Ngân hàng đầu tư là gì? Cách vay vốn tại ngân hàng đầu tư

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 222
|
Chia sẻ bài viết

20/07/2023

Ngân hàng đầu tư là gì? Cách vay vốn tại ngân hàng đầu tư

Nội dung

Ngân hàng đầu tư là một trong những chủ thể quan trọng của nền kinh tế của một quốc gia. Ngân hàng đầu tư đóng vai trò quan trọng, đứng giữa và kết nối các chủ thể cung cầu về vốn. Tên tuổi nổi tiếng nhất trong nhóm ngân hàng đầu tư là ngân hàng BIDV. Cùng tìm hiểu về chức năng, nghiệp vụ của nhóm ngân hàng này nhé.

Ngân hàng đầu tư là gì?

Investment Bank - Ngân hàng đầu tư là ngân hàng hoạt động chủ yếu trên thị trường vốn - thị trường tài chính trung và dài hạn. Ngân hàng đầu tư có vai trò giúp doanh nghiệp và nhà nước huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán.

Ngân hàng đầu tư là gì

Ngân hàng đầu tư là một định chế tài chính bán trung gian

Investment Bank là định chế tài chính bán trung gian, là tổ chức đứng giữa tư vấn, huy động vốn và kết nối cung và cầu vốn. Đối tượng chính của loại hình ngân hàng này là chính phủ, tập đoàn và tổ chức.

Đặc điểm của ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư chuyên tư vấn, bảo lãnh phát hành chứng khoán, trái phiếu và cho vay trung và dài hạn. Đa phần nguồn vốn của ngân hàng đều đến từ việc huy động bằng cách phát hành trái phiếu trung dài hạn. BIDV là Ngân hàng đầu tư nổi bật nhất Việt Nam về nghiệp vụ đầu tư.

Ngân hàng đầu tư mở rộng nghiệp vụ sang các lĩnh vực khác (Nghiệp vụ đầu tư, nghiên cứu...), trở thành định chế tài chính kinh doanh đa dạng.

Ngân hàng đầu tư không nhận tiền gửi của công chúng bởi vậy không có nhiều chi nhánh.

Cần đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, giỏi về giám định, thẩm định, kế toán... 

Về cơ bản có thể xem ngân hàng đầu tư có nhiều nét tương đồng với công ty chứng khoán nhưng ở mức độ phát triển cao hơn với các loại nghiệp vụ phức tạp hơn. 

Theo quy định, các ngân hàng thương mại không được phép thực hiện các hoạt động của công ty môi giới chứng khoán nếu ngan hàng chưa được sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước, bởi vậy các ngân hàng thương mại thường thành lập các công ty con là công ty chứng khoán.

Ngân hàng đầu tư là gì

Ngân hàng đầu tư huy động vốn trung - dài hạn bằng trái phiếu

Chức năng của ngân hàng đầu tư

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành tài chính cũng như yêu cầu về vốn rất lớn của nền kinh tế thì ngân hàng đầu tư đóng vai trò là một định chế tài chính quan trọng trên thị trường vốn:

Ngân hàng đầu tư thực hiện chức năng nhà môi giới - Làm nhiệm vụ kết nối cung và cầu vốn. Ngân hàng đứng giữa tìm kiếm thông tin nhằm chắp nối nhu cầu giữa một bên có nguồn tiền nhàn rỗi và một bên có nhu cầu sử dụng vốn, qua đó, ngân hàng sẽ nhận được một khoản phí - khoản này cao hay thấp tùy thuộc vào mức độ khó khăn của việc kết nối.

Bên cạnh đó, phía ngân hàng cũng cung cấp những lời khuyên chiến lược về tài chính dựa trên hiểu biết thấu đáo về mục tiêu, ngành và thị trường toàn cầu.

Investment Bank cũng thực hiện chức năng là một nhà đầu tư và tạo lập thị trường, chuyển giao sản phẩm đầu tư từ người bán sang người mua, từ người cho vay đến người đi vay bằng cách ngân hàng mua lại tài sản và bán cho người mua.

Với vai trò là bên nhận ủy thác, ngân hàng đầu tư có thể tham gia dưới hai hình thức là thay mặt khách hàng thực hiện giao dịch và quản lý đầu tư.

Các nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư có 4 nghiệp vụ chính bao gồm: Nghiệp vụ ngân hàng, nghiệp vụ đầu tư, nghiệp vụ nghiên cứu và nghiệp vụ ngân hàng bán buôn.

Ngân hàng đầu tư là gì

Ngân hàng đầu tư vừa thực hiện các nghiệp vụ ngân hàng vừa nghiên cứu và đầu tư

Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Ngân hàng sẽ thực hiện các nghiệp vụ truyền thống bao gồm mở dịch vụ tư vấn, bảo lãnh và phát hành chứng khoán - đây có thể coi là nghiệp vụ trên thị trường sơ cấp. Nghiệp vụ này dần được mở rộng thêm bao gồm tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tư vấn tái cơ cấu doanh nghiệp. 

Nghiệp vụ đầu tư

Nghiệp vụ này chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp, bao gồm môi giới và đầu tư. Nghiệp vụ môi giới áp dụng cho các sản phẩm chứng khoán niêm yết, lúc này ngân hàng đóng vai trò trung gian nhận lệnh và khớp lệnh cho các khách hàng. Nghiệp vụ đầu tư cho khách hàng với chức năng tạo tính thanh khoản thị trường, ngân hàng đầu tư giữ vai trò là nhà tạo lập thị trường. 

Nghiệp vụ nghiên cứu

Nghiệp vụ này được thực hiện bởi các nhân viên nghiên cứu nhằm theo dõi tình hình hoạt động của các loại chứng khoán trên thị trường và tư vấn giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể và đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn, kịp thời.

Nghiệp vụ ngân hàng bán buôn

Đây là một loại nghiệp vụ đầu tư song có đối tượng chủ yếu là các sản phẩm thay thế. Các sản phẩm thay thế bao gồm đầu tư bất động sản, cho doanh nghiệp vay sử dụng làm đòn bẩy tài chính và các thỏa thuận tín dụng lớn như cho vay đồng tài trợ và cho vay tài trợ dự án.

Danh sách các ngân hàng đầu tư tại Việt Nam

Ở nước ta hiện nay có một số ngân hàng chuyên về lĩnh vực đầu tư, có thể kể đến như:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng Đầu tư TCBS - Ngân hàng con của Techcombank chuyên về lĩnh vực đầu tư

Ngân hàng đầu tư HSC - thuộc Công ty cổ phần chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Còn lại hầu hết là dịch vụ đầu tư của các ngân hàng.

Ngân hàng đầu tư là gì

Hiện nay Việt Nam chưa có nhiều ngân hàng chuyên về đầu tư

Vay vốn tại ngân hàng đầu tư

Đối với các ngân hàng chuyên về đầu tư, hầu hết chỉ phục vụ cho khách hàng doanh nghiệp và những dự án lớn, do đó khách hàng cá nhân, nhỏ lẻ sẽ ít có cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ Investment Bank.

Khách hàng cá nhân có thể vay theo hình thức vay thế chấp, vay kinh doanh tại những ngân hàng thông thường.

Đối với doanh nghiệp startup thường khó có được sự hỗ trợ từ ngân hàng đầu tư do một số ràng buộc pháp lý và nguyên tắc đảm bảo an toàn trong hoạt động tín dụng. Ngay cả khi những doanh nghiệp startup có một phương án kinh doanh khả thi cũng có có thẻ vay vốn tại ngân hàng này. Hầu hết các ngân hàng sẽ lựa chọn khách hàng và quyết định cho vay phù hợp với chiến lược kinh doanh, kiểm soát rủi ro và an toàn tài chính cũng như tính hiệu quả kinh tế.

Các ngân hàng đầu tư thường đưa ra tiêu chuẩn cho vay dựa trên các yếu tố:

  • Năng lực tài chính của khách hàng: Doanh nghiệp cần phải có tiềm lực vốn mạnh để tăng sức chịu đựng trước những rủi ro của thị trường, khả năng quản lý, báo cáo và dự báo tài chính chuyên nghiệp.
  • Hiệu quả kinh doanh: Doanh nghiệp vay vốn phải am hiểu chuyên môn ngành nghề, có khả năng quản lý sản xuất và bán hàng chuyên nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận đủ để hoàn trả nợ vay.
  • Tài sản đảm bảo: Doanh nghiệp cần có tài sản hiện hữu có giá trị pháp lý và kinh tế.
  • Tư cách và uy tín tín dụng: Ngân hàng sẽ xem xét lịch sử vay vốn và trả nợ của doanh nghiệp trong quá khứ cùng những khoản nợ trong hiện tại để xác định mức độ uy tín.

Có thể thấy, để một doanh nghiệp mới có thể vay vốn từ ngân hàng đầu tư là rất khó bởi yêu cầu khá cao về sự chuyên nghiệp của khách hàng. Thế nhưng với những doanh nghiệp uy tín, hoạt động lâu năm và có hiệu quả kinh doanh tốt thì vay vốn từ hệ thống ngân hàng đầu tư là hoàn toàn khả thi.

Những thông tin Vclick chia sẻ ở trên có lẽ đã giúp bạn phần nào hiểu về ngân hàng đầu tư cũng như đặc điểm và chức năng của ngân hàng đầu tư. Hãy theo dõi Vclick để khám phá những gói vay tiền nhanh hạn mức cao và lãi suất hấp dẫn nhất thị trường.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế