Chiến lược đầu tư lon cà phê là gì? Có nên đầu tư không?

Tác giả : haind
|
Lượt xem : 672
|
Chia sẻ bài viết

20/02/2024

Chiến lược đầu tư lon cà phê là gì? Có nên đầu tư không?

Nội dung

Đầu tư lon cà phê - Coffee Can Portfolio là một chiến lược đầu tư dài hạn. Đầu tư lon cà phê là một cách ít rủi ro để xây dựng khối tài sản tương lai bằng cách mua cổ phiếu của các công ty nổi tiếng, sau đó giữ chúng và bỏ quên trong 10 năm mà không cần mua và bán. Trước đây, bạn đã nghe nói về "đầu tư lon cà phê" chưa? Nếu bạn đang học đầu tư mà gặp thuật ngữ này và đang thắc mắc nó là gì? Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Đầu tư lon cà phê là gì?

Danh mục đầu tư lon cà phê là phương pháp đầu tư “mua và quên” vào cổ phiếu của các công ty đang có hiệu quả kinh doanh tốt. Sau đó, nhà đầu tư hãy quên số cổ phiếu đó trong 10 năm và không chủ động mua thêm hoặc bán chúng. Sau khi kết thúc thời hạn 10 năm này, một số cổ phiếu có thể sẽ bị thua lỗ; một số không tăng trưởng. Tuy nhiên, sẽ có một số cổ phiếu khác có thể tăng đến một mức độ lớn, mang lại cho bạn lợi nhuận "không thể tin được". Mặc dù phương pháp này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn để bạn không quan tâm tới số tài sản đã đầu tư trong một thời gian dài.

Đầu tư lon cà phê

Đầu tư lon cà phê là chiến lược đầu tư dài hạn

Lịch sử đầu tư lon cà phê

Từ năm 1984, Robert G. Kirby đã đặt ra thuật ngữ “Đầu tư lon cà phê”. Ở thời kỳ nước Mỹ trước khi dịch vụ ngân hàng phổ biến, người ta sử dụng lon cà phê để đựng tiền, vật có giá trị rồi cất giấu ở những nơi an toàn trong nhà. Tương tự với việc sử dụng lon cà phê, các nhà đầu tư chọn các cổ phiếu tốt, mua và nắm giữ chúng trong một thời gian dài. Phương pháp đầu tư “mua và quên” này giống như việc bỏ các cổ phiếu vào lon cà phê và quên chúng đi.

Tại Việt Nam

Đầu tư lon cà phê được phổ biến tại nước ngoài nhưng còn lạ lẫm tại Việt Nam. Nếu có cơ hội, hãy đón đọc The Unusual Billionaires là một cuốn sách nói về cách đầu tư này. Cuốn sách định nghĩa danh mục đầu tư lon cà phê trong nền kinh tế. Nó đề cập đến các công ty đã tạo ra Lợi nhuận trên vốn (ROCE) trên 15% mỗi năm với phương pháp Đầu tư vào lon cà phê. Điều này giúp việc đầu tư trở thành một lộ trình rủi ro thấp để tạo ra lợi nhuận cao.

Sự thật thú vị: Các em nhỏ đang "đầu tư lon cà phê", bằng cất tiền vào lợn đất và sử dụng nó sau này.

Xây dựng danh mục "đầu tư lon cà phê"

Đầu tư vào thị trường chứng khoán không phải là việc dễ dàng. Vì có liên quan đến tiền, tài sản; bạn có thể mất tất cả số tiền tiết kiệm chỉ trong nháy mắt. Để tạo ra một danh mục đầu tư toàn diện, người ta phải nghiên cứu sâu rộng và nhận thức được các xu hướng thị trường hiện tại. Vì vậy, khi nói đến việc xây dựng danh mục đầu tư lon cà phê vào năm 2023, bạn sẽ thực hiện nó như thế nào?

Có một số lợi thế khi đầu tư dài hạn đó là giá cổ phiếu tăng và nhận được cổ tức. Khi một công ty phát hành cổ tức, bạn sẽ nhận được một số lợi tức so với cổ phần của mình.

Danh mục đầu tư lon cà phê chủ yếu quan tâm đến chất lượng cổ phiếu. Là một nhà đầu tư, bạn phải chọn một cổ phiếu chất lượng, có nghĩa là một công ty mạnh về tài chính, kết quả kinh doanh.

Dưới đây là một số điểm để xây dựng Danh mục đầu tư lon cà phê.

- Công ty có cổ phiếu đã tồn tại hơn 10 năm. Ngoài ra, công ty đó có mặt trong top đầu trong ngành mà nó kinh doanh trong một thời gian dài.

- Lợi nhuận trên vốn được sử dụng (ROCE ) từ 15% hoặc cao hơn. ROCE càng cao, công ty càng mang lại nhiều lợi nhuận cho các cổ đông. Khi nhìn vào ROCE, bạn có thể tiếp cận các công ty có tình hình tài chính ổn định.

- Tốc độ tăng trưởng doanh thu trên 10% 1 năm.

- Vốn hóa thị trường trung bình hoặc vốn hóa lớn.

- Công ty có giá trị thương hiệu lớn.

- Công ty có lợi thế cạnh tranh.

- Sàng lọc để chọn các công ty từ các lĩnh vực khác nhau để đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Đầu tư lon cà phê

Nên đầu tư lon cà phê như thế nào?

Đầu tư vào một lần: Đầu tư một lần sẽ có lợi với số tiền lớn và đều đặn hàng năm. Sử dụng tiền thưởng tết hay lợi nhuận kinh doanh, bất động sản.

Kế hoạch đầu tư có hệ thống: Kế hoạch đầu tư có hệ thống - SIP là đầu tư tiền vào một lịch trình đã định trước, mua một hoặc nhiều chứng khoán trong tài khoản với số tiền trên cơ sở thường xuyên.

Mua sau khi giá cổ phiếu điều chỉnh: Mua một cổ phiếu sau khi giá giảm với hy vọng rằng nó sẽ phục hồi hoặc thể hiện một xu hướng tăng trong tương lai được gọi là Buy The Dips. Phương pháp này có thể được sử dụng để mua một tài sản mới hoặc để làm trung bình giá danh mục đầu tư hiện có.

4 bước trong khi xây dựng "Danh mục lon cà phê"

a. Chọn công ty tốt

b. Xây dựng danh mục đầu tư gồm 10-15 công ty

c. Chọn các công ty có lợi nhuận tăng trưởng tốt trong 10 trở lại

d. Đừng tập trung vào 1 cổ phiếu, hãy đa dạng danh mục

Lợi ích của danh mục "đầu tư lon cà phê"

Chi phí giao dịch

Nếu bạn thường xuyên đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể đã biết rằng các khoản đầu tư ngắn hạn cần nhiều thuế và phí giao dịch hơn. Với đầu tư dài hạn thì khác, danh mục đầu tư lon cà phê sẽ dẫn đến nghĩa vụ thuế đầu tư thấp hơn.

Sự biến động của thị trường

Vì các nhà đầu tư cần nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài, nên họ có thể dễ dàng tránh được sự biến động của thị trường và tự cứu mình khỏi những biến động ngắn hạn.

Hiệu quả đầu tư

Một thực tế nổi tiếng là thị trường chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn so với tiền gửi cố định hoặc thậm chí là bất động sản. Đầu tư dài hạn cũng đảm bảo lợi nhuận cao. Với một sự kiên nhẫn, các nhà đầu tư có thể nhân tài sản của họ lên một mức độ không thể tưởng tượng được".

Tăng giá

Khi bạn để nguyên cổ phiếu trong 10 năm liên tục, chúng sẽ tăng giá trị theo thời gian. Vì khi mua và quên nó, việc tăng giá là một điều chắc chắn.

Đơn giản hóa đầu tư

Điều tốt nhất về đầu tư lon cà phê là nó đơn giản hóa các cổ phiếu. Bạn không cần phải theo dõi các cổ phiếu hoặc theo dõi các biến động liên tục. Yếu tố này làm cho việc đầu tư bớt căng thẳng hơn và cho phép các nhà đầu tư tập trung vào những việc khác. Các công ty được thành lập tốt không bị phá vỡ bởi các đối thủ cạnh tranh của họ. Có những công ty như vậy trong danh mục đầu tư, về lâu dài, sẽ luôn đặt bạn vào vị trí có lợi. Từ việc trung hòa các tiêu cực và nhận được xác suất lợi nhuận cao đến chi phí giao dịch không đáng kể, khoản đầu tư này mang lại rất nhiều lợi ích.

Đầu tư lon cà phê

Hạn chế khi "đầu tư lon cà phê"

- Cần thời gian đọc và phân tích để hỗ trợ nghiên cứu về các tổ chức có thể hoạt động tốt hơn trong khoản đầu tư 10 năm.

- Nhiều nhà đầu tư rút lui sau khi nhìn vào những lợi ích ngắn hạn và do đó bỏ qua những lợi ích dài hạn đang chờ đợi họ.

- Bạn có thể nhập sai tập lệnh dựa trên mẹo thị trường & nghiên cứu không phù hợp.

- Các ngành mới gia nhập thị trường và thay thế các ngành cũ tốt có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của một số cổ phiếu nhất định.

- Mua và nắm giữ cổ phiếu kém chất lượng trong thời gian dài có thể dẫn đến phá sản.

Từ chối trách nhiệm

Các lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu được Vclick đề cập ở đây không phải là khuyến nghị. Vui lòng xem xét quyết định của riêng bạn và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Đầu tư vào thị trường chứng khoán có những rủi ro thị trường. Do rủi ro biến động giá và rủi ro thị trường, không có gì đảm bảo rằng các mục tiêu đầu tư cá nhân của bạn sẽ đạt được.

Bảng tính trả góp

Số tiền trả mỗi tháng

7.334.399 đ

Ghi chú: Thông tin tính toán số tiền phải trả hàng tháng như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ so với kết quả tính toán thực tế