Nợ là gì? Những điều về nợ bạn cần biết khi đi vay tiền

Tác giả : Admin
|
Lượt xem : 643
|
Chia sẻ bài viết

03/10/2023

Nợ là gì? Những điều về nợ bạn cần biết khi đi vay tiền

Nội dung

Nợ là định nghĩa cá nhân hay tổ chức mượn tiền bên cho vay mà chưa trả hết (xem thêm tại Wiki). Có nhiều loại nợ khác nhau, bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng tiền trong cuộc sống, làm ăn kinh doanh… Không phải tất cả mọi khoản nợ đều khó đòi. Nợ trong khả năng trả, được sử dụng có trách nhiệm có thể giúp bạn xây dựng lịch sử và nâng điểm tín dụng lên cao.

1. Nợ là gì?

Nợ là số tiền mà bên này cho bến kia vay với mục đích hoàn trả. Tiền khi vay nợ dùng để trang trải các nhu cầu trong cuộc sống mà người đi vay không có khả năng tự chi trả hết. Ví dụ mua xe, làm nhà, mua bất động sản, mua sắm tiêu dùng… Các thỏa thuận nợ đều phát sinh lãi – đó là chi phí vay nợ của bạn.

Nợ là gì?Nhưngđiềucầnbiếtvềnợ

Nợ tiền là khái niệm quen thuộc với bất kì ai

 

2. Thống kê nợ

Do lãi suất và làm phát ngày càng tăng, người Việt đang phải trải qua năm 2023 với các khoản nợ tăng khoảng 8% so với cùng kỳ 2022.

Tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam vẫn được đảm bảo ở mức dưới 2%.

3. Các loại nợ phổ biến hiện nay

Nợ có tài sản đảm bảo

Khoản nợ có tài sản đảm bảo được đảm bảo bằng tài sản thế chấp, thường là tài sản có giá trị như: ô tô, bất động sản hoặc sổ tiết kiệm. Phổ biến nhất là nợ mua bất động sản và mua ô tô. Khi không có khả năng trả nợ, bên cho vay có thể thu giữ tài sản thế chấp.

Nợ không có tài sản đảm bảo

Nợ không có tài sản đảm bảo thường là thẻ tín dụng và các khoản vay cá nhân. Bên cho vay dựa trên uy tín, điểm tín dụng của bên vay để cho vay và cấp hạn mức. Nếu bạn không trả các khoản nợ này, bên cho vay không có tài sản để thu hồi. Tuy nhiên họ có thể bán, gửi khoản vay đó cho bên thu hồi nợ. Họ sẽ cố gắng đòi nợ và có thể thưa kiện để yêu cầu thanh toán. Mặc dù không có tài sản để tịch thu, nhưng uy tín và điểm tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong tương lai sẽ khó có thể vay tiếp.

Nợ xoay vòng

Khi người đi vay được cung cấp mức tiền vay nhất định, được gọi là hạn mức tín dụng. Người vay trả lãi và khi trả hết, hạn mức tín dụng có thể được nới thêm. Lãi suất của nợ quay vòng thường thay đổi. Hình thức phổ biến của nợ quay vòng là thẻ tín dụng.

Nợ trả góp

Với nợ trả góp, người đi vay nhận được một khoản tiền mặt hoặc tài sản vật chất. Lãi suất trả góp được cố định, các khoản thanh toán được chia ra theo thời gian. Hàng tháng bên nợ trả góp trả 1 phần gốc cộng với tiền lãi. Các khoản vay cá nhân và mua sắm tiêu dung là nợ trả góp phổ biến nhất.

Nợ tiền là gì?

4. Các hình thức vay nợ phổ biến

Người tiêu dùng vay tiền để sử dụng vào mục tiêu các nhân, từ mua sắm đến việc đi trả các khoản nợ khác. Mục đích vay nợ phổ biến nhất là thế chấp, tiền thẻ tín dụng, mua ô tô, mua nhà đất, sinh viên và vay cá nhân

Nợ thế chấp

Khoản vay thế chấp thường được sử dụng nhất để mua bất động sản. Cho đến nay, nợ thế chấp là khoản nợ nhiều người Việt sử dụng nhất.

Nợ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cung cấp cho người tiêu dùng khả năng mua hàng và hoàn tiền mua sắm. Nợ thẻ tín dụng phát sinh lãi cao nếu bạn không thanh toán hết dư nợ. Khi chỉ thực hiện thanh toán tối thiểu sẽ phát sinh lãi từ 28-45% 1 năm. Thậm chí nếu không thanh toán đúng hạn, bạn còn bị phạt vì trả chậm. Hình thức tín dụng này thường đi kèm lãi suất không thay đổi.

Nợ vay mua ô tô

Các khoản vay mua ô tô cho người có nhu cầu mua và sử dụng xe khi chưa có tài chính đủ. Vay tiền mua ô tô vốn dĩ không có gì đáng ngại. Ngoài việc mua ô tô là tiêu sản, giá trị ô tô sẽ đi xuống theo thời gian. Người đi vay vừa chịu trả lãi và gốc, vừa phải tính giá trị của ô tô hao dần.

Nợ cá nhân

Một khoản nợ cá nhân là khoản vay không có tài sản đảm bảo dùng để sử dụng thanh toán cho mọi thứ cần đến tiền. Vì không có tài sản đảm bảo, nó sẽ đi kèm với lãi suất cao hơn. Người đi vay dựa vào các yếu tố như điểm tín dụng và tỉ lệ nợ trên thu nhập. Khi đó sẽ xác định điều kiện cho vay cá nhân.

Với Vclick – nơi bạn có thể vay tiền online một cách dễ dàng. Chỉ với ít phút thao tác, bạn sẽ được liệt kê các khoản vay phù hợp nhất với mình. Chúng tôi là cầu nối cho mọi người đang có nhu cầu vay với các đơn vị cho vay uy tín như: Tima, TPtico, SHBFinace, MCredit… Với số điện thoại và cmt/cccd hệ thống sẽ tự động tính điểm tín dụng và cấp cho bạn khoản vay từ 5-80 triệu. Ưu điểm lớn nhất của Vclick là tạo khoản vay nhanh, hạn mức cao, thủ tục đơn giản và lãi suất cực kì cạnh tranh.

Nợ kinh doanh

Giống như các khoản nợ cá nhân, các doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận các khoản vay. Với doanh nghiệp họ có thể sử dụng vốn từ nguồn vay mà cá nhân không có như: giấy phép kinh doanh, trái phiếu.

5. Tích cực và tiêu cực nợ mang lại

Mặc dù khái niệm nợ mang đến cho mọi người cảm giác nặng nề không vui. Không ai muốn mắc kẹt trong nợ nần nhưng một số trường hợp nó lại đem tới lợi ích riêng. Trước khi mở một khoản vay mới, cần cẩn thận cân nhắc kĩ. Những lợi thế và hạn chế mà khoản nợ mới có thể mang lại như sau:

Tích cực khi nợ:

Vay nợ có thể mang cho bạn cơ hội đầu tư, kinh doanh, đầu tư cơ sở vật chất giúp cải thiện cuộc sống. Điều này giúp bạn xây dựng cuộc sống tích cực, giàu có.

Quản lý nợ tốt để bạn nâng cao điểm tín dụng và thể hiện uy tín về khả năng trả nợ. Giúp bạn có cơ hội tiếp cận các nguồn vay, hạn mức tiền cao hơn.

Dạy bạn cách quản lý tài chính, quản lý ngân sách

Tiêu cực khi nợ

Nợ quá nhiều khiến bạn bị ngợp, nếu không có kỹ năng quản lý dễ dẫn đến mất khả năng trả nợ

Mất khả năng trả nợ sẽ phải đối mặt với pháp lý và ra tòa nếu bên cho vay khởi kiện.

Làm mất tình cảm, hình ảnh của bản thân với mọi người xung quanh.

Không có khả năng trả nợ, có thể bạn sẽ bị xử lý tài sản thế chấp

Nợ làm tâm trí bạn không tập trung, dễ mất bình tĩnh.

Nợ quá nhiều mang lại cảm xúc tiêu cực

Nợ quá nhiều mang lại cảm xúc tiêu cực

6. Nợ xấu và nợ tốt

- Nợ xấu: là khoản vay khó đòi, chây ỳ không trả hoặc trả chậm, nguy cơ mất vốn cao. Các khoản vay online vì không có tài sản thế chấp nên có nguy cơ xảy ra nợ xấu cao nhất. Lãi suất trong các món nợ xấu thường cao, thời gian trả nợ ngắn. Đối tượng nợ xấu có kinh tế, thu nhập bấp bênh, không ổn định.

- Nợ tốt: Là các khoản nợ được trả đúng thời gian giao ước giữa hai bên đều đặn, không phát sinh trả chậm. Điều đó làm cho bên vay có sự tin tưởng, uy tín người có nợ tốt được nâng cao.

7. Làm sao để thoát khỏi nợ nần

Cho dù bạn nợ nhiều hay ít, điều quan trọng là bạn cần có thu nhập và các kế hoạch nâng cao thu nhập để không mắc nợ xấu. Thoát nợ đòi hỏi sự kiên nhẫn, quyết tâm và nỗ lực.

Sử dụng kế hoạch trả nợ

Chúng tôi khuyên bạn nên trả các khoản nợ có lãi suất cao nhất trước. Và trả các khoản nợ nhỏ nhất trước giúp bạn quản lý nợ tốt hơn.

Lập ngân sách trả nợ

Có kế hoạch lập ngân sách giúp bạn không mắc nhiều nợ mà có thể giúp bạn trả hết nợ nhanh chóng. Chia ngân sách thanh 50% dùng cho nhu cầu, 30% tiết kiệm và 20% dùng để trả nợ.

Tìm sự trợ giúp từ người thân

Sự trợ giúp của người thân không phải là xin tiền để trả nợ. Lập kế hoạch trả nợ nghiêm túc để tăng uy tín. Vay người thân với lãi thấp hoặc không lãi để trả các khoản nợ đang có với lãi cao.

Thương lượng với bên cho vay

Thương lượng với các chủ nợ giảm lãi, giảm số tiền thanh toán hàng tháng, ân hạn hoặc giãn nợ.

>> Ý nghĩa của việc trả nợ đúng hạn

Lời khuyên: Khi đi vay tiền, bạn hãy cố gắng trả đúng hạn, suy nghĩ tích cực và lập kế hoạch trả nợ tỉ mỉ. Trả nợ đúng hạn giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai. Không sử dụng tiền vay vào các mục đích vô bổ. Hãy tránh xa tín dụng đen, vay tiền ở các tổ chức tín dụng uy tín giúp bạn có kế hoạch trả nợ dễ hơn. Vclick hợp tác cùng các đơn vị cho vay uy tín là một nơi bạn gửi gắm niềm tin. Chúng tôi gợi ý cho bạn những khoản vay với lãi suất cạnh tranh, kế hoạch trả nợ hàng tháng rõ ràng sẽ giúp bạn an tâm hơn khi đi vay. Cùng với đó là thủ tục vay đơn giản, thời gian thẩm định nhanh hạn mức đủ giúp bạn chi trả những hóa đơn, nhu cầu trong cuộc sống.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế