông thường và đây là số tiền lãi tối đa bạn có thể nhận được theo cách tính lãi kép.

Điều gì xảy ra nếu bạn gộp lãi liên tục?

Như bạn đã thấy từ những ví dụ trên, phải thừa nhận rằng "Lãi kép vô cùng tuyệt vời cho những khoản đầu tư”. Nó giúp số tiền bỏ ra ban đầu tăng lên đáng kể sau một thời gian dài. Bởi vậy trước khi quyết định mở hầu bao mua sắm cho những tiêu sản, hãy nghĩ đến lãi kép bạn nhận được - đó là chi phí cơ hội cho số tiền trong tương lai.

Tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn

Hãy gửi tích lũy hàng tháng và tận dụng sức mạnh của lãi kép

Ngay cả khi bạn không làm gì nhiều, chỉ cần tích lũy số tiền bạn có hoặc đem số tiền đó đi đầu tư hưởng lãi kép thì tiền của bạn vẫn sẽ tự sinh ra tiền, Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để lãi kép phát huy tính hiệu quả thì việc đầu tư cần lâu dài và liên tục, tránh rút tiền trước kỳ hạn sẽ phá hỏng kế hoạch của bạn

Nếu bạn đang tìm cách kiếm thêm tiền cho tương lai, lãi kép là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng. Bằng cách bắt đầu tiết kiệm sớm, duy trì thói quen tiết kiệm thường xuyên và chọn một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao, bạn có thể tận dụng tối đa lãi kép và đạt được mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn.

Hy vọng những chia sẻ của Vclick về lãi kép và cách tái tích lũy số tiền lãi cộng dồn sẽ giúp bạn nhận thấy ưu điểm của tích lũy lãi cộng dồn và có kế hoạch tích lũy, tiết kiệm để tăng nhanh tài sản trong tương lai.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế