Lên kế hoạch trả nợ vay quá hạn để tránh bị khởi kiện

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 7654
|
Chia sẻ bài viết

02/10/2023

Lên kế hoạch trả nợ vay quá hạn để tránh bị khởi kiện

Nội dung

Nợ tín chấp quá hạn sẽ để lại nhiều hệ lụy như bị CIC ghi nhận nợ xấu, bị hạ điểm tín dụng, bị khởi kiện… Hãy lên kế hoạch xóa nợ vay tín chấp quá hạn càng sớm càng tốt để tránh bị kiện bạn nhé!

Nợ quá hạn có bị khởi kiện không?

Nợ quá hạn là khoản nợ mà khi đến ngày trả nợ theo hợp đồng, người đi vay không thể trả gốc và lãi đúng theo hợp đồng quy định. Nợ quá hạn bao gồm nhiều mức độ, tùy theo thời gian quá hạn.

Đối với vay có tài sản thế chấp, nếu người vay không trả nợ đúng hạn thì sẽ bị thu tài sản thế chấp để thực hiện các nghĩa vụ nợ. Tuy nhiên, đối với khoản vay tín chấp, vốn dĩ không có tài sản đảm bảo thì tổ chức cho vay sẽ phải làm thế nào để đòi được nợ?

Lên kế hoạch trả nợ vay tín chấp quá hạn

Nợ tín dụng quá hạn cố tình không trả sẽ bị khởi kiện

Đối với các khoản vay tín chấp quá hạn mà người vay cố tình chây ỳ không trả nợ, chủ nợ có thể khởi kiện. Khi bị khởi kiện, người vay có thể bị buộc phải trả toàn bộ các khoản nợ gốc, lãi suất, phí và các chi phí pháp lý, đồng thời sẽ bị ghi vào hồ sơ tín dụng, điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc vay tiền trong tương lai.

Để tránh bị khởi kiện, bạn nên xây dựng kế hoạch trả nợ, trả khoản vay tín chấp đúng hạn và thanh toán đầy đủ số tiền gốc và lãi suất. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả nợ, hãy tham khảo kế hoạch trả nợ của chúng tôi.

Nợ quá hạn bao lâu thì thành nợ xấu và để lại hậu quả gì?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định có 5 nhóm nợ quá hạn, tuy nhiên không phải nhóm nợ nào cũng là nợ xấu.  

- Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn: Khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là nhóm nợ không quá nguy hiểm.

- Nhóm 2: Nợ cần chú ý: Khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày, được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu còn trong hạn. 

- Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn: Quá hạn trả nợ từ 91 đến 180 ngày, đã được gia hạn nợ lần đầu, được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận hoặc khoản nợ phải thu hồi trước hạn do khách hàng vi phạm thỏa thuận. Khoản nợ này bắt đầu được tính là nợ xấu.

Lên kế hoạch trả nợ vay tín chấp quá hạn

Nợ xấu sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng với người vay trong tương lai

- Nhóm 4: Nợ nghi ngờ: Nợ xấu, khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày, là khoản nợ gia hạn nợ lần đầu quá hạn đến 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu, khoản nợ gia hạn nợ lần thứ hai hoặc phải thu hồi nợ trước hạn vì khách hàng vi phạm thỏa thuận nhưng quá thời hạn thu hồi nợ từ 30 đến 60 ngày mà chưa thu hồi được. 

- Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn: Nợ xấu, quá hạn thanh toán hơn 360 ngày, khoản nợ gia hạn nợ lần đầu quá hạn từ 91 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu, quá hạn theo thời hạn trả nợ được gia hạn lần thứ hai, là khoản nợ gia hạn nợ lần thứ ba trở lên, khoản nợ phải thu hồi do khách hàng vi phạm thỏa thuận nhưng quá thời hạn thu hồi trên 60 ngày mà chưa thu được, khoản nợ đang được kiểm soát đặc biệt hay đang bị phong tỏa vốn và tài sản. 

Kế hoạch xóa sạch nợ vay tín chấp quá hạn

Sau đây là một số kế hoạch xóa nợ vay tín chấp quá hạn để tránh bị khởi kiện, bạn có thể tham khảo và có sự điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình:

Tìm hiểu rõ thông tin về các khoản nợ của bạn

Đầu tiên, bạn cần biết chính xác số tiền bạn còn nợ là bao nhiêu, lãi suất đang áp dụng, lãi suất quá hạn và các khoản phí liên quan nếu bạn thanh toán nợ quá hạn. Bạn cũng cần biết lịch sử thanh toán của mình và thời hạn thanh toán cuối cùng.

Việc nắm rõ số tiền còn nợ và các loại lãi, phí quá hạn phải trả sẽ khiến bạn có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng trong việc trả nợ.

Lên kế hoạch trả nợ vay tín chấp quá hạn

Hãy tổng hợp lại các khoản vay tín chấp và thông tin lãi, phí trong hợp đồng

Lập kế hoạch trả nợ cụ thể

Sau khi bạn đã nắm rõ mọi thông tin về các khoản nợ của mình, bạn cần lập kế hoạch trả nợ. Kế hoạch này cần bao gồm số tiền tối đa bạn có thể trả mỗi tháng và thời gian bạn cần để trả hết nợ.

Hãy cắt giảm toàn bộ những khoản chi tiêu không thiết yếu, tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính để trả nợ nhanh nhất có thể. Hãy chọn cách trả nợ kiểu quả cầu tuyết (trả hết các khoản nợ nhỏ trước) hoặc trả theo phương pháp tuyết lở (trả các món nợ lãi suất cao trước để tối ưu số tiền lãi phải trả).

Ví dụ: Với phương pháp trả nợ quả cầu tuyết, bạn liệt kê ra toàn bộ các khoản nợ tín chấp hiện có và thời hạn phải trả, sau đó bạn dồn hết nguồn lực tài chính trả lần lượt các khoản nợ nhỏ, khi thanh toán xong các khoản nợ lặt vặt, lẻ tẻ, bạn bắt đầu xử lý đến món nợ lớn. Cách này thích hợp với người có nhiều khoản nợ từ nhiều nguồn như nợ thẻ tín dụng, nợ mua hàng trả góp, nợ vay tín chấp tiêu dùng, nợ bạn bè, người thân…

Đối với cách trả nợ kiểu tuyết lở, bạn phải liệt kê các khoản nợ theo lãi suất từ cao đến thấp, sau đó tìm cách ưu tiên trả nợ có lãi suất cao, phí phạt cao, sau đó mới đến các khoản nợ có lãi suất thấp hơn. Cách này phù hợp với người có món nợ không quá lớn.

Thương lượng với chủ nợ về cách cơ cấu hoặc gia hạn nợ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả nợ, bạn cần liên hệ với ngân hàng, công ty tài chính và thông báo cho họ về tình hình của mình. Phía cho vay có thể sẵn sàng thương lượng lại các điều khoản của khoản vay hoặc cho bạn thêm thời gian để trả nợ.

Việc thương lượng thành công có thể giúp bạn có thêm cơ hội để trả nợ thay vì phải bán tài sản để trả nợ hoặc phải hầu tòa.

Lên kế hoạch trả nợ vay tín chấp quá hạn

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên từ chuyên gia tài chính

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân và chuyên gia tài chính

Nếu bạn không thể tự mình trả nợ, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân để nhanh chóng có nguồn tiền trả nợ cho ngân hàng, công ty tài chính.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đến các tổ chức hỗ trợ tài chính. Các tổ chức này có thể cung cấp cho bạn các lời khuyên về cách quản lý tài chính và trả nợ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc trả nợ vay tín chấp quá hạn, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tài chính. Họ có thể giúp bạn hiểu về các tùy chọn của mình và lập kế hoạch trả nợ phù hợp với khả năng của bạn.

>> Trả nợ không đúng hạn

Chuẩn bị cho trường hợp bị khởi kiện

Chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất không bao giờ thừa. Nếu bạn không thanh toán khoản vay của mình, chủ nợ có thể khởi kiện bạn ra tòa. Trong trường hợp này, bạn cần có một luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bạn cần tìm hiểu về các quyền của bạn. Nếu bạn bị khởi kiện, bạn có quyền được biết về các cáo buộc chống lại mình và có quyền trình bày bằng chứng trước tòa. 

Lên kế hoạch trả nợ vay tín chấp quá hạn

Việc xóa nợ vay tín chấp quá hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn

Một số lưu ý khi xóa nợ vay tín chấp quá hạn

Hãy trung thực với chủ nợ của bạn, đừng cố gắng che giấu tình hình tài chính của bạn hoặc làm giả giấy tờ. Đồng thời, bạn cần tôn trọng chủ nợ của bạn. Hãy giao tiếp với họ một cách lịch sự và chuyên nghiệp.

Hãy kiên nhẫn bởi việc xóa sổ các khoản nợ vay tín chấp quá hạn có thể mất nhiều thời gian, nhưng nếu bạn kiên trì, bạn sẽ giải quyết được vấn đề của mình.

Cách tốt nhất để tránh bị khởi kiện là hãy tìm cách trả nợ càng sớm càng tốt và cho phía chủ nợ thấy thành ý của bạn trong việc trả nợ. Nếu bạn có thể trả hết nợ trong thời hạn, bạn sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí phạt nào.

Hy vọng kế hoạch trả nợ Vclick chia sẻ ở trên có thể giúp bạn xây dựng được kế hoạch và có thể trả các khoản nợ vay tín chấp trong thời gian sớm nhất, tránh bị khởi kiện ra toà và chịu những hệ lụy pháp lý không mong muốn.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế

Tags